thứ 711292014

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Loại ma túy tự chế, ăn ruỗng thịt con nghiện

Ma tuy an thit

Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Krokodil, một loại ma túy tự chế mà nhiều con nghiện ở Nga đang sử dụng mạnh gấp 10 lần heroin. Nhưng sức tàn phá của nó cũng vô cùng khủng khiếp, da trở nên tím tái, xếp vảy như da cá sấu rồi hoại tử dần đến khi lộ cả xương.

Oleg lén lút nhìn xung quanh để chắc rằng không bị ai theo dõi, sau đó lẻn vào một con hẻm nhỏ dẫn lên một tòa nhà bỏ hoang đã mục nát, nơi đó Sasha đang đợi anh. Thu mình trong căn bếp bẩn thỉu của một trong những căn hộ, họ đổ tất cả những thứ bên trong chiếc túi màu xanh mà Oleg mang bên mình gồm: thuốc giảm đau, iốt, ống tiêm, dầu công nghiệp... và bắt đầu tự tạo ma túy.

Sau hơn nửa giờ đồng hồ đun sôi, chưng cất, pha trộn và lắc, những gì còn lại là một chất lỏng màu caramel. Và cả hai đã dùng ống tiêm tiêm thẳng nó vào da thịt.

Theo The Independent, Nga là đất nước có số người nghiện heroin nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, lên đến 2 triệu theo một đánh giá không chính thức. Những nỗ lực ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy từ Afghanistan thành công khiến giá thuốc tăng và nhiều con nghiện không có đủ tiền để mua thuốc. Đó cũng là lúc một bóng ma khác còn đáng sợ hơn nữa xuất hiện đe dọa đất nước này.

Loại ma túy tự chế mà Oleg và Sasha trích được biết đến với tên gọi krokodil hay "crocodile" (cá sấu). Nó là desomorphine, một loại thuốc phiện mạnh hơn heroin rất nhiều lần. Việc pha chế đơn giản, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Trong khi giá mỗi liều heroin dao động từ 20 đến 60 đô Mỹ thì desomorphine có thể tự chế từ codeine, thành phần trong thuốc đau đầu, giá chỉ có 2 đô mỗi gói.

Nó là loại ma túy dành cho những con nghiện nghèo, thế nhưng những hậu quả mà nó để lại vô cùng khủng khiếp. Nó được đặt theo tên gần giống một loài bò sát vì những thành phần độc hại của nó khiến da xếp vảy không khác gì da cá sấu.

Oleg và Sasha chưa sử dụng loại thuốc này một thời gian dài nhưng phía sau cổ của Oleg đã bắt đầu có những vùng da bị lở loét. Một trong số những người bạn của họ đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ việc sử dụng độc chất này.

"Nó không chịu đến bệnh viện mà tiếp tục chích. Da thịt nó mất dần và giờ nó không thể đi lại được nữa", Sasha nói.

Hình ảnh về những người nghiện krokodil thực sự hãi hùng khi mà vùng da bị chích thuốc xanh lè và hoại tử dần đến mức lộ cả xương. Kết cục dành cho những người này chỉ là cái chết.

Cách đây 4 năm, những con nghiện ở Nga bắt đầu phát hiện ra cách tự chế ma túy krokodil. Gần đây, việc tiêu thụ loại ma túy này ngày càng tăng.

"Trong 5 năm qua, lượng thuốc viên nén có chứa codein được bán ra đã tăng hàng chục lần. Điều đó là quá rõ ràng bởi vì không thể đột nhiên có nhiều người bị đau đầu. Cách đây hai năm, phần lớn những người nghiện ma túy đều dùng heroin, nhưng bây giờ hơn một nửa số này đã chuyển sang dùng loại ma túy kia", Viktor Ivanov, người đứng đầu cơ quan kiểm soát ma túy của Nga cho biết.

Tháng trước một phát ngôn viên của Bộ Y tế nước này từng cho biết, Bộ đang có kế hoạch đưa codein vào danh mục thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ chứ không được bán tự do như hiện nay.

Thu Hường

(Theo VnExpress)

Hội thảo “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma tuý”.

Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho Người nghiện ma tuý (PSD) phối hợp cùng Tạp chí Tri thức và Phát triển- Cơ quan ngôn luận Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma tuý”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cùng đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tổ Chuyên gia giúp Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.Theo số liệu thống kê của Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), hiện nay trên thế giới có hơn 200 triệu người nghiện các chất ma tuý. Theo Bộ LĐTB&XH, tính đến hết tháng 9/2014, nước ta có 204.377 người nghiện; tỉ lệ tái nghiện ở mức cao với khoảng 90%; sự đa dạng, phức tạp của các loại ma tuý, đặc biệt là ma tuý tổng hợp khiến công tác an ninh, pháp luật thêm nhiều khó khăn… 

Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm PSD cho biết, hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu và phương pháp cắt cơn nghiện ma tuý, tuy nhiên chưa có phương pháp nào tập trung vào việc chống tái nghiện.

Phương pháp “Xoá bỏ sự lệ thuộc vào ma tuý bằng ngôn ngữ tình cảm” mà PSD nghiên cứu tập trung vào quá trình phục hồi chống tái nghiện cho người đang bị lệ thuộc vào ma tuý mà không cần phải cách ly với môi trường sống xã hội, không cần sự can thiệp của thuốc.

Phương pháp mới này được PSD nghiên cứu và đưa ra nhằm ngăn chặn sự hình thành những động cơ kích hoạt cho hành vi sử dụng ma tuý, loại bỏ hoàn toàn sự lệ thuộc của tâm lý vào ma tuý- vấn đề đã được PSD xác định là gốc rễ của tình trạng nghiện.

PSD nghiên cứu và phát triển phương pháp dựa trên nền tảng công trình khoa học của tác giả P.V Pavlov, P.K Anokin, I.M Sechenov, Sudakov; đồng thời tham khảo các nghiên cứu về điều trị nghiện ma tuý của Viện Nghiên cứu Khoa học về Sinh lý bình thường (Nga).

PSD đã thiết lập được một trạng thái thoải mái và dễ chịu ở người nghiện ma tuý dưới sự hướng dẫn, đào tạo bằng ngôn ngữ; từ trạng thái “thoải mái”, “dễ chịu” đi kèm với cơ chế được củng cố liên tục đã hình thành nên những mối liên kết mới giữa các nơ ron của não bộ, là cơ sở hình thành nên hành vi lành mạnh mới, hành vi không ma tuý.

Bên cạnh đó, PSD đã thực hiện truyền thông về tác hại của ma tuý và các kỹ năng chống tái nghiện tại 21 Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội ở 10 tỉnh, thành phía Bắc. Đồng thời tiến hành khảo sát mức độ nhận thức về ma tuý và hành vi sử dụng ma tuý hơn 20 nghìn học viên ở các Trung tâm này. Kết quả khảo sát cho thấy, khoảng 60% số học viên có thể cai nghiện thành công, duy trì hành vi không sử dụng ma tuý bền vững bằng phương pháp “xoá bỏ sự lệ thuộc vào ma tuý bằng ngôn ngữ tình cảm”

Hiện PSD đã giúp đỡ được 60 người bằng phương pháp mới, 45 người trong số đó đã hoàn toàn không bị lệ thuộc vào ma tuý.

Với phương pháp mới này, PSD hy vọng mở ra một hướng đi mới, hiệu quả cao, có giá trị về mặt thời gian, giá trị xã hội, giá trị kinh tế và tính nhăn văn trong lĩnh vực điều trị cho người nghiện ma tuý vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Trọng Đàm ghi nhận trách nhiệm xã hội và đánh giá cao nghiên cứu của PSD cũng như đề nghị PSD tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu phương pháp “ Xóa bỏ sự lệ  thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”, đăng kí phương pháp với các cơ quan khoa học để  được công nhận và áp dụng./.

BL (tổng hợp)

Triển khai điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Công văn 195/UBND-VX về việc triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Theo Công văn, Ủy ban nhân dân Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện những công việc cụ thể nhu sau:

Sở Y tế khẩn trương rà soát, cập nhật số lượng người nghiện các chất dạng thuốc phiện, để làm cơ sở cho việc lập kế hoạch thiết lập các cơ sở điều trị theo quy định; chủ trì triển khai Kế hoạch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cân đối cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và kinh phí.

Công an và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người tham gia điều trị thay thế, nếu người đó không vi phạm; đồng thời đẩy mạnh việc chuyển đổi hoặc lồng ghép điều trị Methadone tại các cơ sở cai nghiện, cơ sở xã hội thuộc thẩm quyền quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng tuyên truyền để nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp, mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của điều trị bằng thuốc Methadone.

Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhanh chóng xác nhận đơn đề nghị tham gia điều trị Methadone của người có nhu cầu, phối hợp Sở Y tế tăng cường phổ biến các văn bản hướng dẫn để người dân hiểu đúng các quy định hiện hành liên quan đến người nghiện ma túy…/.

NT-BCXB

Nhập thêm 21.000 lít methadone điều trị cho bệnh nhân nghiện

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong tháng 9/2014 vừa qua nhập thêm 21.000 lít methadone. 

Thuốc methadone sử dụng cho bệnh nhân tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện hiện nay tại Việt Nam do Bộ Y tế làm đầu mối nhập khẩu đều do Chương trình Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) tại Việt Nam và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tài trợ. 

Tính đến tháng Tư, Việt Nam đã nhập khẩu 14 đợt với tổng số 183.228 lít thuốc methadone. Trong đó, chương trình PEPFAR hỗ trợ 143.240 lít, Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ 39.988 lít thuốc. 

Trong đó, số thuốc đã sử dụng điều trị cho bệnh nhân là 123.475 lít, còn lại 59.727 lít thuốc methadone đang được bảo quản, lưu giữ tại tổng kho của Công ty Dược phẩm trung ương I (CPC1).

Cục Phòng chống HIV/AIDS khẳng định Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt danh sách 5 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia sản xuất thuốc methadone phục vụ công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế giai đoạn 2010-2015. 

Đây là hoạt động tích cực nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tuyển chọn các công ty sản xuất thuốc trong nước tham gia vào công tác đảm bảo cung ứng đủ nguồn thuốc methadone cho việc duy trì và mở rộng điều trị bằng methadone. 

Hiện tại, đã có một công ty dược của Việt Nam là Công ty Vidaphar sản xuất thành công methadone. 

Cục Quản lý Dược đã cấp số đăng ký để công ty này sản xuất. Dự án Phòng chống HIV/AIDS khu vực châu Á tại Việt Nam (HAARP) đã mua 2.400 lít thuốc methadone do Công ty Vidaphar sản xuất để điều trị cho bệnh nhân vào quý II năm 2014.

Giá thuốc methadone Việt Nam sản xuất là 700.000 đồng/lít. Các chương trình, dự án và các địa phương có đủ căn cứ pháp lý để tổ chức đầu thầu mua thuốc methadone sản xuất trong nước theo quy định của Luật Dược và Luật Đấu thầu.

Để hoạt động điều trị mehtadone đạt hiệu quả, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long đề xuất ngân sách Nhà nước phải là nguồn tài chính chủ yếu để triển khai điều trị liệu pháp duy trì bằng methadone. 

Cần phải tăng kinh phí cho Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS hoặc xây dựng thành một Đề án riêng về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone để đảm bảo đủ ngân sách duy trì và kéo dài trong những năm tiếp theo.

Kinh phí của Trung ương tối thiểu phải đảm bảo nguồn cung ứng thuốc điều trị cho các tỉnh không có hoặc hạn chế các nguồn thu (ưu tiên các tỉnh miền núi) và đào tạo nhân lực.

Bên cạnh đó, Việt Nam hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện xã hội hóa công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan ban hành khung giá dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ khám, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác xã hội hóa điều trị tại địa phương theo các quy định hiện hành; cho phép thu phí một phần (10.000-15.000 đồng/người/ngày) để bù đắp một phần chi phí thường xuyên và trả lương cho cán bộ hợp đồng.../.

BL (nguồn vietnamplus)

Triệt xóa một vụ mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 18/8, Công an thành phố Sa Đéc cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ vừa triết xóa một vụ mua bán trái phép chất má túy xảy ra trên địa bàn ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc.

Các đối tượng bị bắt quả tang là Trần Quý Đức (SN 1976, ngụ xã Tân Bình, huyện Châu Thành) và Nguyễn Tiến Thu (SN 1989, ngụ TP.HCM) đang thực hiện hành vi phân lẻ ma túy để bán.

Tang vật thu giữ gồm: 4 bọc nhựa bên trong có chứa chất thể rắn màu trắng, 1 cân điện tử, 1 cây kéo, 4 điện thoại di động và 14,4 triệu đồng tiền mặt. Tạm giữ hình sự 2 đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Dũng Chinh

Tự cứu bản thân và những người cùng cảnh ngộ thoát khỏi ma túy.

“Không bao giờ là quá muộn để đoạn tuyệt với ma túy và làm lại cuộc đời. Tương lai và cuộc sống của các bạn phụ thuộc vào quyết tâm của các bạn nên dù gặp khó khăn, bị kỳ thị, bị bạn cũ lôi kéo thì hãy luôn biết nói từ “Không ma tuý” để làm lại cuộc đời”.


Anh Hà xúc động bắt tay Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm tại Hội nghị biểu dương tổ chức,
cá nhân hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai, người cai nghiện tiêu biểu tái hoà nhập cộng đồng.

Đó là chia sẻ của anh Quách Ngọc Hà, sinh năm 1979, tại xã Lạng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hiện nay, Hà đang làm chủ cơ sở sản xuất đồ mộc tại xã Lạng Phong, huyện Nho Quan. Hà là một trong những người sau cai nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng tiêu biểu được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội biểu dương năm 2014.

Vào những năm 1999-2000, giống như đa số thanh niên trẻ trong xã lúc đó, Hà bị một số bạn bè đã nghiện ma túy rủ rê, lôi kéo dùng thử ma túy rồi dẫn đến nghiện. Xưởng mộc của gia đình gây dựng bao năm bị Hà ném vào làn khói trắng.

Năm 2006, Hà bị bắt về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và phải chấp hành quyết định chữa bệnh bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục- Lao động xã hội. Năm 2008, khi hết hạn chữa bệnh bắt buộc, Hà trở về xã với quyết tâm khôi phục lại xưởng mộc nhưng không ai dám tin tưởng giao hàng cho làm.

Nhưng may mắn cho Hà là qua tiếp xúc, theo dõi, cán bộ công tác xã hội của UBND xã Lạng Phong nhận thấy Hà thực sự có quyết tâm từ bỏ ma túy và muốn gây dựng lại xưởng mộc nên đã đề xuất với chính quyền xã đặt làm 10 bộ bàn ghế hội trường tại xưởng của Hà. Đây là đơn hàng đầu tiên, là một bước ngoặt giúp anh khởi nghiệp lại. UBND xã đã ứng trước toàn bộ số tiền đặt hàng để giải quyết khó khăn về vốn ban đầu; đồng thời, giới thiệu các cá nhân, tổ chức có nhu cầu làm đồ mộc tới xưởng để tạo thêm cơ hội việc làm cho anh. Sau 6 năm trở về địa phương và khởi nghiệp lại, cơ sở đã tạo việc làm trung bình cho 4-6 người thợ, tổng thu nhập bình quân hàng năm khoảng 300 triệu đồng.

Cuối năm 2010, sau khi cơ sở đồ mộc đã ổn định và được khách hàng tin tưởng, Hà bắt đầu nhận 2 người sau cai nghiện vào làm.

“Khi đưa ra quyết định này, tôi phải đối diện với rất nhiều khó khăn”, Hà nói. Đó là tình trạng những người bạn nghiện cũ của hai người thợ mới tìm tới phá rối, không chỉ gây ảnh hưởng tới quyết tâm của người sau cai nghiện mà còn ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của những người thợ khác trong xưởng. Một mặt, họ tìm tới rủ rê, lôi kéo người sau cai nghiện bỏ việc, tái sử dụng ma tuý, một mặt họ đe doạ những người thợ cũ trong xưởng nếu tìm cách ngăn cản. Không dừng lại ở việc đe doạ về tình thần, những đối tượng trên còn lén lút phá hỏng một số tài sản trong xưởng hoặc tàn phá hoa màu trong nhà anh.

Lúc đó, người thân và hàng xóm lo sợ, khuyên bảo Hà không nên nhận những người sau cai nghiện vào làm để cuộc sống trở lại bình an như trước. Anh đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra hướng giải quyết.

“Nếu như tôi và tất cả những người chủ cơ sở, doanh nghiệp, những người công làm cho chúng tối đều ngại và sợ sự va chạm, quậy phá thì những người sau cai nghiện thực sự muốn làm lại cuộc đời cho dù có đi đến đâu cũng không thể xin được công việc ổn định. Nó sẽ trở thành cái vòng tròn luẩn quẩn không lối thoát: Khi không có việc làm, họ sẽ tái nghiện và lại tìm cách phá hoại cuộc đời những người nghiện khác muốn làm lại cuộc đời”, Hà chia sẻ.

Nhận thức những khó khăn trước mắt, Hà đã làm việc với chính quyền xã để nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ. Sau những lần bị công an xã gọi lên nhắc nhở và có những biện pháp răn đe phù hợp, số đối tượng nghiện quậy phá xưởng đã có thái độ dè dặt hơn. Anh cũng có buổi nói chuyện với những người thợ cũ trong xưởng, phân tích cho họ hiểu và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tránh tâm lý kỳ thị đối với thợ là người sau cai nghiện. Mặt khác, đối với những người thợ là người sau cai, anh sắp xếp những công việc phù hợp trong xưởng, hạn chế thời gian họ có thời gian đi ra ngoài để có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc lại với những người nghiện cũ.

Đến nay, sau hơn 4 năm làm việc tại xưởng, họ đều là những người thợ có tay nghề cao, được bạn bè đồng nghiệp quý mến, tin tưởng. Mức thu nhập bình quân của họ là 3.500.000 đồng/tháng.

Đây chính là niềm vui lớn nhất của Hà khi không chỉ tự cứu được bản thân mình khỏi ma túy mà còn giúp đỡ được những người cùng cảnh ngộ vươn lên làm lại cuộc đời.

Thời gian tới, cơ sở đồ mộc của anh có hướng phát triển mở rộng hơn, nâng quy mô của xưởng lên 9-10 người thợ và luôn sẵn sàng đón nhận những người sau cai nghiện vào làm việc.

HT (theo tiengchuong)

Đồng Tháp triển khai điều trị Methadone để “giảm cầu”

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm ma túy tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được kiểm soát chặt chẽ, diễn biến ít phức tạp nên chưa phát hiện đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn qua biên giới.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp, 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh phát hiện 01 vụ, bắt giữ 01 đối tượng người Việt Nam mua 17,9 gram ma túy đá ở xã Cô Rô Ca, tỉnh Pray Veng. Đồng thời, phát hiện và xử lý hình sự 03 vụ (4 đối tượng) mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở các huyện, thị xã biên giới.

Tuy tình hình tội phạm ma túy đã kiểm soát được trên địa bàn tỉnh, nhưng tệ nạn mua bán, trồng cần sa ở phía bên kia biên giới, giáp với tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, không loại trừ khả năng các đối tượng tăng cường hoạt động vận chuyển ma túy qua biên giới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, do số người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn đang ở mức cao nên nguy cơ cung để đáp ứng cầu là rất dễ xảy ra.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh phát hiện khoảng 1.080 người nghiện ma túy. Trong đó, tập trung nhiều ở thành phố Cao Lãnh (300 người), thành phố Sa Đéc (184 người), thị xã Hồng Ngự (152 người).

Bên cạnh đó, dịch vụ tiếp cận về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS của nhóm tiêm chích ma túy còn thấp như truyền thông thay đổi hành vi đạt 79,4%, nhận bơm kim tiêm sạch tiêm chích ma túy đạt 84,5%. Vì vậy, tiềm ẩn lây nhiễm HIV/AIDS của nhóm tiêm chích ma túy cũng là vấn đề đáng lưu ý.

Để góp phần làm giảm tỉ lệ người nghiện ma tuý và lây nhiễm HIV cũng như một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện ma tuý ra cộng đồng. Đồng thời, cải thiện sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, tỉnh tập trung thực hiện nghiêm “Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy”, Dự án “Xây dựng xã phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” và Đề án phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự 08 xã biên giới tỉnh Đồng Tháp từ nay đến năm 2020.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng gồm ngành công an, quân sự, biên phòng thuộc tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện quy chế phối hợp ký kết giữa 3 lực lượng; thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa và phát hiện đấu tranh, bắt giữ tội phạm.

Đặc biệt, trong thời gian tới, tỉnh chú trọng công tác triển khai điều trị Methadone cho người nghiện để “giảm cầu”. Theo đó, ngày 30/7 tỉnh đã tổ chức triển khai kế hoạch Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2015.

Theo lộ trình kế hoạch, từ tháng 4/2014 đến tháng 12/2015, tỉnh triển khai mở rộng điều trị Methadone tại 02 điểm trên địa bàn thành phố Cao Lãnh và Sa Đéc. Trong đó, cơ sở ở Cao Lãnh sẽ điều trị cho khoảng 440 người nghiện và cơ sở tại Sa Đéc sẽ điều trị cho khoảng 360 bệnh nhân. Trong năm 2015, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì các địa điểm điều trị Methadone đã thành lập, đồng thời xem xét tính khả thi và hiệu quả của chương trình để tiếp tục triển khai mở rộng cơ sở điều trị Methadone tại các huyện, thị xã khác trên địa bàn.

Theo Tiengchuong.vn

Tọa đàm trực tuyến “Điều trị nghiện bằng Methadone"

Vào 9h30 ngày 6/11, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Điều trị nghiện bằng Methadone”.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai thí điểm ở nước ta từ tháng 4/2008 tại TP. Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh. Đến nay, chương trình đã được nhân rộng ra 32 tỉnh, thành phố với 92 cơ sở. 

Sau 5 năm triển khai chương trình này, nước ta đã đạt được những kết quả nhất định, như số người tái nghiện và lây nhiễm HIV giảm đáng kể, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng bộc lộ một số khó khăn, như vấn đề cung ứng thuốc, thiếu nguồn nhân lực vận hành…

Để làm rõ hiệu quả của việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và bàn về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ để “Điều trị nghiện bằng Methadone” với sự tham dự của các khách mời:

- Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế;

- Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng;

- Bà Nguyễn Tố Như, Phó Giám đốc Tổ chức FHI Việt Nam;

- 1 bệnh nhân đang được điều trị bằng Methadone.

Chương trình được tường thuật trực tuyến trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. Người dân quan tâm có thể gửi câu hỏi tới địa chỉ hộp thư This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gọi tới số điện thoại đường dây nóng: 08048113./.

NT (Theo CTTĐCP)

Chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 221/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;  thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 tháng, kể từ ngày cá nhân thực hiện hành vi sử dụng ma túy trái phép lần cuối bị phát hiện và lập biên bản theo quy định trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hội nghị phổ biến Quyết định số 2596/QĐ-TTg và Nghị định số 221/2013/NĐ-CP (ảnh Internet)  

Nghị định gồm 6 Chương, 43 Điều với  nội dung quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc quy định về trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị, thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tổ chức hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc và trách nhiệm thi hành của các cơ quan nhà nước. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2014, đồng thời bãi bỏ: Nghị định số 43/2005/NĐ-CP; các Điều 2, 3, 4, 5, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38 và Chương IV Nghị định số 135/2004/NĐ-CP; Khoản 2, Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 61/2011/NĐ-CP...

Nghị định số 221/2013/NĐ-CP nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội các cấp và nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố để huy động sức mạnh của toàn xã hội vào công tác phòng chống ma túy, góp phần làm giảm tác hại của nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và nâng cao sức khỏe nhân dân; hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng bền vững./.

NT (tổng hợp)

Ma túy tổng hợp – Hiểm họa xã hội

Thời gian gần đây, những vụ án giết người thương tâm thường xuyên xảy ra. Khi bắt được hung thủ, nguyên nhân ban đầu được xác định là “ngáo đá”. Lúc này xã hội mới giật mình, lo sợ trước mối nguy hại và hậu quả khủng khiếp mà ma túy tổng hợp gây ra.

Hiểm họa xã hội

Hiện nay, nhiều thanh niên sử dụng các chất hướng thần thuộc ma túy tổng hợp với tên gọi rất bay bổng như: hồng phiến, “ngựa” (đàn lớn, đàn nhỏ), hàng đá, đá, pha lê, thuốc lắc, bột ke... với tâm lý giải trí, tận hưởng cảm giác mới.

Trong khi đó, những hiểu biết của giới trẻ về tác hại của chất này dường như vẫn rất mù mờ. Những viên thuốc đẹp đẽ với những cái tên mỹ miều, hấp dẫn là nguyên nhân của những hành động kỳ quặc dẫn đến những vụ án nghiêm trọng, đáng tiếc xảy ra trong thời gian gần đây.

Khi gõ từ khóa “ngáo đá” có thể thấy những tội ác man rợ do những kẻ phê thuốc đá gây ra. Chồng giết vợ, con giết mẹ, cháu giết bà, lấy thanh gỗ đập 2 cháu bị trấn thương sọ não, e chặt chân khiến chị đang lâm bệnh nặng bị tử vong, người tình giết nhau…

Trong cơ phê thuốc, bị ảo giác điên cuồng, những người nghiện ma túy đá đã trở thành những ác quỷ ra tay giết những người vô tội khác. Đau lòng hơn, ngáo đá được người nghiện mộng mị nhầm tưởng rằng những người thân yêu nhất là quái vật đang tìm cách hãm hại, truy sát mình. Và những loại ma túy tổng hợp khác như thuốc lắc, bột ke…khi sử dụng cũng sa vào cảm giác phấn khích tột độ, hoang tưởng, gần như điên loạn. Vì vậy, người nghiện sử dụng ma túy quá liều hoặc trong một thời gian dài rất dễ trở thành tội phạm giết người, trộm cắp, hiếp dâm hoặc gây thương tích cho người khác.

Trở thành kẻ tội phạm độc ác, suy nghĩ hoang tưởng, rối loạn hành vi, phá tan hạnh phúc, sự yên ổn của gia đình, làm hao mòn tài sản, tinh thần của người thân, an ninh trật tự của địa phương bị rối loạn. Tất cả những kệ lụy này do người sử dụng ma túy tổng hợp gây ra đã trở thành mối lo của mọi gia đình và là hiểm họa chung của toàn xã hội.

Hiện nay, số người nghiện ma túy trên cả nước là 182.300 người, trong đó người nghiện ma túy “đá” chiếm khoảng 40%. Lứa tuổi tham gia sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Một số đối tượng từ 14 tuổi đã trở thành đệ tử trung thành của ma túy “đá”.

Nhiều người sử dụng MTTH nhầm tưởng cho rằng sử dụng MTTH khó gây nghiện, nên họ đang ra sức truyền tụng về “sức mạnh vô địch” của MTTH nói chung và hàng đá nói riêng. Ở Mỹ hiện tại có hàng triệu người  nghiện MTTH chưa có thuốc điều trị thay thế. Theo phân tích của các nhà khoa học sử dụng MTTH nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng phụ thuộc về tinh thần, muốn tăng liều lượng ở những lần sử dụng sau, khi không sử dụng sẽ có cảm giác uể oải, buồn bã, chán nản. Sử dụng MTTH lâu dài sẽ bị trầm cảm, loạn thần.

Khi sử dụng MTTH người sử dụng không dễ dàng nhận ra, vì nó không có triệu chứng vật vã, đau khớp như dùng heroin. MTTH không gây hội chứng cai nhưng người nghiện lại bị lệ thuộc về mặt tâm thần; nó ngấm vào cơ thể nhẹ nhàng đến nỗi chính bản thân người sử dụng cũng không biết mình bị nghiện nhưng nó đưa nhanh đến các rối loạn dẫn đến các tế bào thần kinh bị tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng, phá hủy nhân cách, hành vi của con người. Sau đó người sử dụng rơi vào tình trạng kiệt sức, mau quên, tâm thần bất loạn và kết cục là làm băng hoại thân thể họ và giống nòi.

Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền tác hại của ma túy tổng hợp nhưng một phần các bạn trẻ vẫn đang thích thể hiện đẳng cấp của mình bằng cách sử dụng ma túy “đá”, thuốc lắc. Thanh thiếu niên hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sử dụng để chứng tỏ bản thân, vì tò mò, vì bị rủ rê, lôi kéo,… từ những cuộc vui đi bar đêm, sinh nhật, tiệc tùng ăn mừng. Quà tặng nhau đôi khi là vài “chấm đá” đều trở thành những món quà vô cùng thích thú, làm cuộc vui thăng hoa nhiều ngày, nhiều giờ liên tục.

“Có cầu ắt có cung”

Có cầu nhiều ắt sẽ có cung. Cuộc chiến với ma túy và tội phạm ma túy chưa bao giờ lắng xuống, cuộc chiến vẫn đang nóng bỏng từng ngày, từng giờ, gõ cửa vào từng nhà, từng người âm thầm nhưng khốc liệt.

Theo Cục cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C47), Bộ Công An, MTTH được mua bán, sử dụng ở Việt Nam từ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Nhưng xuất hiện nhiều khoảng 10 năm gần đây. Từ chỗ không có ở Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, MTTH chiếm khảng 30% tổng số các loại ma túy bị bắt giữ hàng năm.

Theo nhận định, tình hình sẽ ngày càng có diễn biến nguy hiểm khi tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy tổng hợp đang ngày càng phức tap. Qua thống kế, số lượng ma túy tổng hợp bị thu giữ đã tăng lên từng năm. Năm 2011, lượng ma túy tổng hợp mà các lực lượng chức năng tịch thu được 121,4kg, năm 2012 thu được 192 kg, năm 2013: 118 kg, riêng 6 tháng đầu năm 2014: 127,5 kg bị thu giữ.

Cục C47 dự báo ngoài MTTH dạng tinh thể (dạng đá), các đối tượng sẽ tập trung sản xuất các chất mà túy mà nguồn tiền chất dồi dào và dễ mua bán ở Việt Nam (như thuốc lắc). Đặc biệt, chúng sẽ nghiên cứu để sản xuất ra các chất ma túy không nằm trong Danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành để đối phó với hoạt động bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng. Về địa bàn, không chỉ tập trung vào các thành phố lớn, có nhu cầu cao về MTTH mà còn sản xuất tại các địa bàn nông thôn, miền núi xa xôi, hẻo lánh; chúng sẽ tập trung chú ý tới các lĩnh vực, ngành dược, công nghiệp có sử dụng các tiền chất, chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, lợi dụng thu gom để tiến hành sản xuất MTTH tại Việt Nam.

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sản xuất MTTH ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, trong đó việc hình thành các đường dây, ổ nhóm hoạt động khép kín, hoạt động xuyên quốc gia, có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài, triệt để lợi dụng các thành tựu khoa học công nghệ để sản xuất ra các chất ma túy mới; sử dụng vũ khí nóng để chống trả khi bị truy bắt, ngoan cố trong khai báo hoặc tìm cách tự sát để bịt đầu mối…

Kiểm soát chặt tiền chất

Theo Đại tá Phạm Văn Chính, Phó Cục trưởng Cục C47, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời đối với việc sản xuất, sử dụng MTTH, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã và đang tập trung tiến hành một số giải pháp như: Chủ động làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ để nắm chắc tình hình; tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các điểm, tụ điểm phức tạp về mua bán, tổ chức sử dụng ma túy; phát hiện, triệt phá các cơ sở điều chế, sản xuất MTTH.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, kiểm soát tiền chất và các sản phẩm tiền chất, không để cho bọn tội phạm lợi dụng để sản xuất MTTH.

Bởi hiện nay, công tác quản lý tiền chất, thuốc tân dược gây nghiện hoặc thuốc tân dược có tiền chất chưa thống nhất, còn lỏng lẻo, chống chéo, chủ yếu quản lý đầu vào (nhập khẩu), đầu ra (tiêu thụ) chưa quản lý được.

Điển hình là vụ việc điều chế ma túy từ thuốc cảm Tiffy được phát hiện ngày 9/7/2012. Khi đó, lực lượng chức năng đã thu 90 kg thuốc đã bóc vỏ, 9 thùng carton thuốc còn nguyên đai cùng bản công thức chiết xuất tân dược thành ma túy tổng hợp và nhiều hóa chất phụ gia... Đặc biệt, hơn 40g ma túy "đá" thành phẩm được chiết tách thành công đã được tìm thấy.

Đại tá Phạm Văn Chính cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền cho nhân dân, vận động quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Cuộc đấu tranh với ma túy hết sức khó khăn, gian khổ, không chỉ là nhiệm vụ của những người lính phòng, chống tội phạm về ma túy mà còn là trách nhiệm của từng công dân, gia đình và cả xã hội.

HT (theo tiengchuong.vn)

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phòng, chống ma túy.

Trong những năm qua, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy đã trở thành vấn đề nóng bỏng của toàn cầu, là cuộc chiến lâu dài của nhân loại. Theo đánh giá của Liên Hợp quốc, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên thế giới, nhất là ở khu vực Đông Nam Á đang diễn biến ngày càng phức tạp. Việc sản xuất và sử dụng ma túy tổng hợp, trong đó có ma túy tổng hợp dạng “đá” đang lan rộng ở mức độ nghiêm trọng, riêng khu vực “Tam giác vàng”, mỗi năm ước tính sản xuất khoảng 2 tỷ viên ma túy tổng hợp. Đặc biệt đã xuất hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp qua đường hàng không từ châu Phi, Trung Đông và một số nước Trung Á vào khu vực Đông Nam Á.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

Những tác động nêu trên đã và đang làm cho tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến phức tạp hơn; tính chất tội phạm ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng “vũ khí nóng” chống trả quyết liệt khi bị phát hiện bắt giữ.

Trước tình hình trên, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp về phòng, chống ma túy và chỉ đạo quyết liệt nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống ma túy. Ngày 26/3/2008, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma tuý và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới”; ngày 27/6/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1101/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quyết định số 1203/QĐ-TTg ngày 31/8/2012 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015.

Do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương và sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống ma túy đã được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế, xã hội và an ninh, trật tự của đất nước. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền các cấp được nâng lên, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.

Nhiều giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa được triển khai thực hiện, tạo được sự chuyển biến tích cực ở cơ sở; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực phòng, chống ma túy đã được nâng lên; mô hình cai nghiện thay thế bằng Methadone đã bước đầu phát huy hiệu quả. Do vậy, đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm ma túy và người sử dụng ma túy; làm chậm sự gia tăng người nhiễm HIV mới và giảm số người chết do AIDS.

Lực lượng Công an đã tích cực phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy; liên tục mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tập trung trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là các địa bàn Tây Bắc (Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu), tuyến Đông Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng), bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh), khu vực Tây Nam (Tây Ninh, An Giang) và các thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, lực lượng Công an đã phát hiện 9.451 vụ, tăng 1.445 vụ (18/%), bắt 14.178 đối tượng, tăng 2.580 đối tượng (22,25%); thu giữ 328,845 kg heroine, tăng 187,529 kg (132,7%) so với cùng kỳ năm 2012. Đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trong các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy lớn, xuyên quốc gia, có vụ chúng mua bán vận chuyển hàng trăm bánh heroine, như ngày 18/4/2013, trên tuyến đường 298 thuộc thôn Cầu Đồng, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển 140 bánh heroine, 180 viên hồng phiến...

Gương điển hình phòng, chống ma túy phát huy hiệu quả

Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy ở khu dân cư được quan tâm chỉ đạo nhân rộng, phát huy hiệu quả thiết thực. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chỉ đạo duy trì 630 mô hình khu dân cư phòng, chống ma túy, xây dựng 7 mô hình mới về phòng, chống ma túy. Đồng thời, nhân rộng các mô hình “Khu dân cư không có người nghiện ma túy”, “Gia đình, dòng họ không có người mắc tệ nạn xã hội”...

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức và duy trì hoạt động của 1.024 đội thanh niên xung kích, 400 câu lạc bộ “Phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội” thu hút trên 10.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Tổ tự quản khu trọ nhà công nhân”, góp phần làm giảm người nghiện ma túy là công nhân, viên chức lao động. Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã chỉ đạo duy trì và đẩy mạnh hoạt động của các mô hình phòng, chống ma túy có hiệu quả, như Câu lạc bộ “Làng không ma túy” của tỉnh Quảng Bình”, mô hình “Gia đình Cựu chiến binh không mắc tệ nạn xã hội” của tỉnh Yên Bái... Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Chi tổ phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật” và “Chi tổ phụ nữ vận động chồng, con cai nghiện ma túy, hạn chế tái nghiện”.

Nhiều địa phương đã áp dụng rộng rãi các mô hình hoạt động có hiệu quả, như mô hình “Khu dân cư không có người vi phạm pháp luật”, “Khu dân cư không có tệ nạn ma túy”, “Gia đình, dòng họ không có tệ nạn ma túy”..., góp phần hạn chế tội phạm và tệ nạn ma túy.

Trong lĩnh vực cai nghiện, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng điều trị cai nghiện với nhiều hình thức; đồng thời chú trọng quản lý đối tượng sau cai nghiện ở cộng đồng. Xuất hiện nhiều mô hình cai nghiện, phục hồi có hiệu quả, như mô hình “Cai nghiện ba giai đoạn” của tỉnh Tuyên Quang; mô hình “Cai nghiện tại cộng đồng kết hợp cai nghiện tại Trung tâm” của tỉnh Sơn La; mô hình “Cai nghiện tại gia đình” của thành phố Nam Định; mô hình “Cảm hóa, giúp đỡ người nghiện” của tỉnh Quảng Nam; mô hình “Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng” của thành phố Hải Phòng...

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức triển khai nhân rộng các mô hình đang phát huy hiệu quả cao, điển hình là mô hình “Quân dân y cai nghiện ma túy và giải quyết sau cai nghiện tại các xã khu vực biên giới”; mô hình “Cai nghiện và quản lý sau cai tại xã, cụm xã”... tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh và nhiều địa phương khác trên cả nước.

Đấu tranh phòng, chống ma túy - nhiệm vụ trong tâm của các cấp, các ngành

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ  nạn ma tuý, gắn với thảm họa ma tuý tổng hợp ATS trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, đang thực sự là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của nhiều quốc gia. Ở nước ta, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp mới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Tội phạm và tệ nạn ma túy đã và đang thực sự trở thành hiểm họa lớn, nguy cơ đe dọa sự phát triển của giống nòi, gây mất ổn định về chính trị, xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời. Do vậy, đấu tranh phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài; đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Để thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” và “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy”, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phòng, chống ma túy; tập trung sơ kết 5 năm việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, rút ra những kinh nghiệm hay trong công tác chỉ đạo; xác định địa bàn trọng điểm để tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm, chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất tội phạm về ma túy, tạo chuyển biến cơ bản và rộng khắp trong toàn quốc.

Tiếp tục thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch hành động, như Nghị quyết liên tịch số 02/1998/NQLT giữa Bộ Công an với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về “Phòng, chống tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên”; Nghị quyết liên tịch số 01/1999/BCA-HCCB giữa Bộ Công an với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam về “Phối hợp vận động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Nghị quyết liên tịch số 01/2012/NQLT giữa Bộ Công an với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; Chương trình hành động giữa Bộ Công an với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết số 09/1998/NQ-CP của Chính phủ về chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm”; Kế hoạch liên tịch giữa Bộ Công an với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Vận động nhân dân lao động tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy”...

Trong công tác phòng ngừa ma túy, cần tập trung tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa về tác hại của các loại ma túy để nâng cao nhận thức cho nhân dân. Các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy cần phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí để thường xuyên cập nhật thông tin và kịp thời chuyển tải đến người dân những phát hiện mới về tác hại của ma túy tổng hợp cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy. Lồng ghép tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy với phổ biến kiến thức, pháp luật, sinh hoạt văn hóa, thể thao; xây dựng chương trình phòng ngừa chuyên biệt cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, như số thanh, thiếu niên có lối sống không lành mạnh, trẻ em lang thang, cơ nhỡ...

Tiến hành tổng rà soát, thống kê người nghiện trong cả nước nhằm nắm chắc danh sách người nghiện hiện có, phát hiện và đưa vào quản lý số người nghiện mới, người nghiện ma túy tổng hợp. Tổ chức có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy gắn với quản lý và tạo việc làm sau cai nghiện; nhân rộng mô hình cai nghiện thay thế bằng Methadone và xã hội hóa công tác cai nghiện nhằm kiềm chế và giảm dần người nghiện. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để tái trồng cây thuốc phiện, cây cần sa; quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế trong việc kinh doanh, điều trị bằng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, không để tội phạm lợi dụng sơ hở để sản xuất, điều chế ma túy. Huy động lực lượng ở cơ sở, tổ chức quản lý chặt chẽ các tụ điểm ma túy đã bị triệt phá, không để phức tạp trở lại.

Triển khai thực hiện có hiệu quả dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” nhằm xây dựng các phòng tuyến ngăn chặn tội phạm và hiểm hoạ ma tuý từ cơ sở, tạo tiền đề thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015. Đề cao trách nhiệm của gia đình, đoàn thể và chính quyền cơ sở trong quản lý, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng cho số đối tượng sau cai nghiện. Phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại cộng đồng dân cư.

Tập trung phòng ngừa, ngăn chặn việc sản xuất, vận chuyển và sử dụng ma túy tổng hợp; có kế  hoạch phối hợp kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, các loại tân dược chứa chất gây nghiện, tân dược chứa tiền chất nhằm hạn chế nguy cơ tội phạm ma túy sử dụng các hóa chất này vào hoạt động điều chế ma túy tổng hợp trên lãnh thổ Việt Nam. Khẩn trương nghiên cứu tiêu chí xác định người nghiện ma túy tổng hợp và phác đồ điều trị; đồng thời tích cực điều trị cho những người nghiện ma túy tổng hợp có dấu hiệu tâm thần để tránh những hậu quả xấu mà họ có thể gây ra cho xã hội.

Lực lượng Công an cần tiếp tục chủ động phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Cảnh sát biển... xây dựng kế hoạch đấu tranh, tăng cường phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả điều tra, khám phá các vụ án sản xuất, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; xóa bỏ các tụ điểm phức tạp về ma túy trong nước và ngăn chặn ma tuý từ nước ngoài xâm nhập nước ta.

Đẩy mạnh việc thực hiện các công ước quốc tế về kiểm soát ma tuý, các hiệp định và thỏa thuận song phương, đa phương về hợp tác phòng, chống ma tuý mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia. Tiếp tục tăng cường hợp  tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong phòng, chống ma túy, đặc biệt với các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực nhằm kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần cùng nhau xây dựng một thế giới hoà bình, an toàn và phát triển./.

Theo Tạp chí Tổ chức Nhà nước