Chủ nhật07242016

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home HIV/AIDS HIV/AIDS Kiến thức về HIV/AIDS Thêm hậu quả của AIDS: Bệnh Salmonella lây lan

Thêm hậu quả của AIDS: Bệnh Salmonella lây lan

Được đăng ngày Thứ bảy, 06 Tháng 10 2012 10:00
Khuan Salmonella
Ảnh minh họa

Một biến thể của bệnh Salmonella đang lan rộng tại các nước châu Phi (vùng cận sa mạc Sahara) do hậu quả của đại dịch AIDS.

Salmonella là vi khuẩn gồm hơn 2,500 loại khác nhau. Hai bệnh chủ yếu do vi khuẩn Salmonella gây ra là viêm dạ dày-ruột và sốt thương hàn.  

Mỗi loại vi khuẩn Salmonella có một lớp bọc protein đặc biệt. Vi khuẩn Salmonella có hình que với lông roi, và có thể gây bệnh cho người, súc vật và chim chóc (đặc biệt là gia cầm) trên toàn cầu.

Tại Mỹ và các nước phát triển, mỗi năm có khoảng 1,4 triệu trường hợp mắc bệnh Salmonella. Tại những nước kém phát triển thì tỷ lệ nhiễm Salmonella trong dân số là rất cao. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn Salmonella mới tại châu Phi là dòng tiến hóa của Salmonella thương hàn.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sanger (một viện nghiên cứu về gen ở Cambridge, Vương quốc Anh) tại châu Phi sự lây lan nhanh chóng của bệnh dạ dày ruột cấp tính là kết quả của các dịch bệnh khác trong khu vực, đặc biệt là HIV và sốt rét. Hai bệnh truyền nhiễm này đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch quần thể dân cư.

Các lỗ hổng của hệ thống miễn dịch do HIV, bệnh sốt rét gây ra khiến salmonella "nở rộ" tại khu vực châu Phi. Tại châu Phi, tỷ lệ tử vong do salmonella là 45% các trường hợp nhiễm, trong khi đó con số này ở khu vực khác là 1%.

Thu Hường

(Nguồn Tiếng chuông)