Thứ 503052015

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Loại ma túy tự chế, ăn ruỗng thịt con nghiện

Ma tuy an thit

Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Krokodil, một loại ma túy tự chế mà nhiều con nghiện ở Nga đang sử dụng mạnh gấp 10 lần heroin. Nhưng sức tàn phá của nó cũng vô cùng khủng khiếp, da trở nên tím tái, xếp vảy như da cá sấu rồi hoại tử dần đến khi lộ cả xương.

Oleg lén lút nhìn xung quanh để chắc rằng không bị ai theo dõi, sau đó lẻn vào một con hẻm nhỏ dẫn lên một tòa nhà bỏ hoang đã mục nát, nơi đó Sasha đang đợi anh. Thu mình trong căn bếp bẩn thỉu của một trong những căn hộ, họ đổ tất cả những thứ bên trong chiếc túi màu xanh mà Oleg mang bên mình gồm: thuốc giảm đau, iốt, ống tiêm, dầu công nghiệp... và bắt đầu tự tạo ma túy.

Sau hơn nửa giờ đồng hồ đun sôi, chưng cất, pha trộn và lắc, những gì còn lại là một chất lỏng màu caramel. Và cả hai đã dùng ống tiêm tiêm thẳng nó vào da thịt.

Theo The Independent, Nga là đất nước có số người nghiện heroin nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, lên đến 2 triệu theo một đánh giá không chính thức. Những nỗ lực ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy từ Afghanistan thành công khiến giá thuốc tăng và nhiều con nghiện không có đủ tiền để mua thuốc. Đó cũng là lúc một bóng ma khác còn đáng sợ hơn nữa xuất hiện đe dọa đất nước này.

Loại ma túy tự chế mà Oleg và Sasha trích được biết đến với tên gọi krokodil hay "crocodile" (cá sấu). Nó là desomorphine, một loại thuốc phiện mạnh hơn heroin rất nhiều lần. Việc pha chế đơn giản, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Trong khi giá mỗi liều heroin dao động từ 20 đến 60 đô Mỹ thì desomorphine có thể tự chế từ codeine, thành phần trong thuốc đau đầu, giá chỉ có 2 đô mỗi gói.

Nó là loại ma túy dành cho những con nghiện nghèo, thế nhưng những hậu quả mà nó để lại vô cùng khủng khiếp. Nó được đặt theo tên gần giống một loài bò sát vì những thành phần độc hại của nó khiến da xếp vảy không khác gì da cá sấu.

Oleg và Sasha chưa sử dụng loại thuốc này một thời gian dài nhưng phía sau cổ của Oleg đã bắt đầu có những vùng da bị lở loét. Một trong số những người bạn của họ đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ việc sử dụng độc chất này.

"Nó không chịu đến bệnh viện mà tiếp tục chích. Da thịt nó mất dần và giờ nó không thể đi lại được nữa", Sasha nói.

Hình ảnh về những người nghiện krokodil thực sự hãi hùng khi mà vùng da bị chích thuốc xanh lè và hoại tử dần đến mức lộ cả xương. Kết cục dành cho những người này chỉ là cái chết.

Cách đây 4 năm, những con nghiện ở Nga bắt đầu phát hiện ra cách tự chế ma túy krokodil. Gần đây, việc tiêu thụ loại ma túy này ngày càng tăng.

"Trong 5 năm qua, lượng thuốc viên nén có chứa codein được bán ra đã tăng hàng chục lần. Điều đó là quá rõ ràng bởi vì không thể đột nhiên có nhiều người bị đau đầu. Cách đây hai năm, phần lớn những người nghiện ma túy đều dùng heroin, nhưng bây giờ hơn một nửa số này đã chuyển sang dùng loại ma túy kia", Viktor Ivanov, người đứng đầu cơ quan kiểm soát ma túy của Nga cho biết.

Tháng trước một phát ngôn viên của Bộ Y tế nước này từng cho biết, Bộ đang có kế hoạch đưa codein vào danh mục thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ chứ không được bán tự do như hiện nay.

Thu Hường

(Theo VnExpress)

Bắt và khởi tố thêm 2 đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

Ngày 15/1, thông tin từ ngành chức năng tỉnh xác nhận, vừa bắt và khởi tố thêm 2 đối tượng Lê Phước Hiệp (SN 1973), ngụ tỉnh An Giang và Võ Văn Dương (SN 1989), ngụ huyện Hồng Ngự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Được biết, qua điều tra mở rộng cho thấy, Lê Phước Hiệp và Võ Văn Dương là 2 đối tượng có liên quan trong vụ việc mà bị can Đặng Minh Học (SN 1989, cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) đã bị khởi tố về hành vi mua bán trái phép ma túy đá.

Trước đó, ngày 21/12/2014, lực lượng Đồn Biên phòng Bình Thạnh bắt quả tang Đặng Minh Học đang vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm mục đích mua bán để kiếm tiền tiêu xài cá nhân.

Dũng Chinh

Triển khai công tác cai nghiện ma túy theo Luật xứ lý vi phạm hành chính và đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam đến năm 2020.

Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có tổ chức “Hội nghị Triển khai công tác cai nghiện ma túy theo Luật Xử lý vi phạm hành chính và đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam đến năm 2020” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự thảo luận xoay quanh các nội dung như: việc triển khai các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đưa vào cai nghiện bắt buộc đôi với người nghiện ma túy; thực trạng công tác giáo dục người nghiện ma túy tại xã, phường, thị trấn; vai trò của tổ chức dân sự trong việc hỗ trợ người nghiện ma túy tại cộng đồng; tình hình ma túy tại Việt Nam, triển khai đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020…

Theo báo cáo của đại diện Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công, tình hình tội phạm ma túy diễn ra phức tạp với sự gia tăng về số vụ và số đối tượng vi phạm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã phát hiện, điều tra 10.256 vụ, bắt 15.298 đối tượng phạm tội ma túy (tăng 133 vụ và 176 đối tượng so với cùng kỳ năm 2013), thu 478,7 kg hêrôin (tăng 2,7%), 127 kg và 197.097 viên ma túy tổng hợp, 14 kg thuốc phiện, 112 kg cần sa… Việc buôn bán, vận chuyển ma túy ngày càng tăng kéo theo sự gia tăng mạnh số người nghiện.

Số liệu của Cục phòng chống tệ nạn xã hội cho thấy, cả nước hiện có 182.800 người nghiện ma túy (con số này năm 2013 là hơn 163.700 người), trong khi chỉ có 140 trung tâm cai nghiện ma túy tại 60 tỉnh thành, 32 trên 63 tỉnh thành tiến hành cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng, với trên 10.000 người nghiện tham gia cai nghiện.

Trong Hội nghị triển khai, các đại biểu kiến nghị các Bộ, ngành chức năng xây dựng và quy định các nội dung cụ thể, rõ ràng hơn. Chẳng hạn như Bộ Y tế phải có hướng dẫn xác định cơ sở nào được khám kết luận tình trạng nghiện, Bộ Công an hướng dẫn các bảng biểu mẫu quy trình, thủ tục lập hồ sơ, Bộ Tài chính có hướng dẫn về quản lý tài chính trong triển khai công tác cai nghiện ma túy…/.

BL (tổng hợp)

 

Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường Bưu điện.

Hiện nay ma túy đã và đang trở thành hiểm họa của toàn cầu, gây ra những hậu quả đặc biệt lớn đối với xã hội, là nguyên nhân phát sinh đầu vào của nhiều loại tội phạm hình sự. Ở nước ta, trong những năm qua, tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội ma túy nói chung còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về tính chất, mức độ. Số vụ và số đối tượng phạm tội về ma túy bị các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ tăng qua các năm. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó có đường bưu điện. Mặc dù hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện không phức tạp bằng các tuyến đường khác (đường bộ, đường biển, đường hàng không) nhưng hiện nay, các đối tượng phạm tội đã và đang triệt để lợi dụng sự phát triển của mạng lưới bưu điện và các dịch vụ đi kèm của ngành này để thực hiện hành vi phạm tội.

Thông qua đường bưu điện, các đối tượng phạm tội tìm cách cất giấu ma tuý trong các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Qua công tác nắm tình hình cho thấy, nguy cơ ma túy vận chuyển qua đường bưu điện là rất “tiềm tàng” tuy nhiên tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy qua tuyến đường này còn rất thấp. Đáng báo động, nguy cơ ma túy được mua bán, vận chuyển qua các tuyến bưu điện quốc tế đang có xu hướng gia tăng. Trước đây, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ một số vụ như: vụ phát hiện đối tượng Lường Thị Khuyên - nhân viên Bưu điện huyện Mộc Châu - Sơn La gửi 03 bánh heroin qua đường bưu điện tháng 8/2006; tháng 05/2009 và tháng 01/2010, Công an tỉnh Đắc Lắc phát hiện 02 vụ gửi cần sa qua đường bưu điện từ Na Uy và Thụy Điển cho các đối tượng người nước ngoài tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với lực lượng Hải quan và Cơ quan Bưu điện bóc gỡ một số đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể: từ đầu năm 2011 đến nay, đã phát hiện, bắt giữ 05 vụ, 06 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện; thu giữ hơn 01kg cần sa khô, 59,5 viên ma túy tổng hợp. Các đường dây này liên quan đến các đối tượng là Việt kiều tại một số nước như: Canada, Anh, Ấn Độ... tìm cách vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ chủ yếu là tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội (01 vụ), Hải Phòng (02 vụ), Quảng Ninh (01 vụ), Vĩnh Phúc (01 vụ). Điển hình: Ngày 4/5/2011, C47 phối hợp với Công an Quận Thanh Xuân, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội phát hiện 01 bưu phẩm gửi từ Canada về Việt Nam qua Bưu cục Thanh Xuân, trong đó có 450,166g búp hoa cần sa khô; Ngày 12/02/2014, Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh) đã kiểm tra lô hàng quà biếu là dầu nóng gửi đi Australia, phát hiện 4,22kg heroin dạng lỏng trị giá hàng tỷ đồng.

Với các đối tượng phạm tội ma túy, tuyến đường bưu điện có những điều kiện lợi thế nhất định như:

- Các chất ma tuý có thể được cất giấu dễ dàng ngay trong các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm. Số lượng ma túy được vận chuyển nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào khối lượng, kích thước của các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm đó và được chuyển từ địa bàn này đến địa bàn khác ở trong nước cũng như có thể chuyển ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam.

- Mức độ “an toàn“ của việc vận chuyển ma túy qua đường bưu điện cũng cao hơn do đối tượng chỉ cần gửi qua các cơ quan Bưu điện ở trong nước hoặc các Công ty chuyển phát nhanh mà không cần phải trực tiếp mang ma tuý đến nơi tiêu thụ. Bên cạnh đó, đối tượng phạm tội còn dễ dàng che giấu nhân thân bằng cách khai không rõ ràng hoặc gian dối về tên hoặc địa chỉ người gửi cũng như người nhận trên thư tín hoặc bưu kiện, bưu phẩm. Chính vì vậy, khi bị phát hiện các cơ quan chức năng cũng rất khó khăn trong việc bắt giữ.

- Chi phí cho việc vận chuyển ma tuý thấp vì đối tượng phạm tội chỉ phải trả tiền cước phí tùy theo trọng lượng và kích thước của các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm. Trong khi đó, nếu chúng vận chuyển trực tiếp hoặc thuê người vận chuyển bằng các con đường khác thì chi phí sẽ lớn hơn rất nhiều.

- Ma tuý được chuyển đến địa điểm cần đến rất nhanh chóng, đặc biệt khi đối tượng phạm tội lựa chọn hình thức chuyển phát nhanh thì ma túy có thể đến tay đối tượng nhận trong ngày nếu đó là vận chuyển trong nội địa.

Thực tế các vụ bắt giữ tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện trong những năm qua có thể khái quát một số đặc điểm của loại tội phạm này như sau:

- Một là: Ma tuý được vận chuyển qua đường bưu điện rất đa dạng gồm nhiều chủng loại khác nhau như: heroin, côcain, cần sa, ma tuý tổng hợp, tinh dầu xá xị,… Ma tuý có thể ở thể rắn hoặc được pha chế dưới dạng thể lỏng.

- Hai là: Bọn tội phạm không chỉ lợi dụng tuyến bưu điện trong nước mà còn lợi dụng tuyến bưu điện quốc tế để vận chuyển ma tuý. Các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm gửi từ nước ngoài có nghi vấn chứa ma tuý thường xuất phát từ một số nước như Na Uy, Thuỵ Điển, Anh, Canada hoặc các nước ở khu vực Châu Á như Ấn Độ, Pakistan, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc...

- Ba là: Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện rất đa dạng và tinh vi. Trong đó, đối tượng phạm tội chính là các nhân viên đang công tác tại các Bưu cục bị thoái hóa biến chất hoặc chúng tìm cách móc nối với nhân viên Bưu điện để phạm tội. Ma tuý trước khi được gửi đi được cất giấu kỹ trong các hàng hoá gửi kèm. Ví dụ như giấu ma tuý trong khung ảnh hoặc bưu phẩm sau đó ép plastic, giấu trong các hàng hoá khác hoặc hoà vào chất lỏng sau khi đến nơi nhận sẽ tinh chế lại. Có nhiều trường hợp, đối tượng phạm tội thường đóng gói rất cẩn thận các gói bưu kiện, bưu phẩm có ma tuý bên trong tạo ra tâm lý ngại mở để kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra qua loa của các nhân viên Bưu điện. Khi gửi các thư tín, bưu kiện, bưu phẩm có chứa ma tuý bọn tội phạm thường không ghi rõ hoặc cố tình gian dối về tên tuổi, địa chỉ người gửi. Nhiều trường hợp chúng gửi ma tuý đến một khách sạn nào đó và đối tượng nhận sẽ tính toán thời gian bưu kiện đến và nhận nó qua lễ tân khách sạn. Có trường hợp chúng thuê người khác nhận hộ gói bưu kiện, bưu phẩm, nếu không có vấn đề gì khả nghi chúng sẽ lấy gói bưu kiện, bưu phẩm đó. Trong trường hợp biết cơ quan chức năng đã phát hiện thì gói bưu kiện, bưu phẩm đó sẽ trở thành vô chủ.

Từ những đặc trưng riêng của quy trình gửi, nhận các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm qua đường bưu điện cũng như thực tế tình hình tội phạm lợi dụng tuyến bưu điện làm phương thức vận chuyển ma tuý, có thể nói, hiện nay công tác phát hiện, bắt giữ loại tội phạm này theo đúng trình tự, thủ tục và yêu cầu pháp luật của các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và phát hiện các vụ mua bán, vận chuyển ma tuý qua đường bưu điện, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc đánh giá, dự báo tình hình và làm tốt một số nội dung sau:

- Thứ nhất: Phát hiện và kịp thời khắc phục các sơ hở thiếu sót của ngành Bưu điện trong việc kiểm tra, giám sát các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm, đồng thời hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến nguyên tắc, quy trình gửi các vật phẩm qua đường bưu điện. Từ đó quy định chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, kiểm tra, đánh giá, đóng gói gửi các vật phẩm qua con đường này. Quy định theo hướng khi gửi các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm qua đường bưu điện phải ghi rõ, cụ thể và chính xác tên, tuổi và địa chỉ người gửi cũng như người nhận. Mặt khác, trong thời gian tới chúng ta cũng phải có quy chế quản lý chặt chẽ hơn các đơn vị, công ty được nhà nước cho phép làm công tác tiếp nhận và gửi hàng hoá qua đường bưu điện.

- Thứ hai: Qua công tác nắm tình hình cũng như thực tế các vụ phát hiện, bắt giữ tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện, các cơ quan chức năng cần tiến hành nghiên cứu và tổng kết để đưa ra các nhận định, dự báo về các tuyến, địa bàn trong phạm vi cả nước, các nước trong khu vực và trên thế giới có nguy cơ cao dễ bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để vận chuyển ma tuý qua đường bưu điện, phương thức thủ đoạn phạm tội của chúng, đặc điểm về đối tượng phạm tội từ đó đề ra các kế hoạch cụ thể và hợp lý trong phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này.

- Thứ ba: Cơ quan Bưu điện phải thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ cũng như tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt phải nắm được các phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm ma tuý vận chuyển qua đường bưu điện cũng như cách thức phát hiện, kiểm tra, thu giữ các vật phẩm có biểu hiện nghi vấn chứa ma tuý bên trong. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện các chất cấm nói chung và các chất ma tuý nói riêng trong các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm gửi qua đường bưu điện cần phải trang bị các thiết bị kỹ thuật như: máy soi phát hiện ma tuý, thuốc thử nhanh phát hiện các chất ma túy… cho các cơ quan bưu điện mà trước hết là các tuyến, địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm ma tuý vận chuyển qua đường bưu điện.

- Thứ tư: Tăng cường và nâng cao hiệu quả mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan Bưu điện, Các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Hải quan… trong phát hiện và bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý cũng như tập huấn nâng cao kỹ năng nhận biết và phát hiện ma túy mua bán, vận chuyển qua đường bưu điện. Trong thời gian qua mối quan hệ này chưa được thường xuyên, đôi khi chỉ mang tính sự vụ nên hiệu quả chưa cao. Phải xây dựng và tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữa cơ quan Bưu điện nói chung và các lực lượng này, trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các bên, thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau về tình hình tội phạm ma tuý, phương thức thủ đoạn của chúng để các lực lượng chủ động hơn trong từng công tác cụ thể.

- Thứ năm: Nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan chức năng Việt Nam với Cảnh sát và cơ quan Bưu điện các nước trong khu vực và trên thế giới nhất là các nước hoặc vùng lãnh thổ có nguy cơ cao liên quan đến vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc ngược lại. Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh các đối tượng người nước ngoài luôn tìm cách móc nối với các đối tượng ở trong nước để hình thành các đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Công tác hợp tác quốc tế cần phải tiếp tục được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma tuý nói riêng, không chỉ hợp tác song phương mà cả đa phương. Theo tinh thần đó giữa Việt Nam và các nước phải thường xuyên có sự trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma tuý nói chung cũng như có sự hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình xác minh điều tra các thông tin về tội phạm, hỗ trợ các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho việc phát hiện ma tuý vận chuyển qua đường bưu điện./.

NT (theo Cục CSDTTP)

Triển khai kế hoạch phối hợp cai nghiện ma túy ở địa bàn biên giới

Trong năm 2014, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh triển khai kế hoạch hoạt động cai nghiện ma túy cho người nghiện ma túy tại các xã biên giới tỉnh Đồng Tháp giai đoạn năm 2014- 2015 và định hướng đến năm 2020 cho cán bộ của phòng Lao động Thương binh và Xã hội của 3 huyện, thị xã biên giới; 8 xã biên giới; các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động đóng quân ở địa bàn biên giới.

Với chương trình phối hợp về hoạt động giúp người dân cai nghiện ma túy và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tại các xã biên giới.

Theo số liệu thống kê, khảo sát người nghiện ma túy tính đến tháng 6-2014, tại tỉnh Đồng Tháp có 87/144 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy với 494 người, trong đó ở khu vực biên giới có 57 người.

Tại Hội nghị triển khai, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung phối hợp hoạt động trong thời gian tới, tập trung vào một số nội dung sau: Tư vấn, tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc sử dụng ma túy và nghiện ma túy; vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện; tập huấn cho cán bộ chuyên môn như quân y, vận động quấn chúng… của BĐBP, cán bộ địa phương tham gia công tác cai nghiện ma túy và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai nghiện ma túy; hướng dẫn về kiến thức, kỹ năng điều trị nghiện ma túy, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện; thống nhất về phương pháp cai nghiện, thuốc sử dụng cắt cơn và mô hình cai nghiện cụ thể.

Bước đầu, hai cơ quan sẽ tham mưu, đề xuất với địa phương hỗ trợ nâng cấp, cải tạo các phòng khám quân dân y kết hợp và trạm y tế ở khu vực biên giới, mua sắm trang thiết bị y tế để phòng khám quân dân y kết hợp, trạm y tế xã thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo tiêu chuẩn quy định.

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ xây dựng mô hình cai nghiện thí điểm và quản lý sau cai nghiện tại 4 xã biên giới. Vào những tháng cuối năm 2014 sẽ triển khai tại 01 xã, năm 2015 tiếp tục triển khai tại 03 xã.

Dự kiến, các điểm cai nghiện tại phòng khám quân dân y kết hợp ở khu vực biên giới sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người nghiện ma túy; tổ chức cắt cơn nghiện ma túy, hỗ trợ tiền ăn, tiền thuốc, tiền học nghề, hướng dẫn tạo việc làm và kiến thức dự phòng tái nghiện theo quy định…/.

BL (nguồn Bienphong)

Hiệu quả từ mô hình điểm “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy giai đoạn 2012 – 2015, với mục tiêu cơ bản là: hàng năm phấn đấu giảm 5% người nghiện ma túy hiện có, giảm 10% thị trấn, xã, phường có tệ nạn ma túy; nâng cao hiệu quả ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam; triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, phấn đấu năm 2015 không còn tụ điểm nóng về tội phạm ma túy, 100% người nghiện có hồ sơ quản lý, được cai nghiện ma túy dưới mọi hình thức; cơ bản không để tái trồng cây có chứa chất ma túy, nhằm đấu tranh làm giảm, đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, cuộc sống yên bình của nhân dân.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy, Bộ Công an đã xây dựng Kế hoạch số 262/KH-BCA(C41). Qua khảo sát nắm tình hình, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã lựa chọn 12 xã, phường, thị trấn tại 06 tỉnh, thành phố để tiến hành chỉ đạo xây dựng mô hình điểm, gồm:

- 03 phường loại I (phức tạp về ma túy): phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

- 02 phường loại II: phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; phường Hải Châu II, thành phố Đà Nẵng.

- 04 xã loại III: xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

- 03 xã, phường, thị trấn loại ít phức tạp: xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; phường An Hải Tây, thành phố Đà Nẵng; thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Sau khi nhận được hướng dẫn chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát PCTP, các địa phương đã chỉ đạo xã, phường, thị trấn củng cố, lập Ban chỉ đạo. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên nhiều xã, phường đã có nghị quyết của Đảng ủy phân công trách nhiệm cụ thể, giao cho công an là lực lượng chủ công nòng cốt chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Tích cực mở nhiều lớp tuyên truyền về tác hại phòng chống ma túy cho cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp của xã, phường và tuyên truyền tới từng người dân ở những tổ dân phố, xóm bản có tình hình phức tạp về tội phạm ma túy, lập pano, áp phích củng cố hệ thống truyền thanh của xã, hàng ngày có 15 – 20’ vào các giờ cao điểm để tuyên truyền về phòng, chống ma túy, đặc biệt lập hộp thư tố giác tội phạm, điện thoại nóng để nhân dân biết tham gia tố giác tội phạm, những thông tin tố giác tội phạm đều được đảm bảo bí mật điều tra xử lý đúng mức, được nhân dân tin tưởng tích cực tham gia tố giác tội phạm như ở xã Lam Cốt - Bắc Giang. Qua hai năm thực hiện tại 12 xã, phường, tình hình tội phạm ma túy đều giảm từ 05 đến 15% như tại phường Phương Lâm, xã Trung Sơn, tỉnh Hòa Bình, xã Lam Cốt, Bắc Giang, phường Mỹ Thạch, An Giang,…

Nhằm đấu tranh làm giảm, đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH, phát triển kinh tế. Qua thực tiễn công tác xây dựng địa bàn không ma túy xin được rút ra một số bài học kinh nghiệm:

Một là, phòng chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, tốn nhiều công sức. Do vậy, đòi hỏi phải đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phải thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch hoặc Bí thư Đảng ủy xã, phường làm Trưởng ban. Sự vào cuộc quyết liệt của các nghành, các cấp, nhất là các tổ chức xã hội như: mặt trận, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, tổ dân phố, bí thư chi bộ, trong đó công an xã, phường là lực lượng chủ công nòng cốt.

Hai là, thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thực tiễn cho thấy, nơi nào làm tốt công tác tuyên truyền, công tác phòng ngừa sẽ làm giảm tình hình tội phạm, giảm tác hại cho xã hội, ở nơi đó nhân dân phấn khởi, chuyên tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xây dựng xã hội văn minh, hạnh phúc.

Tuyên truyền phải có nội dung sâu rộng phong phú như tuyên truyền về pháp luật, tác hại của tệ nạn ma túy, gương người tốt việc tốt. Hình thức tuyên truyền như tờ rơi, áp phích, truyền thanh xã, báo chí, phim ảnh, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, tiểu phẩm có liên quan đến phòng, chống ma túy, lập các hộp thư, điện thoại nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

Đối tượng tuyên truyền tập trung vào các lứa tuổi 13 – 40, là những đối tượng dễ bị mua chuộc lôi kéo vào tệ nạn và tội phạm ma túy.

Giao cho các đoàn thể, tổ dân phố, nhà trường, dòng họ quản lý giáo dục con em không để sa vào tệ nạn. Nếu có biểu hiện nghiện ma túy, biểu hiện mua bán, vận chuyển ma túy chính quyền, công an xã, phường phải gọi hỏi, giáo dục tại cộng đồng, tại gia đình, nhà trường, dòng họ.

Ba là, kết hợp tuyên truyền, giáo dục phải làm tốt công tác cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng, tích cực tuyên truyền, vận động người nghiện điều trị thay thế bằng methadon, quản lý sau cai không để tái nghiện. Nếu người nghiện không từ bỏ ma túy, tiếp tục tái nghiện thì lập hồ sơ đưa đi trung tâm cai nghiện bắt buộc.

Bốn là, phải có chính sách hỗ trợ việc làm, hỗ trợ cho vay tín dụng, tạo cuộc sống cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đối với vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, các địa phương phải tăng cường chính sách xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Năm là, đối với công an là lực lượng chủ công, nòng cốt phải chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho các đồng chí Ban chỉ đạo, các đoàn thể thực hiện từng phần việc, từng thời gian cụ thể, thường xuyên đôn đốc thực hiện. Hàng quý, năm phải sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân lập nhiều thành tích trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Tích cực gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt những đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán, vận chuyển và nghiện ma túy, phải tích cực đấu tranh xử lý những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, lưu manh, chuyên trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, tái nghiện lập hồ sơ đề nghị đưa đi trung tâm giáo dục, giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện bắt buộc, để quản lý, giáo dục họ thành người lương thiện.

Công tác phòng, chống ma túy là việc làm khó khăn, phực tạp, đòi hỏi phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc quyết liệt của đoàn thể, cấp ủy, phải có cán bộ chuyên trách, đầu tư kinh phí, làm thường xuyên, liên tục, lâu dài, không để tình hình ma túy phức tạp mới làm mà phải làm từ lúc tình hình ma túy chưa phức tạp như ở Yên Mô, Ninh Bình; Tân Lạc, Bắc Giang,...

Mô hình “xây dựng xã phường không có ma túy” là việc làm rất thiết thực, có hiệu quả, đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp chỉ đạo, cấp kinh phí thường xuyên để mô hình được nhân rộng hoạt động có hiệu quả, góp phần ngăn chặn làm giảm tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy, mang lại bình yên cuộc sống cho nhân dân./.

NT (theo Cục CSDTTP)

TX.Hồng Ngự tuyên truyền cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện năm 2014.

Một góc trung tâm thị xã Hồng Ngự
Với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, nâng cao nhận thức, phát huy sự ủng hộ và tích cực tham gia của cá nhân và gia đình, thông qua các hoạt động điều trị, tư vấn, việc làm, kết hợp với các hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, trung tâm và giúp đỡ người cai nghiện phòng, chống tái nghiện.

Theo Kế hoạch của Thị xã, hình thức tuyên truyền chủ yếu trên phương tiện thông tin đại chúng; trực quan bằng panô, áp phích; lồng ghép vào các chương trình văn nghệ, CLB gia đình phát triển bền vững, CLB đờn ca tài tử, các buổi sinh hoạt đoàn thể, chi bộ…

Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hồng ngự là đơn vị giúp UBND Thị xã giám sát, kiểm tra công tác tuyên truyền; chỉ đạo TTVH-TT và Thư viện Thị xã tuyên truyền trong hoạt động văn hóa, văn nghệ và triển lãm sách tại địa phương cùng việc lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Đài Truyền thanh Thị xã xây dựng chuyên mục về cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện cho người nghiện ma túy; tiếp sóng các chương trình của Đài tuyến trên, hướng dẫn nội dung tuyên truyền cho Trạm Truyền thanh tại xã, phường.

Ủy ban nhân dân xã, phường tuyên truyền các chính sách, chế độ về điều trị cai nghiện ma túy và sau cai nghiện bằng các hình thức trực quan, lồng ghép vào các cuộc hội họp và các CLB cấp xã; tập trung vào việc vận động các tổ chức, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tham gia liên kết tổ chức sản xuất, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng và sự phòng chống tái nghiện./.

NT (tổng hợp)

Đường dây ma túy gia đình vận chuyển 100 bánh cần sa xuyên biên giới.

Các đối tượng tham gia vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đều là anh em trong một gia đình, trong đó có 3 cha con ruột. Bằng hình thức ngụy trang sử dụng xe chuyên dụng kéo theo đầu kéo, các đối tượng đã 3 lần vận chuyển trót lọt hàng qua biên giới để tuồn vào các địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên với số lượng 100 bánh cần sa.

Đây là chuyên án có số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt giữ được.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa triệt phá thành công Chuyên án mang bí số 814TH, bắt 4 đối tượng trong một gia đình vì có hành vi vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Tang vật thu giữ gồm: 42 bánh cần sa, một xe ô tô Innova, một ôtô tải cùng một số tang vật liên quan.

Qua đấu tranh khai thác, nhóm đối tượng này thừa nhận bằng hình thức vận chuyển tương tự, trước đó đã thực hiện trót lọt 2 vụ vận chuyển khác, tuồn 60 bánh cần sa vào địa bàn thành phố Huế và các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên để thu lời bất chính.

Vận chuyển ma túy bằng xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc

Từ đầu năm 2014, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng PC47 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện trên địa bàn cố đô xuất hiện tên Lê Quang Trường (SN 1982), là kẻ đã từng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, trú tại Quảng Trị nhưng thường xuyên xuất hiện ở thành phố Huế với dấu hiệu khả nghi. Quá trình bí mật xác minh, được biết, vợ con của tên này vẫn sinh sống ở Quảng Trị, song cứ độ 7 - 10 ngày Trường lại về nhà một lần, sau đó tiếp tục vào Huế thuê nhà trọ sinh sống. Chu kỳ này đều đặn lặp đi lặp lại trong nhiều tháng.

Tại cố đô, Trường có nhiều mối quan hệ phức tạp, song các trinh sát vẫn lưu tâm hơn cả sự gặp gỡ bí ẩn giữa tên này với Tô Hữu Huy (SN 1978), trú 39/85-An Dương Vương, TP Huế, một đối tượng cũng có những biểu hiện và quan hệ mờ ám. Mỗi lần gặp nhau giữa Trường và Huy cũng rất nhanh chóng, bí ẩn và thường diễn ra ở những khu vực vắng người qua lại.

Sau một thời gian điều tra, trinh sát xác định giữa hai đối tượng này đang có hoạt động giao dịch mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, Trường là người cung cấp hàng, còn Huy giữ vai trò là ông trùm đầu mối, phân phối ma túy cho các con nghiện trên địa bàn. Mở rộng điều tra, các trinh sát phát hiện Huy có biểu hiện mua bán ma túy chuyên nghiệp và chuyên cung cấp số lượng lớn cần sa không chỉ địa bàn Thừa Thiên-Huế mà cho các tay mua bán ma túy ở địa phương như Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên.

Tang vật thu giữ
Từ những kết quả điều tra ban đầu, tháng 5/2014, Phòng PC47 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành xác lập Chuyên án mang bí số 814TH để đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng này. Đến cuối tháng 8/2014, Ban chuyên án xác định, Tô Hữu Huy chính là kẻ cầm đầu, đang thiết lập đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Huế thông qua cửa khẩu Lao Bảo để cung cấp hàng trắng cho con nghiện trên địa bàn thành phố Huế và các tỉnh Nam Trung bộ.

Để thực hiện được ý đồ của mình, Tô Hữu Huy đã lôi kéo em ruột là Tô Hữu Đức (SN 1981). Trong các đợt giao dịch, Đức là người đứng ra thay anh trai để trực tiếp sang Lào lấy hàng cũng như thuê người vận chuyển về nước trót lọt. Là một kẻ lọc lõi trong nghề bán buôn, đặc biệt là những chuyến hàng từ bên kia biên giới, ít nhất Đức cũng đã 3 lần vượt mặt cán bộ hải quan và cơ quan chức năng tại Cửa khẩu Lao Bảo. Mánh khóe của Tô Hữu Đức là khi tuyển được nguồn hàng, Đức đã móc nối để thuê đối tượng Hồ Đăng Tuấn (SN 1971), trú tại 334 Phan Chu Trinh (TP Huế), là kẻ chuyên chạy xe rơ mi rơ-moóc vận chuyển thạch cao, than củi từ Lào về Việt Nam để trà trộn “hàng” vào những chuyến xe than bụi bặm của mình. Ngoài ra, Ban chuyên án cũng xác nhận người giúp sức bán cho các “đại lý” cấp 1 trong đường dây này tại thành phố Huế là Hồ Đăng Diệu (SN 1991), trú đường Trân Thanh Mại và Tô Hữu Tiến (SN 1954), là bố đẻ của anh em Tô Hữu Huy, Tô Hữu Đức. Lê Quang Trường cũng chỉ giữ vai trò là một trong những đại lý của đường dây này ở Quảng Trị.

Đánh án xuyên quốc gia

Đầu tháng 9/2014, khi Ban chuyên án quyết định phá án thì có thêm một điều kiện thuận lợi nảy sinh, ấy là trong thời gian chờ đợi anh trai gom tiền để sang Lào đánh hàng, Tô Hữu Đức đã bị tạm giữ hình sự trong một vụ “Giao cấu với trẻ em” nên chuyến “ăn hàng” lần này, đích thân Tô Hữu Huy đi cùng với Hồ Đăng Diệu sang Lào để mua hàng. Ngày 7/9, Diệu chở Huy ôm theo bọc tiền ra bến xe rồi cả hai cùng đón xe sang Lào. Một ngày sau đó, theo sự phân công, Hồ Đăng Tuấn tự mình lái xe tải BKS 75C-020.52 kéo theo rơ-moóc BKS 75R-000.87 tiếp tục lên đường sang Lào để làm nhiệm vụ vận chuyển hàng về.

Đến khoảng 10 giờ ngày 11/9, sau khi gom đủ “hàng”, Tô Hữu Huy trở về nước qua cửa khẩu Lao Bảo một mình, không mang theo bất cứ hành lý gì để đánh lạc hướng cơ quan Công an. Sau đó 3 giờ đồng hồ, xe chở hàng của Tuấn cũng về đến biên giới Việt - Lào và nhập cảnh vào Việt Nam mà không vướng mắc bất cứ khó khăn nào. Dù không biết bị theo dõi sít sao, song với chiêu cảnh giác cao độ, trên đường về thành phố Huế, bọn chúng vẫn sử dụng nhiều thủ thuật để nhằm “cắt đuôi” lực lượng chức năng nếu chẳng may bị theo dõi. Đến 3 giờ sáng 12/9, chuyến xe đầy than “hộ tống” hàng được ém kỹ trên đó đã về đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Không có bất cứ sự vội vàng nào khi Hồ Đăng Tuấn thong thả điều khiển xe vào khu vực Nhà máy xi măng Luks ở thị xã Hương Trà để trả hàng. Cùng thời điểm này, hai bố con Tô Hữu Huy đánh xe ô tô Inova BKS 75A-034.04 trờ tới. Rất nhanh chóng, Tuấn mở bạt dưới thùng xe lôi ra 2 bao tải xác rắn cỡ lớn đựng cần sa được ngụy trang dưới lớp than và củi rồi mở cửa sau xe Innova vứt vào, lúc này xe vẫn nổ máy sẵn. Nhận được hàng, ngay lập tức Huy nhanh chóng rồ ga lao thẳng vào màn đêm vun vút. Mọi việc diễn ra quá nhanh chóng khiến trinh sát mật phục không kịp ập vào khống chế nên buộc phải rồ ga đuổi theo, ép xe của Huy vào lề đường. Hai bố con Huy nhanh chóng bị khống chế cùng tang vật là 40 bánh cần sa. Cùng lúc này, một mũi trinh sát khác nhanh chóng bắt Hồ Đăng Tuấn và Hồ Đăng Diệu. Riêng Lê Quang Trường nghe tin đồng bọn bị bắt đã nhanh chân bỏ trốn, hiện cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã y trên phạm vi toàn quốc.

Qua đấu tranh, Tô Hữu Huy khai nhận, 40 bánh cần sa được y mua của một đối tượng người Lào với giá 30.000 USD (tương đương khoảng 660 triệu đồng). Để vận chuyển trót lọt về Việt Nam, Huy thuê  Tuấn với giá 1,2 triệu đồng/bánh. Số ma túy này Huy sẽ bán sỉ cho các “đại lý” ở Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên. Trung bình mỗi bánh cần sa, Huy thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, ngoài 40 bánh cần sa bị bắt lần này, đường dây này đã từng 2 lần vận chuyển thành công ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng 60 bánh cần sa để bán lại cho các “đại lý” cấp 1 và một số đầu nậu tại các tỉnh Nam Trung bộ. Hiện, Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng án.

NT (Theo CSTC)

Hội thảo “Cộng đồng với việc thực hiện chương trình Methadone”

Trong tháng 11/2014 vừa qua, tại Hà nội, Dự án thành phần Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo "Cộng đồng với việc thực hiện chương trình Methadone".

Đây là chương trình nhằm tìm hiểu thực trạng việc tiếp cận chương trình Methadone của những người tiêm chích ma túy và những người cung cấp dịch vụ điều trị Methadone.

Theo báo cáo của Mạng lưới người sử dụng ma túy tại Việt Nam (VNPUD), “90% người sử dụng ma túy và gia đình của họ mong muốn được tiếp cận chương trình điều trị Methadone”, bởi “Methadone góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, có sức khỏe để sống và làm việc; giảm nguy cơ bị đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Người sử dụng ma túy có thời gian chăm lo con cái và gia đình”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề như khung pháp lý cho việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; điều trị nghiện tại cộng đồng; rào cản trong việc tiếp cận điều trị Methadone; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone xã hội hóa...

Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm tăng cường hiệu quả của chương trình Methadone. Trong đó, việc xã hội hóa các cơ sở điều trị cho người nghiện được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, sẽ tiến hành thu phí những người đến cơ sở điều trị bằng Methadone từ 10.000đ – 15.000đ/người/ngày (chi cho tiền nước, cốc uống nước, điện, vệ sinh môi trường, chi cho cán bộ hợp đồng...).

Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long cho biết: Đến ngày 15/11/2014, cả nước đã có 38 tỉnh, thành phố triển khai chương trình Methadone với 122 cơ sở điều trị và hơn 22.000 bệnh nhân tham gia điều trị. Nguyên nhân của việc chậm triển khai điều trị thay thế chủ yếu là do cấp uỷ, chính quyền ở nhiều địa phương còn thiếu sự quan tâm, đầu tư, huy động nguồn lực; còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ hỗ trợ từ Trung ương... Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long đề xuất thời gian tới, Việt Nam cần tăng cường công tác truyền thông về chương trình, huy động sự tham gia của các tổ chức dân sự xã hội và mạng lưới đồng đẳng; từng bước xã hội hóa để có nguồn kinh phí chi trả cho cán bộ hợp đồng; rà soát và đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính từ việc đưa người vào điều trị đến quy trình quản lý, uống thuốc sao cho thuận tiện... Đặc biệt, chương trình Methadone dự kiến sẽ thu 10.000 đồng/người/ngày (chi cho tiền nước, cốc uống nước, điện, vệ sinh môi trường, chi cho cán bộ hợp đồng...)./.

NT (tổng hợp) 

Phối hợp tuyên truyên tháng hành động phòng chống ma túy năm 2014

Hải Quan và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền tại 03 xã biên giới Thông Bình, Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng) và Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) với thời gian 03 ngày, có gần 400 lượt người dân đến tham dự.

Bằng lời nói và hình ảnh minh họa sinh động của cán bộ tuyên truyền, người dân được tiếp thu nhiều thông tin bổ ích về công tác phòng chống ma túy (nhận biết; phương thức, thủ đoạn mua bán buôn lậu ma túy và tác hại của ma túy); tình hình mua bán người qua biên giới; công tác bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia; một số Điều của Luật Hải quan quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Hải quan; quy định về tiêu chuẩn mang tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng khi xuất nhập cảnh; chính sách mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới,...

Thông qua các buổi tuyên truyền sẽ giúp cư dân biên giới hiểu được quy định, nâng ý thức chấp hành và tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của người dân trong công tác phòng chống ma túy, chống mua bán người, bảo vệ đường biên, mốc giới và một số quy định có liên quan khi xuất cảnh, nhập cảnh cũng như mua bán qua lại biên giới; đồng thời hỗ trợ, giúp các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới./. 

NT (theo Haiquandongthap)

Chống ma túy – cuộc chiến phức tạp và lâu dài

Ma túy đang hàng ngày hủy hoại biết bao tâm hồn, cướp đi nhiều sinh mạng và hơn thế nữa, phá vỡ cuộc sống bình yên của hàng vạn gia đình và đe dọa an ninh trật tự xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày 26/6 hàng năm được Liên hợp quốc lấy làm ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và đối với nước ta là ngày Toàn dân phòng, chống ma túy.

Nhức nhối tình hình sử dụng ma túy

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, huy động các ngành, các cấp triển khai nhiều biện pháp đẩy lùi tệ nạn ma túy. Mặc dù chúng ta đạt được nhiều thành tích, kết quả đáng mừng trong các hoạt động ngăn chặn và triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển và ổ nhóm tổ chức sử dụng ma túy, trong công tác cai nghiện và giải quyết các vấn đề sau cai nghiện nhưng tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê từ Bộ Công an, tính đến cuối tháng 5/2014, cả nước có gần 183 người nghiện (tăng 0,8% so với năm 2013); 45 địa phương có số người nghiện tăng; 18 địa phương có số người nghiện giảm. Trong số người nghiện ma túy, trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 0,02%; từ 16 tuổi đến dưới 30 tuổi chiếm 50%.

Đáng lưu ý, theo số liệu khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tình hình sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng nhanh, nhất là tại các thành phố lớn và một số tỉnh phía Nam. Nếu như năm 2009 chỉ có khoảng 7,2% số người đang được cai nghiện tại các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội đã từng sử dụng ma túy tổng hợp hay chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) như hàng “đá” (Methamphetamine), “thuốc lắc” (Ecstasy) hay “hồng phiến” (Amphetamine) thì tới năm 2013 tỷ lệ này là 25,7%. Một số địa phương tỷ lệ học viên các trung tâm cai nghiện đã từng sử dụng ATS rất cao như: Đà Nẵng (74%), Tây Ninh (61%), Trà Vinh (49%), Vũng Tàu (44%), Ninh Thuận (40%), Tiền Giang (39%). Hầu hết số học viên sử dụng ATS có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Không ít trường hợp này đã phạm tội giết người do bị bệnh hoang tưởng.
Những con số này cho thấy thực trạng sử dụng ma túy rất đáng báo động trong một bộ phận xã hội hiện nay. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy đang gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn đầu tiên được chỉ ra là công tác tuyên truyền chưa trọng tâm vào nhóm người có nguy cơ sử dụng ma túy và người đang sử dụng ma túy, trong khi hoạt động bán lẻ ma túy tại cộng đồng ngày càng tinh vi, lan rộng nên số người nghiện mới vẫn gia tăng.

Một khó khăn nữa được đưa ra là Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 về lĩnh vực cai nghiện có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 nhưng quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, việc đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hiện nay chưa triển khai được do các hướng dẫn về thủ tục tư pháp chưa đầy đủ, đặc biệt là hướng dẫn của Bộ Y tế về xác định tình trạng nghiện.

Tại một số địa phương đang tồn tại các cơ sở cai nghiện tự nguyện của tư nhân không được phép cấp phép, thực hiện phác đồ điều trị chưa được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép nhưng có rất nhiều người đang tham gia cai nghiện. Bộ LĐ-TB&XH và các địa phương đã tổ chức kiểm tra và xử phạt hành chính các cơ sở này. Tuy nhiên, việc xử phạt chỉ được thực hiện với các hành vi như hoạt động không có giấy phép kinh doanh, không có hợp đồng lao động... trong khi chưa có chế tài về việc xử phạt hành chính với các cơ sở cai nghiện sử dụng các phác đồ, các bài thuốc chưa được cấp phép dẫn đến nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên tồn tại.

Bộ LĐ-TB&XH cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, công tác quản lý sau cai nghiện chưa thực sự được các địa phương quan tâm trong khi quản lý và chăm sóc sau cai nghiện chính là yếu tố quan trọng để giúp duy trì hiệu quả, tính bền vững của các hoạt động cai nghiện. Trong triển khai, công tác phối hợp quản lý các đối tượng sau cai  nghiện của chính quyền địa phương còn gặp nhiều bất cập. Theo quy định của pháp luật hiện hành, công tác quản lý sau cai nghiện chủ yếu tập trung vào khâu tư vấn, tác động tâm lý, sau đó là định hướng học nghề và tạo việc làm cho đối tượng. Việc này không chỉ được thực hiện trực tiếp vào đối tượng mà còn với gia đình của đối tượng, cộng đồng dân cư nơi đối tượng sinh sống. Từ đó, bản thân đối tượng có động lực vươn lên, gia đình đối tượng biết cách động viên, quản lý con em theo hướng phát huy khả năng của họ, còn cộng đồng xã hội có cách nhìn nhận đúng đắn, thông cảm, không kỳ thị. Tuy nhiên, thực tế hiện nay hầu hết các địa phương sau khi tiếp nhận người sau cai nghiện đều bàn giao cho ngành công an và tổ chức quản lý một cách cứng nhắc...

Huy động sức mạnh tổng hợp đấu tranh phòng, chống ma túy

Nghiện ma túy không chỉ hủy hoại đến sức khỏe của con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng; là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Những tác hại và hậu quả của nghiện ma túy đang tác động và gây ảnh hưởng đến từng ngày, từng giờ đến toàn xã hội. Cần phải xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ hết sức gay go, phức tạp và lâu dài, đòi hỏi toàn dân phải chung sức và quyết tâm cao. Và rõ ràng, cần phải sử dụng một hệ thống đồng bộ các giải pháp nhằm trực tiếp vào nguyên nhân của nó và lấy phòng là chính.
Trước mắt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy đến từng đối tượng, nhất là đối tượng có nguy cơ cao nghiện ma túy, đến cơ quan, đơn vị, trường học, khu phố, tổ dân phố, hộ gia đình.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống ma tuý; có chính sách khuyến khích các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức phi chính phủ và cá nhân tham gia vào công tác phòng, chống ma tuý, đặc biệt là công tác điều trị nghiện, dạy văn hoá, dạy nghề và tạo việc làm cho người sau cai nghiện. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, chăm sóc, giúp đỡ, không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma tuý.

Tổ chức khen thưởng, biểu dương động viên người tốt, việc tốt trong cán bộ, công chức, viên chức, cán sự xã hội tình nguyện, người cai nghiện ma túy tại cộng đồng, gia đình, người sau cai nghiện thành công và người dân có thành tích trong công tác phòng, chống ma túy.

Song song với các giải pháp trên, cần tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác quốc tế về thí điểm mô hình cai nghiện và hỗ trợ sau cai tại cộng đồng, trung tâm cai nghiện mở, điều trị tự nguyện tại cộng đồng; tiếp nhận chương trình tư vấn điều trị nghiện ma túy và đưa vào đào tạo cho hệ thống cán bộ ngành...

Từ năm 1987, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 26/6 hằng năm là Ngày quốc tế phòng, chống ma túy.

Tại Việt Nam, năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tháng 6 hằng năm là "Tháng hành động phòng, chống ma túy" và 26/6 là "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy" nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự trong đời sống nhân dân.Năm nay, Liên hợp quốc chọn “Nghiện ma túy có thể phòng ngừa và điều trị" là chủ đề của Ngày quốc tế phòng, chống ma túy. Chủ đề này cũng phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy trên toàn quốc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm đề nghị các cấp, các ngành, cán bộ, nhân dân và các em học sinh, sinh viên cùng nhau chung sức trong công tác phòng, chống ma tuý. “Hãy nói không với ma tuý, không sử dụng ma tuý, không tổ chức sử dụng ma tuý, không thử ma tuý, không rủ rê, lôi kéo người khác và không để người khác rủ rê, lôi kéo mình sử dụng ma tuý. Tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp và các tầng lớp nhân dân nơi cư trú, đặc biệt là các thanh, thiếu niên về tác hại của tệ nạn ma tuý và cách phòng tránh để không nghiện ma tuý. Tích cực đấu tranh tố giác tội phạm về ma tuý, tham gia giúp đỡ hỗ trợ người cai nghiện, người điều trị nghiện ma tuý. Quyết tâm phấn đấu xây dựng xã, phường, thị trấn cơ quan, đơn vị trường học của mình trong sạch không có có ma tuý, không có người nghiện hút ma tuý” là những thông điệp mà Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm gửi gắm nhân ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy./.

NT (theo Bộ LĐ-TB&XH)