Thứ 509032015

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Loại ma túy tự chế, ăn ruỗng thịt con nghiện

Ma tuy an thit

Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Krokodil, một loại ma túy tự chế mà nhiều con nghiện ở Nga đang sử dụng mạnh gấp 10 lần heroin. Nhưng sức tàn phá của nó cũng vô cùng khủng khiếp, da trở nên tím tái, xếp vảy như da cá sấu rồi hoại tử dần đến khi lộ cả xương.

Oleg lén lút nhìn xung quanh để chắc rằng không bị ai theo dõi, sau đó lẻn vào một con hẻm nhỏ dẫn lên một tòa nhà bỏ hoang đã mục nát, nơi đó Sasha đang đợi anh. Thu mình trong căn bếp bẩn thỉu của một trong những căn hộ, họ đổ tất cả những thứ bên trong chiếc túi màu xanh mà Oleg mang bên mình gồm: thuốc giảm đau, iốt, ống tiêm, dầu công nghiệp... và bắt đầu tự tạo ma túy.

Sau hơn nửa giờ đồng hồ đun sôi, chưng cất, pha trộn và lắc, những gì còn lại là một chất lỏng màu caramel. Và cả hai đã dùng ống tiêm tiêm thẳng nó vào da thịt.

Theo The Independent, Nga là đất nước có số người nghiện heroin nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, lên đến 2 triệu theo một đánh giá không chính thức. Những nỗ lực ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy từ Afghanistan thành công khiến giá thuốc tăng và nhiều con nghiện không có đủ tiền để mua thuốc. Đó cũng là lúc một bóng ma khác còn đáng sợ hơn nữa xuất hiện đe dọa đất nước này.

Loại ma túy tự chế mà Oleg và Sasha trích được biết đến với tên gọi krokodil hay "crocodile" (cá sấu). Nó là desomorphine, một loại thuốc phiện mạnh hơn heroin rất nhiều lần. Việc pha chế đơn giản, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Trong khi giá mỗi liều heroin dao động từ 20 đến 60 đô Mỹ thì desomorphine có thể tự chế từ codeine, thành phần trong thuốc đau đầu, giá chỉ có 2 đô mỗi gói.

Nó là loại ma túy dành cho những con nghiện nghèo, thế nhưng những hậu quả mà nó để lại vô cùng khủng khiếp. Nó được đặt theo tên gần giống một loài bò sát vì những thành phần độc hại của nó khiến da xếp vảy không khác gì da cá sấu.

Oleg và Sasha chưa sử dụng loại thuốc này một thời gian dài nhưng phía sau cổ của Oleg đã bắt đầu có những vùng da bị lở loét. Một trong số những người bạn của họ đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ việc sử dụng độc chất này.

"Nó không chịu đến bệnh viện mà tiếp tục chích. Da thịt nó mất dần và giờ nó không thể đi lại được nữa", Sasha nói.

Hình ảnh về những người nghiện krokodil thực sự hãi hùng khi mà vùng da bị chích thuốc xanh lè và hoại tử dần đến mức lộ cả xương. Kết cục dành cho những người này chỉ là cái chết.

Cách đây 4 năm, những con nghiện ở Nga bắt đầu phát hiện ra cách tự chế ma túy krokodil. Gần đây, việc tiêu thụ loại ma túy này ngày càng tăng.

"Trong 5 năm qua, lượng thuốc viên nén có chứa codein được bán ra đã tăng hàng chục lần. Điều đó là quá rõ ràng bởi vì không thể đột nhiên có nhiều người bị đau đầu. Cách đây hai năm, phần lớn những người nghiện ma túy đều dùng heroin, nhưng bây giờ hơn một nửa số này đã chuyển sang dùng loại ma túy kia", Viktor Ivanov, người đứng đầu cơ quan kiểm soát ma túy của Nga cho biết.

Tháng trước một phát ngôn viên của Bộ Y tế nước này từng cho biết, Bộ đang có kế hoạch đưa codein vào danh mục thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ chứ không được bán tự do như hiện nay.

Thu Hường

(Theo VnExpress)

Đề xuất chế độ với người làm việc tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó đề xuất mức phụ cấp cao nhất là 70% và mức phụ cấp thấp nhất là 15%.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 10.000 công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở công lập của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, gồm: 124 cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy; 213 cơ sở trợ giúp xã hội công lập. Công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội không được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề, mức lương và thu nhập thấp; nhiều cơ sở phải bố trí nhân viên làm việc 3 ca để phục vụ, chăm sóc các đối tượng. Nhiều công chức, viên chức không yên tâm làm việc, xin chuyển đơn vị công tác; cơ sở không tuyển dụng được cán bộ y tế, cán bộ công tác xã hội có chuyên môn làm việc tại các cơ sở.

Trên cơ sở ý kiến phản hồi của các địa phương và xuất phát từ thực tiễn; đồng thời để bảo đảm sự kế thừa, tiếp tục thực hiện chính sách tiền lương, phụ cấp đối với công chức, viên chức hài hòa, cân đối giữa các ngành nghề, lĩnh vực, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất cụ thể về các mức trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở công lập của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội như sau:

Đối với tất cả công chức, viên chức làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy được hưởng trợ cấp đặc thù bằng 50% mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.

Phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy gồm 2 loại phụ cấp là: Phụ cấp ưu đãi y tế; phụ cấp ưu đãi giáo dục, trong đó mức phụ cấp ưu đãi y tế là 70% áp dụng đối với công chức, viên chức chuyên môn y tế trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, xét nghiệm cho người nghiện ma tuý bị bệnh AIDS giai đoạn IV; mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức chuyên môn y tế trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, xét nghiệm cho người nghiện ma tuý bị bệnh AIDS giai đoạn III.

Về phụ cấp ưu đãi giáo dục, mức phụ cấp 50% áp dụng đối với công chức, viên chức trực tiếp dạy văn hoá, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và dạy nghề cho người nghiện ma tuý, người sau cai nghiện ma túy và người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với công chức, viên chức trực tiếp dạy văn hoá, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và dạy nghề cho người nghiện ma tuý và người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở ở các vùng còn lại.

Phụ cấp với người làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội

Dự thảo cũng đề xuất, mức phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần; người khuyết tật đặc biệt nặng.

Mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc cho người cao tuổi không tự phục vụ được, trẻ em dưới 4 tuổi. Mức phụ cấp 50% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người khuyết tật nặng…

Mỗi công chức, viên chức chỉ được hưởng một loại phụ cấp ưu đãi theo nghề với mức phụ cấp ưu đãi cao nhất quy định tại Dự thảo này. Công chức, viên chức thuộc đối tượng áp dụng của chính sách quy định tại Dự thảo Nghị định này, đồng thời thuộc đối tượng áp dụng của chính sách cùng loại quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chính sách đó.

NT (Theo Cổng TTĐT Chính phủ)

Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường Bưu điện.

Hiện nay ma túy đã và đang trở thành hiểm họa của toàn cầu, gây ra những hậu quả đặc biệt lớn đối với xã hội, là nguyên nhân phát sinh đầu vào của nhiều loại tội phạm hình sự. Ở nước ta, trong những năm qua, tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội ma túy nói chung còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về tính chất, mức độ. Số vụ và số đối tượng phạm tội về ma túy bị các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ tăng qua các năm. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó có đường bưu điện. Mặc dù hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện không phức tạp bằng các tuyến đường khác (đường bộ, đường biển, đường hàng không) nhưng hiện nay, các đối tượng phạm tội đã và đang triệt để lợi dụng sự phát triển của mạng lưới bưu điện và các dịch vụ đi kèm của ngành này để thực hiện hành vi phạm tội.

Thông qua đường bưu điện, các đối tượng phạm tội tìm cách cất giấu ma tuý trong các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Qua công tác nắm tình hình cho thấy, nguy cơ ma túy vận chuyển qua đường bưu điện là rất “tiềm tàng” tuy nhiên tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy qua tuyến đường này còn rất thấp. Đáng báo động, nguy cơ ma túy được mua bán, vận chuyển qua các tuyến bưu điện quốc tế đang có xu hướng gia tăng. Trước đây, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ một số vụ như: vụ phát hiện đối tượng Lường Thị Khuyên - nhân viên Bưu điện huyện Mộc Châu - Sơn La gửi 03 bánh heroin qua đường bưu điện tháng 8/2006; tháng 05/2009 và tháng 01/2010, Công an tỉnh Đắc Lắc phát hiện 02 vụ gửi cần sa qua đường bưu điện từ Na Uy và Thụy Điển cho các đối tượng người nước ngoài tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với lực lượng Hải quan và Cơ quan Bưu điện bóc gỡ một số đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể: từ đầu năm 2011 đến nay, đã phát hiện, bắt giữ 05 vụ, 06 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện; thu giữ hơn 01kg cần sa khô, 59,5 viên ma túy tổng hợp. Các đường dây này liên quan đến các đối tượng là Việt kiều tại một số nước như: Canada, Anh, Ấn Độ... tìm cách vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ chủ yếu là tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội (01 vụ), Hải Phòng (02 vụ), Quảng Ninh (01 vụ), Vĩnh Phúc (01 vụ). Điển hình: Ngày 4/5/2011, C47 phối hợp với Công an Quận Thanh Xuân, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội phát hiện 01 bưu phẩm gửi từ Canada về Việt Nam qua Bưu cục Thanh Xuân, trong đó có 450,166g búp hoa cần sa khô; Ngày 12/02/2014, Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh) đã kiểm tra lô hàng quà biếu là dầu nóng gửi đi Australia, phát hiện 4,22kg heroin dạng lỏng trị giá hàng tỷ đồng.

Với các đối tượng phạm tội ma túy, tuyến đường bưu điện có những điều kiện lợi thế nhất định như:

- Các chất ma tuý có thể được cất giấu dễ dàng ngay trong các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm. Số lượng ma túy được vận chuyển nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào khối lượng, kích thước của các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm đó và được chuyển từ địa bàn này đến địa bàn khác ở trong nước cũng như có thể chuyển ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam.

- Mức độ “an toàn“ của việc vận chuyển ma túy qua đường bưu điện cũng cao hơn do đối tượng chỉ cần gửi qua các cơ quan Bưu điện ở trong nước hoặc các Công ty chuyển phát nhanh mà không cần phải trực tiếp mang ma tuý đến nơi tiêu thụ. Bên cạnh đó, đối tượng phạm tội còn dễ dàng che giấu nhân thân bằng cách khai không rõ ràng hoặc gian dối về tên hoặc địa chỉ người gửi cũng như người nhận trên thư tín hoặc bưu kiện, bưu phẩm. Chính vì vậy, khi bị phát hiện các cơ quan chức năng cũng rất khó khăn trong việc bắt giữ.

- Chi phí cho việc vận chuyển ma tuý thấp vì đối tượng phạm tội chỉ phải trả tiền cước phí tùy theo trọng lượng và kích thước của các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm. Trong khi đó, nếu chúng vận chuyển trực tiếp hoặc thuê người vận chuyển bằng các con đường khác thì chi phí sẽ lớn hơn rất nhiều.

- Ma tuý được chuyển đến địa điểm cần đến rất nhanh chóng, đặc biệt khi đối tượng phạm tội lựa chọn hình thức chuyển phát nhanh thì ma túy có thể đến tay đối tượng nhận trong ngày nếu đó là vận chuyển trong nội địa.

Thực tế các vụ bắt giữ tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện trong những năm qua có thể khái quát một số đặc điểm của loại tội phạm này như sau:

- Một là: Ma tuý được vận chuyển qua đường bưu điện rất đa dạng gồm nhiều chủng loại khác nhau như: heroin, côcain, cần sa, ma tuý tổng hợp, tinh dầu xá xị,… Ma tuý có thể ở thể rắn hoặc được pha chế dưới dạng thể lỏng.

- Hai là: Bọn tội phạm không chỉ lợi dụng tuyến bưu điện trong nước mà còn lợi dụng tuyến bưu điện quốc tế để vận chuyển ma tuý. Các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm gửi từ nước ngoài có nghi vấn chứa ma tuý thường xuất phát từ một số nước như Na Uy, Thuỵ Điển, Anh, Canada hoặc các nước ở khu vực Châu Á như Ấn Độ, Pakistan, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc...

- Ba là: Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện rất đa dạng và tinh vi. Trong đó, đối tượng phạm tội chính là các nhân viên đang công tác tại các Bưu cục bị thoái hóa biến chất hoặc chúng tìm cách móc nối với nhân viên Bưu điện để phạm tội. Ma tuý trước khi được gửi đi được cất giấu kỹ trong các hàng hoá gửi kèm. Ví dụ như giấu ma tuý trong khung ảnh hoặc bưu phẩm sau đó ép plastic, giấu trong các hàng hoá khác hoặc hoà vào chất lỏng sau khi đến nơi nhận sẽ tinh chế lại. Có nhiều trường hợp, đối tượng phạm tội thường đóng gói rất cẩn thận các gói bưu kiện, bưu phẩm có ma tuý bên trong tạo ra tâm lý ngại mở để kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra qua loa của các nhân viên Bưu điện. Khi gửi các thư tín, bưu kiện, bưu phẩm có chứa ma tuý bọn tội phạm thường không ghi rõ hoặc cố tình gian dối về tên tuổi, địa chỉ người gửi. Nhiều trường hợp chúng gửi ma tuý đến một khách sạn nào đó và đối tượng nhận sẽ tính toán thời gian bưu kiện đến và nhận nó qua lễ tân khách sạn. Có trường hợp chúng thuê người khác nhận hộ gói bưu kiện, bưu phẩm, nếu không có vấn đề gì khả nghi chúng sẽ lấy gói bưu kiện, bưu phẩm đó. Trong trường hợp biết cơ quan chức năng đã phát hiện thì gói bưu kiện, bưu phẩm đó sẽ trở thành vô chủ.

Từ những đặc trưng riêng của quy trình gửi, nhận các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm qua đường bưu điện cũng như thực tế tình hình tội phạm lợi dụng tuyến bưu điện làm phương thức vận chuyển ma tuý, có thể nói, hiện nay công tác phát hiện, bắt giữ loại tội phạm này theo đúng trình tự, thủ tục và yêu cầu pháp luật của các cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và phát hiện các vụ mua bán, vận chuyển ma tuý qua đường bưu điện, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc đánh giá, dự báo tình hình và làm tốt một số nội dung sau:

- Thứ nhất: Phát hiện và kịp thời khắc phục các sơ hở thiếu sót của ngành Bưu điện trong việc kiểm tra, giám sát các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm, đồng thời hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến nguyên tắc, quy trình gửi các vật phẩm qua đường bưu điện. Từ đó quy định chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, kiểm tra, đánh giá, đóng gói gửi các vật phẩm qua con đường này. Quy định theo hướng khi gửi các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm qua đường bưu điện phải ghi rõ, cụ thể và chính xác tên, tuổi và địa chỉ người gửi cũng như người nhận. Mặt khác, trong thời gian tới chúng ta cũng phải có quy chế quản lý chặt chẽ hơn các đơn vị, công ty được nhà nước cho phép làm công tác tiếp nhận và gửi hàng hoá qua đường bưu điện.

- Thứ hai: Qua công tác nắm tình hình cũng như thực tế các vụ phát hiện, bắt giữ tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bưu điện, các cơ quan chức năng cần tiến hành nghiên cứu và tổng kết để đưa ra các nhận định, dự báo về các tuyến, địa bàn trong phạm vi cả nước, các nước trong khu vực và trên thế giới có nguy cơ cao dễ bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để vận chuyển ma tuý qua đường bưu điện, phương thức thủ đoạn phạm tội của chúng, đặc điểm về đối tượng phạm tội từ đó đề ra các kế hoạch cụ thể và hợp lý trong phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này.

- Thứ ba: Cơ quan Bưu điện phải thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ cũng như tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt phải nắm được các phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm ma tuý vận chuyển qua đường bưu điện cũng như cách thức phát hiện, kiểm tra, thu giữ các vật phẩm có biểu hiện nghi vấn chứa ma tuý bên trong. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện các chất cấm nói chung và các chất ma tuý nói riêng trong các loại thư tín, bưu kiện, bưu phẩm gửi qua đường bưu điện cần phải trang bị các thiết bị kỹ thuật như: máy soi phát hiện ma tuý, thuốc thử nhanh phát hiện các chất ma túy… cho các cơ quan bưu điện mà trước hết là các tuyến, địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm ma tuý vận chuyển qua đường bưu điện.

- Thứ tư: Tăng cường và nâng cao hiệu quả mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan Bưu điện, Các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Hải quan… trong phát hiện và bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý cũng như tập huấn nâng cao kỹ năng nhận biết và phát hiện ma túy mua bán, vận chuyển qua đường bưu điện. Trong thời gian qua mối quan hệ này chưa được thường xuyên, đôi khi chỉ mang tính sự vụ nên hiệu quả chưa cao. Phải xây dựng và tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữa cơ quan Bưu điện nói chung và các lực lượng này, trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các bên, thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau về tình hình tội phạm ma tuý, phương thức thủ đoạn của chúng để các lực lượng chủ động hơn trong từng công tác cụ thể.

- Thứ năm: Nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan chức năng Việt Nam với Cảnh sát và cơ quan Bưu điện các nước trong khu vực và trên thế giới nhất là các nước hoặc vùng lãnh thổ có nguy cơ cao liên quan đến vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc ngược lại. Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh các đối tượng người nước ngoài luôn tìm cách móc nối với các đối tượng ở trong nước để hình thành các đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Công tác hợp tác quốc tế cần phải tiếp tục được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma tuý nói riêng, không chỉ hợp tác song phương mà cả đa phương. Theo tinh thần đó giữa Việt Nam và các nước phải thường xuyên có sự trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma tuý nói chung cũng như có sự hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình xác minh điều tra các thông tin về tội phạm, hỗ trợ các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho việc phát hiện ma tuý vận chuyển qua đường bưu điện./.

NT (theo Cục CSDTTP)

Báo chí và Đề án Đổi mới công tác cai nghiện

Ngày 6/8, tại Bắc Giang, Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến và phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức hội thảo tập huấn “Báo chí và Đề án Đổi mới công tác cai nghiện”.

Mục đích của lớp tập huấn là thông qua các cơ quan báo chí để đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma tuý đến được từng người dân, từng hộ gia đình.

Theo bà Doãn Thị Thuận, Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Đề án đổi mới công tác cai nghiện là một đề án quan trọng, đánh dấu bước thay đổi cơ bản trong quan điểm về tình trạng nghiện ma tuý và các hành xử với người nghiện. Đề án được coi là cơ sở và nền tảng giúp các đơn vị có liên quan thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình trong công cuộc phòng chống và đẩy lùi ma tuý trong xã hội.

Tuy nhiên, theo bà Thuận, mặc dù Đề án được triển khai gần 2 năm nhưng công tác tuyên truyền về Đề án chưa được các cơ quan báo chí quan tâm và đầu tư đúng mức.

Tại lớp tập huấn, các phóng viên, biên tập viên của một số báo đài của Trung ương, địa phương được cung cấp những nội dung cơ bản của đề án; các nguyên tắc trong điều trị nghiện và kinh nghiệm thực tế của tỉnh Bắc Giang trong quá trình thực hiện đề án.

Theo PGS.TS Chung Á, nguyên Phó Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS Việt Nam, để tạo sự đồng thuận của xã hội, chuyển tải những quan điểm mới về cai nghiện ma tuý, vai trò của truyền thông là vô cùng quan trọng.

PGS Chung Á cho rằng, Đề án Đổi mới công tác cai nghiện sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu như năng lực của người viết về vấn đề ma tuý và điều trị nghiện được nâng cao. Vì thế, để làm được điều này cần nhiều hơn những lớp tập huấn với các cấp độ khác nhau từ lãnh đạo các báo đến biên tập viên phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Khoái, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, đổi mới công tác truyền thông về nghiện ma tuý là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh. Ông Khoái hy vọng, các cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền thay đổi nhận thức của cộng đồng về tình trạng nghiện ma tuý; giảm phân biệt kỳ thị đối với người nghiện; ủng hộ công tác dự phòng, điều trị nghiện tại cộng đồng, chú trọng tuyên truyền tới những khu vực khó khăn trong công tác truyền thông.

Kết thúc buổi tập huấn, ban tổ chức đề nghị các phóng viên, biên tập viên của cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng quan điểm đổi mới và nội dụng của Đề án vào cuộc sống, đồng thời phản ánh những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án. Điều này giúp các cơ quan chức năng điều chỉnh kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện, nhằm giảm tác hại của nghiện ma tuý, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới; góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và nâng cao sức khoẻ nhân dân, hỗ trợ người nghiện tái hoà nhập cộng đồng.

BL (theo bell.org.vn)

Hiệu quả từ mô hình điểm “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy giai đoạn 2012 – 2015, với mục tiêu cơ bản là: hàng năm phấn đấu giảm 5% người nghiện ma túy hiện có, giảm 10% thị trấn, xã, phường có tệ nạn ma túy; nâng cao hiệu quả ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam; triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, phấn đấu năm 2015 không còn tụ điểm nóng về tội phạm ma túy, 100% người nghiện có hồ sơ quản lý, được cai nghiện ma túy dưới mọi hình thức; cơ bản không để tái trồng cây có chứa chất ma túy, nhằm đấu tranh làm giảm, đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, cuộc sống yên bình của nhân dân.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy, Bộ Công an đã xây dựng Kế hoạch số 262/KH-BCA(C41). Qua khảo sát nắm tình hình, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã lựa chọn 12 xã, phường, thị trấn tại 06 tỉnh, thành phố để tiến hành chỉ đạo xây dựng mô hình điểm, gồm:

- 03 phường loại I (phức tạp về ma túy): phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

- 02 phường loại II: phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; phường Hải Châu II, thành phố Đà Nẵng.

- 04 xã loại III: xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

- 03 xã, phường, thị trấn loại ít phức tạp: xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; phường An Hải Tây, thành phố Đà Nẵng; thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Sau khi nhận được hướng dẫn chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát PCTP, các địa phương đã chỉ đạo xã, phường, thị trấn củng cố, lập Ban chỉ đạo. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên nhiều xã, phường đã có nghị quyết của Đảng ủy phân công trách nhiệm cụ thể, giao cho công an là lực lượng chủ công nòng cốt chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Tích cực mở nhiều lớp tuyên truyền về tác hại phòng chống ma túy cho cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp của xã, phường và tuyên truyền tới từng người dân ở những tổ dân phố, xóm bản có tình hình phức tạp về tội phạm ma túy, lập pano, áp phích củng cố hệ thống truyền thanh của xã, hàng ngày có 15 – 20’ vào các giờ cao điểm để tuyên truyền về phòng, chống ma túy, đặc biệt lập hộp thư tố giác tội phạm, điện thoại nóng để nhân dân biết tham gia tố giác tội phạm, những thông tin tố giác tội phạm đều được đảm bảo bí mật điều tra xử lý đúng mức, được nhân dân tin tưởng tích cực tham gia tố giác tội phạm như ở xã Lam Cốt - Bắc Giang. Qua hai năm thực hiện tại 12 xã, phường, tình hình tội phạm ma túy đều giảm từ 05 đến 15% như tại phường Phương Lâm, xã Trung Sơn, tỉnh Hòa Bình, xã Lam Cốt, Bắc Giang, phường Mỹ Thạch, An Giang,…

Nhằm đấu tranh làm giảm, đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH, phát triển kinh tế. Qua thực tiễn công tác xây dựng địa bàn không ma túy xin được rút ra một số bài học kinh nghiệm:

Một là, phòng chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, tốn nhiều công sức. Do vậy, đòi hỏi phải đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phải thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch hoặc Bí thư Đảng ủy xã, phường làm Trưởng ban. Sự vào cuộc quyết liệt của các nghành, các cấp, nhất là các tổ chức xã hội như: mặt trận, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, tổ dân phố, bí thư chi bộ, trong đó công an xã, phường là lực lượng chủ công nòng cốt.

Hai là, thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thực tiễn cho thấy, nơi nào làm tốt công tác tuyên truyền, công tác phòng ngừa sẽ làm giảm tình hình tội phạm, giảm tác hại cho xã hội, ở nơi đó nhân dân phấn khởi, chuyên tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xây dựng xã hội văn minh, hạnh phúc.

Tuyên truyền phải có nội dung sâu rộng phong phú như tuyên truyền về pháp luật, tác hại của tệ nạn ma túy, gương người tốt việc tốt. Hình thức tuyên truyền như tờ rơi, áp phích, truyền thanh xã, báo chí, phim ảnh, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, tiểu phẩm có liên quan đến phòng, chống ma túy, lập các hộp thư, điện thoại nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

Đối tượng tuyên truyền tập trung vào các lứa tuổi 13 – 40, là những đối tượng dễ bị mua chuộc lôi kéo vào tệ nạn và tội phạm ma túy.

Giao cho các đoàn thể, tổ dân phố, nhà trường, dòng họ quản lý giáo dục con em không để sa vào tệ nạn. Nếu có biểu hiện nghiện ma túy, biểu hiện mua bán, vận chuyển ma túy chính quyền, công an xã, phường phải gọi hỏi, giáo dục tại cộng đồng, tại gia đình, nhà trường, dòng họ.

Ba là, kết hợp tuyên truyền, giáo dục phải làm tốt công tác cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng, tích cực tuyên truyền, vận động người nghiện điều trị thay thế bằng methadon, quản lý sau cai không để tái nghiện. Nếu người nghiện không từ bỏ ma túy, tiếp tục tái nghiện thì lập hồ sơ đưa đi trung tâm cai nghiện bắt buộc.

Bốn là, phải có chính sách hỗ trợ việc làm, hỗ trợ cho vay tín dụng, tạo cuộc sống cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đối với vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, các địa phương phải tăng cường chính sách xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Năm là, đối với công an là lực lượng chủ công, nòng cốt phải chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho các đồng chí Ban chỉ đạo, các đoàn thể thực hiện từng phần việc, từng thời gian cụ thể, thường xuyên đôn đốc thực hiện. Hàng quý, năm phải sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân lập nhiều thành tích trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Tích cực gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt những đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán, vận chuyển và nghiện ma túy, phải tích cực đấu tranh xử lý những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, lưu manh, chuyên trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, tái nghiện lập hồ sơ đề nghị đưa đi trung tâm giáo dục, giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện bắt buộc, để quản lý, giáo dục họ thành người lương thiện.

Công tác phòng, chống ma túy là việc làm khó khăn, phực tạp, đòi hỏi phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc quyết liệt của đoàn thể, cấp ủy, phải có cán bộ chuyên trách, đầu tư kinh phí, làm thường xuyên, liên tục, lâu dài, không để tình hình ma túy phức tạp mới làm mà phải làm từ lúc tình hình ma túy chưa phức tạp như ở Yên Mô, Ninh Bình; Tân Lạc, Bắc Giang,...

Mô hình “xây dựng xã phường không có ma túy” là việc làm rất thiết thực, có hiệu quả, đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp chỉ đạo, cấp kinh phí thường xuyên để mô hình được nhân rộng hoạt động có hiệu quả, góp phần ngăn chặn làm giảm tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy, mang lại bình yên cuộc sống cho nhân dân./.

NT (theo Cục CSDTTP)

Cán bộ xã mua bán ma túy, lãnh án 10 năm tù giam

Ngày 13/7, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo gồm: Lê Phước Hiệp (SN 1973, ngụ tỉnh An Giang) với mức án 12 năm tù; Võ Văn Dương (SN 1989) với mức án 10 năm tù và Đặng Minh Học (SN 1989) cùng ngụ huyện Hồng Ngự với mức án 10 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Mua ban ma tuy lanh an 10 nam tu

Bị cáo Đặng Minh Học (người đứng đầu hàng bên trái) cùng
đồng phạm đang nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Hội đồng xét xử nhận định, ngày 21/12/2014, Đặng Minh Học (cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) điều khiển xe mô tô chạy đến nhà Dương lấy 100 gam ma túy, sau đó Học đến một nhà trọ trên địa bàn phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự để giao cho một người tên Dũng (không rõ địa chỉ).

Khi gặp Học, Dũng hỏi “hàng đâu”, Học lấy gói ma túy ra đưa cho Dũng, Dũng kêu Học để xuống bàn trong phòng trọ và nói để Dũng đi ra ngoài lấy đồ vào thử ma túy. Dũng bước ra khỏi phòng khoảng vài phút thì Học bị Đồn biên phòng Bình Thạnh phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp) và Đoàn đặc nhiệm Miền Nam Cục phòng chống tội phạm ma túy tiến hành kiểm tra và bắt cùng tang vật.

Quá trình điều tra cho thấy, từ đầu tháng 11/2014 đến ngày 21/12/2014, qua sự môi giới của Võ Văn Dương, Đặng Minh Học đã 4 lần mua ma túy của Lê Phước Hiệp về bán cho các đối tượng nghiện không rõ họ, tên địa chỉ để thu lợi bất chính tiền triệu.

          Dũng Chinh

Đường dây ma túy gia đình vận chuyển 100 bánh cần sa xuyên biên giới.

Các đối tượng tham gia vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đều là anh em trong một gia đình, trong đó có 3 cha con ruột. Bằng hình thức ngụy trang sử dụng xe chuyên dụng kéo theo đầu kéo, các đối tượng đã 3 lần vận chuyển trót lọt hàng qua biên giới để tuồn vào các địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên với số lượng 100 bánh cần sa.

Đây là chuyên án có số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt giữ được.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa triệt phá thành công Chuyên án mang bí số 814TH, bắt 4 đối tượng trong một gia đình vì có hành vi vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Tang vật thu giữ gồm: 42 bánh cần sa, một xe ô tô Innova, một ôtô tải cùng một số tang vật liên quan.

Qua đấu tranh khai thác, nhóm đối tượng này thừa nhận bằng hình thức vận chuyển tương tự, trước đó đã thực hiện trót lọt 2 vụ vận chuyển khác, tuồn 60 bánh cần sa vào địa bàn thành phố Huế và các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên để thu lời bất chính.

Vận chuyển ma túy bằng xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc

Từ đầu năm 2014, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng PC47 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện trên địa bàn cố đô xuất hiện tên Lê Quang Trường (SN 1982), là kẻ đã từng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, trú tại Quảng Trị nhưng thường xuyên xuất hiện ở thành phố Huế với dấu hiệu khả nghi. Quá trình bí mật xác minh, được biết, vợ con của tên này vẫn sinh sống ở Quảng Trị, song cứ độ 7 - 10 ngày Trường lại về nhà một lần, sau đó tiếp tục vào Huế thuê nhà trọ sinh sống. Chu kỳ này đều đặn lặp đi lặp lại trong nhiều tháng.

Tại cố đô, Trường có nhiều mối quan hệ phức tạp, song các trinh sát vẫn lưu tâm hơn cả sự gặp gỡ bí ẩn giữa tên này với Tô Hữu Huy (SN 1978), trú 39/85-An Dương Vương, TP Huế, một đối tượng cũng có những biểu hiện và quan hệ mờ ám. Mỗi lần gặp nhau giữa Trường và Huy cũng rất nhanh chóng, bí ẩn và thường diễn ra ở những khu vực vắng người qua lại.

Sau một thời gian điều tra, trinh sát xác định giữa hai đối tượng này đang có hoạt động giao dịch mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, Trường là người cung cấp hàng, còn Huy giữ vai trò là ông trùm đầu mối, phân phối ma túy cho các con nghiện trên địa bàn. Mở rộng điều tra, các trinh sát phát hiện Huy có biểu hiện mua bán ma túy chuyên nghiệp và chuyên cung cấp số lượng lớn cần sa không chỉ địa bàn Thừa Thiên-Huế mà cho các tay mua bán ma túy ở địa phương như Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên.

Tang vật thu giữ
Từ những kết quả điều tra ban đầu, tháng 5/2014, Phòng PC47 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành xác lập Chuyên án mang bí số 814TH để đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng này. Đến cuối tháng 8/2014, Ban chuyên án xác định, Tô Hữu Huy chính là kẻ cầm đầu, đang thiết lập đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Huế thông qua cửa khẩu Lao Bảo để cung cấp hàng trắng cho con nghiện trên địa bàn thành phố Huế và các tỉnh Nam Trung bộ.

Để thực hiện được ý đồ của mình, Tô Hữu Huy đã lôi kéo em ruột là Tô Hữu Đức (SN 1981). Trong các đợt giao dịch, Đức là người đứng ra thay anh trai để trực tiếp sang Lào lấy hàng cũng như thuê người vận chuyển về nước trót lọt. Là một kẻ lọc lõi trong nghề bán buôn, đặc biệt là những chuyến hàng từ bên kia biên giới, ít nhất Đức cũng đã 3 lần vượt mặt cán bộ hải quan và cơ quan chức năng tại Cửa khẩu Lao Bảo. Mánh khóe của Tô Hữu Đức là khi tuyển được nguồn hàng, Đức đã móc nối để thuê đối tượng Hồ Đăng Tuấn (SN 1971), trú tại 334 Phan Chu Trinh (TP Huế), là kẻ chuyên chạy xe rơ mi rơ-moóc vận chuyển thạch cao, than củi từ Lào về Việt Nam để trà trộn “hàng” vào những chuyến xe than bụi bặm của mình. Ngoài ra, Ban chuyên án cũng xác nhận người giúp sức bán cho các “đại lý” cấp 1 trong đường dây này tại thành phố Huế là Hồ Đăng Diệu (SN 1991), trú đường Trân Thanh Mại và Tô Hữu Tiến (SN 1954), là bố đẻ của anh em Tô Hữu Huy, Tô Hữu Đức. Lê Quang Trường cũng chỉ giữ vai trò là một trong những đại lý của đường dây này ở Quảng Trị.

Đánh án xuyên quốc gia

Đầu tháng 9/2014, khi Ban chuyên án quyết định phá án thì có thêm một điều kiện thuận lợi nảy sinh, ấy là trong thời gian chờ đợi anh trai gom tiền để sang Lào đánh hàng, Tô Hữu Đức đã bị tạm giữ hình sự trong một vụ “Giao cấu với trẻ em” nên chuyến “ăn hàng” lần này, đích thân Tô Hữu Huy đi cùng với Hồ Đăng Diệu sang Lào để mua hàng. Ngày 7/9, Diệu chở Huy ôm theo bọc tiền ra bến xe rồi cả hai cùng đón xe sang Lào. Một ngày sau đó, theo sự phân công, Hồ Đăng Tuấn tự mình lái xe tải BKS 75C-020.52 kéo theo rơ-moóc BKS 75R-000.87 tiếp tục lên đường sang Lào để làm nhiệm vụ vận chuyển hàng về.

Đến khoảng 10 giờ ngày 11/9, sau khi gom đủ “hàng”, Tô Hữu Huy trở về nước qua cửa khẩu Lao Bảo một mình, không mang theo bất cứ hành lý gì để đánh lạc hướng cơ quan Công an. Sau đó 3 giờ đồng hồ, xe chở hàng của Tuấn cũng về đến biên giới Việt - Lào và nhập cảnh vào Việt Nam mà không vướng mắc bất cứ khó khăn nào. Dù không biết bị theo dõi sít sao, song với chiêu cảnh giác cao độ, trên đường về thành phố Huế, bọn chúng vẫn sử dụng nhiều thủ thuật để nhằm “cắt đuôi” lực lượng chức năng nếu chẳng may bị theo dõi. Đến 3 giờ sáng 12/9, chuyến xe đầy than “hộ tống” hàng được ém kỹ trên đó đã về đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Không có bất cứ sự vội vàng nào khi Hồ Đăng Tuấn thong thả điều khiển xe vào khu vực Nhà máy xi măng Luks ở thị xã Hương Trà để trả hàng. Cùng thời điểm này, hai bố con Tô Hữu Huy đánh xe ô tô Inova BKS 75A-034.04 trờ tới. Rất nhanh chóng, Tuấn mở bạt dưới thùng xe lôi ra 2 bao tải xác rắn cỡ lớn đựng cần sa được ngụy trang dưới lớp than và củi rồi mở cửa sau xe Innova vứt vào, lúc này xe vẫn nổ máy sẵn. Nhận được hàng, ngay lập tức Huy nhanh chóng rồ ga lao thẳng vào màn đêm vun vút. Mọi việc diễn ra quá nhanh chóng khiến trinh sát mật phục không kịp ập vào khống chế nên buộc phải rồ ga đuổi theo, ép xe của Huy vào lề đường. Hai bố con Huy nhanh chóng bị khống chế cùng tang vật là 40 bánh cần sa. Cùng lúc này, một mũi trinh sát khác nhanh chóng bắt Hồ Đăng Tuấn và Hồ Đăng Diệu. Riêng Lê Quang Trường nghe tin đồng bọn bị bắt đã nhanh chân bỏ trốn, hiện cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã y trên phạm vi toàn quốc.

Qua đấu tranh, Tô Hữu Huy khai nhận, 40 bánh cần sa được y mua của một đối tượng người Lào với giá 30.000 USD (tương đương khoảng 660 triệu đồng). Để vận chuyển trót lọt về Việt Nam, Huy thuê  Tuấn với giá 1,2 triệu đồng/bánh. Số ma túy này Huy sẽ bán sỉ cho các “đại lý” ở Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Yên. Trung bình mỗi bánh cần sa, Huy thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, ngoài 40 bánh cần sa bị bắt lần này, đường dây này đã từng 2 lần vận chuyển thành công ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng 60 bánh cần sa để bán lại cho các “đại lý” cấp 1 và một số đầu nậu tại các tỉnh Nam Trung bộ. Hiện, Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng án.

NT (Theo CSTC)

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Sáng qua (25/6), Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6. Trên 500 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện đoàn viên, thanh niên đến từ nhiều đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn tham dự.

Tại buổi lễ, đồng chí Lý Văn Giàu - Bí thư Tỉnh đoàn đã kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể và mỗi người dân cùng chung sức, đồng lòng tuyên truyền vận động đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và tố giác người sử dụng, tàng trữ và buôn bán trái phép chất ma túy, kiên quyết nói không với ma túy... góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, làm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và tiến tới một xã hội không có ma túy.

Sau lễ phát động, các lực lượng tham gia buổi lễ đã tổ chức đoàn xe diễu hành trên các trục đường chính của TP.Cao Lãnh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy.

NT (nguồn Báo Đồng Tháp online)

Phối hợp tuyên truyên tháng hành động phòng chống ma túy năm 2014

Hải Quan và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền tại 03 xã biên giới Thông Bình, Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng) và Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) với thời gian 03 ngày, có gần 400 lượt người dân đến tham dự.

Bằng lời nói và hình ảnh minh họa sinh động của cán bộ tuyên truyền, người dân được tiếp thu nhiều thông tin bổ ích về công tác phòng chống ma túy (nhận biết; phương thức, thủ đoạn mua bán buôn lậu ma túy và tác hại của ma túy); tình hình mua bán người qua biên giới; công tác bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia; một số Điều của Luật Hải quan quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Hải quan; quy định về tiêu chuẩn mang tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng khi xuất nhập cảnh; chính sách mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới,...

Thông qua các buổi tuyên truyền sẽ giúp cư dân biên giới hiểu được quy định, nâng ý thức chấp hành và tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của người dân trong công tác phòng chống ma túy, chống mua bán người, bảo vệ đường biên, mốc giới và một số quy định có liên quan khi xuất cảnh, nhập cảnh cũng như mua bán qua lại biên giới; đồng thời hỗ trợ, giúp các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới./. 

NT (theo Haiquandongthap)

Bắt và khởi tố thêm 2 đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

Ngày 15/1, thông tin từ ngành chức năng tỉnh xác nhận, vừa bắt và khởi tố thêm 2 đối tượng Lê Phước Hiệp (SN 1973), ngụ tỉnh An Giang và Võ Văn Dương (SN 1989), ngụ huyện Hồng Ngự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Được biết, qua điều tra mở rộng cho thấy, Lê Phước Hiệp và Võ Văn Dương là 2 đối tượng có liên quan trong vụ việc mà bị can Đặng Minh Học (SN 1989, cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) đã bị khởi tố về hành vi mua bán trái phép ma túy đá.

Trước đó, ngày 21/12/2014, lực lượng Đồn Biên phòng Bình Thạnh bắt quả tang Đặng Minh Học đang vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm mục đích mua bán để kiếm tiền tiêu xài cá nhân.

Dũng Chinh

Triển khai công tác cai nghiện ma túy theo Luật xứ lý vi phạm hành chính và đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam đến năm 2020.

Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có tổ chức “Hội nghị Triển khai công tác cai nghiện ma túy theo Luật Xử lý vi phạm hành chính và đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam đến năm 2020” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự thảo luận xoay quanh các nội dung như: việc triển khai các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đưa vào cai nghiện bắt buộc đôi với người nghiện ma túy; thực trạng công tác giáo dục người nghiện ma túy tại xã, phường, thị trấn; vai trò của tổ chức dân sự trong việc hỗ trợ người nghiện ma túy tại cộng đồng; tình hình ma túy tại Việt Nam, triển khai đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020…

Theo báo cáo của đại diện Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công, tình hình tội phạm ma túy diễn ra phức tạp với sự gia tăng về số vụ và số đối tượng vi phạm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã phát hiện, điều tra 10.256 vụ, bắt 15.298 đối tượng phạm tội ma túy (tăng 133 vụ và 176 đối tượng so với cùng kỳ năm 2013), thu 478,7 kg hêrôin (tăng 2,7%), 127 kg và 197.097 viên ma túy tổng hợp, 14 kg thuốc phiện, 112 kg cần sa… Việc buôn bán, vận chuyển ma túy ngày càng tăng kéo theo sự gia tăng mạnh số người nghiện.

Số liệu của Cục phòng chống tệ nạn xã hội cho thấy, cả nước hiện có 182.800 người nghiện ma túy (con số này năm 2013 là hơn 163.700 người), trong khi chỉ có 140 trung tâm cai nghiện ma túy tại 60 tỉnh thành, 32 trên 63 tỉnh thành tiến hành cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng, với trên 10.000 người nghiện tham gia cai nghiện.

Trong Hội nghị triển khai, các đại biểu kiến nghị các Bộ, ngành chức năng xây dựng và quy định các nội dung cụ thể, rõ ràng hơn. Chẳng hạn như Bộ Y tế phải có hướng dẫn xác định cơ sở nào được khám kết luận tình trạng nghiện, Bộ Công an hướng dẫn các bảng biểu mẫu quy trình, thủ tục lập hồ sơ, Bộ Tài chính có hướng dẫn về quản lý tài chính trong triển khai công tác cai nghiện ma túy…/.

BL (tổng hợp)