Chủ nhật11292015

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Loại ma túy tự chế, ăn ruỗng thịt con nghiện

Ma tuy an thit

Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Krokodil, một loại ma túy tự chế mà nhiều con nghiện ở Nga đang sử dụng mạnh gấp 10 lần heroin. Nhưng sức tàn phá của nó cũng vô cùng khủng khiếp, da trở nên tím tái, xếp vảy như da cá sấu rồi hoại tử dần đến khi lộ cả xương.

Oleg lén lút nhìn xung quanh để chắc rằng không bị ai theo dõi, sau đó lẻn vào một con hẻm nhỏ dẫn lên một tòa nhà bỏ hoang đã mục nát, nơi đó Sasha đang đợi anh. Thu mình trong căn bếp bẩn thỉu của một trong những căn hộ, họ đổ tất cả những thứ bên trong chiếc túi màu xanh mà Oleg mang bên mình gồm: thuốc giảm đau, iốt, ống tiêm, dầu công nghiệp... và bắt đầu tự tạo ma túy.

Sau hơn nửa giờ đồng hồ đun sôi, chưng cất, pha trộn và lắc, những gì còn lại là một chất lỏng màu caramel. Và cả hai đã dùng ống tiêm tiêm thẳng nó vào da thịt.

Theo The Independent, Nga là đất nước có số người nghiện heroin nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, lên đến 2 triệu theo một đánh giá không chính thức. Những nỗ lực ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy từ Afghanistan thành công khiến giá thuốc tăng và nhiều con nghiện không có đủ tiền để mua thuốc. Đó cũng là lúc một bóng ma khác còn đáng sợ hơn nữa xuất hiện đe dọa đất nước này.

Loại ma túy tự chế mà Oleg và Sasha trích được biết đến với tên gọi krokodil hay "crocodile" (cá sấu). Nó là desomorphine, một loại thuốc phiện mạnh hơn heroin rất nhiều lần. Việc pha chế đơn giản, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Trong khi giá mỗi liều heroin dao động từ 20 đến 60 đô Mỹ thì desomorphine có thể tự chế từ codeine, thành phần trong thuốc đau đầu, giá chỉ có 2 đô mỗi gói.

Nó là loại ma túy dành cho những con nghiện nghèo, thế nhưng những hậu quả mà nó để lại vô cùng khủng khiếp. Nó được đặt theo tên gần giống một loài bò sát vì những thành phần độc hại của nó khiến da xếp vảy không khác gì da cá sấu.

Oleg và Sasha chưa sử dụng loại thuốc này một thời gian dài nhưng phía sau cổ của Oleg đã bắt đầu có những vùng da bị lở loét. Một trong số những người bạn của họ đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ việc sử dụng độc chất này.

"Nó không chịu đến bệnh viện mà tiếp tục chích. Da thịt nó mất dần và giờ nó không thể đi lại được nữa", Sasha nói.

Hình ảnh về những người nghiện krokodil thực sự hãi hùng khi mà vùng da bị chích thuốc xanh lè và hoại tử dần đến mức lộ cả xương. Kết cục dành cho những người này chỉ là cái chết.

Cách đây 4 năm, những con nghiện ở Nga bắt đầu phát hiện ra cách tự chế ma túy krokodil. Gần đây, việc tiêu thụ loại ma túy này ngày càng tăng.

"Trong 5 năm qua, lượng thuốc viên nén có chứa codein được bán ra đã tăng hàng chục lần. Điều đó là quá rõ ràng bởi vì không thể đột nhiên có nhiều người bị đau đầu. Cách đây hai năm, phần lớn những người nghiện ma túy đều dùng heroin, nhưng bây giờ hơn một nửa số này đã chuyển sang dùng loại ma túy kia", Viktor Ivanov, người đứng đầu cơ quan kiểm soát ma túy của Nga cho biết.

Tháng trước một phát ngôn viên của Bộ Y tế nước này từng cho biết, Bộ đang có kế hoạch đưa codein vào danh mục thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ chứ không được bán tự do như hiện nay.

Thu Hường

(Theo VnExpress)

Ngăn chặn hiệu quả ma túy xâm nhập học đường

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở nước ta dẫn tới nguy cơ ma túy xâm nhập vào trường học tăng cao, nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) sử dụng ma túy, bị lôi kéo vào con đường mua bán, vận chuyển ma túy.

Tổng kết từ những trường hợp HSSV nghiện ma túy và vi phạm pháp luật về ma túy, có thể rút ra những đặc điểm chính về đối tượng HSSV bị lôi kéo và thủ đoạn của bọn tội phạm ma túy như sau:

Những đối tượng bị cưỡng bức và lôi kéo vào sử dụng ma túy thường là:

- Những HSSV con nhà giàu có lối sống buông thả, đua đòi: Thực tế cho thấy số HSSV nói trên là đối tượng dễ bị tội phạm về ma tuý nhằm tới để dụ dỗ, lôi kéo vào tệ nạn ma túy. Các em con nhà giàu, có tiền cộng với sự chây lười trong học tập, không chịu tu dưỡng rèn luyện, thích lêu lổng, đua đòi sẽ có lối sống buông thả, thích thể hiện mình “hơn người”, hơn bạn bè cùng trang lứa để “bằng anh bằng chị”. Do vậy, số này rất dễ bị lôi kéo vào con đường nghiện ma tuý. Mặt khác, tội phạm về ma tuý muốn lôi kéo HSSV con nhà giàu vào tệ nạn ma tuý vì các em có tiền để mua ma tuý. Đây là nguồn tiêu thụ lớn và lâu dài cho tội phạm mua bán trái phép chất ma tuý. Các đối tượng này cụ thể bao gồm: con nhà kinh doanh buôn bán giàu có, con các nhà doanh nghiệp lớn.

- HSSV có ý thức kỷ luật kém, thường vi phạm quy chế nhà trường bị xử lý kỷ luật, biểu hiện chán học: Đây là một trong những nhóm đối tượng rất dễ sa ngã vào con đường nghiện hút ma tuý. Do bị nhà trường kỷ luật nên số này thường chán nản, có những biểu hiện tiêu cực, cộng với tâm lý bất cần đời nên tự các em tìm đến ma tuý nhằm mục đích giải toả sự buồn chán.

- HSSV thuộc con em trong gia đình có ông, bà, bố mẹ hay anh chị em hay cãi cọ nhau, không có nếp sống văn hoá gia đình hoặc các em xuất thân trong gia đình có bố mẹ, người thân... nghiện hút ma tuý, tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý hay bố mẹ các em có tiền án, tiền sự về ma tuý... Chính điều kiện, hoàn cảnh đó đã tác động từng ngày, từng giờ đến các em và biến các em thành nạn nhân của tệ nạn nghiện hút chất ma tuý.

- HSSV thuộc đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc sống ở những vùng trọng điểm về ma túy: Các em HSSV người dân tộc sống ở vùng sâu vùng xa, nơi có thói quen trồng cây thuốc phiện, hút thuốc phiện, ở những tụ điểm phức tạp về sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý... Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình các em còn khó khăn về kinh tế nên bị ngoại cảnh tác động, từ đó dễ tham gia sử dụng ma túy...

Thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức của tội phạm về ma túy đối với HSSV

Thủ đoạn lôi kéo các em sử dụng chất ma tuý: Thủ đoạn lôi kéo các em HSSV sử dụng trái phép chất ma tuý là thủ đoạn tội phạm về ma tuý dùng mọi cách như bằng lời nói ngon ngọt, hình ảnh kích động có liên quan đến ma tuý... để tác động, kích thích các em tự nguyện, tự giác sử dụng chất ma tuý, dẫn tới lệ thuộc và nghiện ma tuý. Để lôi kéo HSSV sa ngã vào con đường sử dụng ma tuý, chúng không từ một thủ đoạn nào, trong đó phổ biến là:

+ Thủ đoạn “khuyến mại” để lôi kéo các em vào sử dụng ma tuý. Chúng “khuyến mại” ma túy một thời gian cho những HSSV nghiện ma tuý để các em này lôi kéo được người khác vào sử dụng ma tuý. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng nghiện ma tuý là HSSV dùng lời lẽ ngon ngọt để dụ dỗ, phỉnh nịnh các em khác sử dụng chất ma tuý. Thông thường là diễn tả lại một cách sai sự thật về hậu quả tác hại của chất ma tuý, như sử dụng chất ma tuý đưa con người vào trạng thái bay bổng, khoái cảm, lâng lâng, khoan khoái, dễ chịu... chính nghe những lời “có cánh” đó cộng với tính hiếu kỳ của tuổi học sinh nên không ít các em đã bị tội phạm về ma tuý lôi kéo và sa ngã vào con đường nghiện ma tuý.

+ Cho HSSV tận mắt nhìn thấy cảnh sử dụng ma tuý để kích thích tính hiếu kỳ nhẹ dạ của các em.Các đối tượng lôi kéo HSSV vào các vũ trường, quán bar hoặc quán karaoke cho xem trực tiếp các đối tượng sử dụng thuốc lắc (ecstasy) và nhảy múa dưới ánh sáng và âm thanh sống động. Trước môi trường sôi động và náo nhiệt như vậy đã trực tiếp tác động vào HSSV và từ đó các em bị ảnh hưởng xấu, dần dần tham gia sử dụng ma tuý và nhảy múa thâu đêm suốt sáng. Với thủ đoạn dụ dỗ như vậy, nhiều em đã bị lôi kéo vào con đường sử dụng ma tuý dẫn đến nghiện nên việc học tập bị xao nhãng, thậm chí trốn học, bỏ học và vi phạm pháp luật.

+ Thủ đoạn lừa đảo cho dùng chất ma tuý. Với thủ đoạn này, đối tượng lừa HSSV khác sử dụng chất ma tuý bằng thủ đoạn bí mật cho chất ma tuý vào đồ ăn, đồ uống... để các em sử dụng mà không hay biết đó là chất ma tuý.

+ Sử dụng “vệ tinh” đến khu vực trường học, nhà trọ quan sát phát hiện các học sinh chơi bời, lêu lổng, con nhà giàu thích ăn chơi, “sành điệu”... để lôi kéo, dụ dỗ HSSV sử dụng ma túy.

- Thủ đoạn cưỡng bức các em sử dụng chất ma tuý: Thủ đoạn cưỡng bức HSSV sử dụng trái phép chất ma tuý là thủ đoạn của tội phạm về ma tuý dùng những lời nói, hành động, hình ảnh nhằm đe doạ, khống chế các em học sinh buộc các em phải sử dụng chất ma tuý dẫn tới nghiện và lệ thuộc vào chất ma tuý. Một số thủ đoạn cưỡng bức HSSV sử dụng trái phép chất ma tuý như sau:

+ Dựa vào những điểm yếu của một số em để khống chế. Thực tế hiện nay một số HSSV thường hay bỏ học, trốn học đi chơi game trên mạng tại các quán điện tử. Vì mải ham chơi điện tử và thường xuyên chơi điện tử nên các em nợ tiền quán nhiều. Thậm chí có em nợ tiền lên tới cả triệu đồng. Muốn có tiền trả nợ, một mặt khác chủ quán điện tử đòi, cộng với việc vì sợ gia đình biết, nhà trường kỷ luật đuổi học... Những lý do này đã trở thành điểm yếu của HSSV. Biết được những điểm yếu này, tội phạm về ma tuý cùng các đối tượng xấu ngoài xã hội đã khống chế các em này phải tham gia vào đường dây vận chuyển thuê chất ma tuý hoặc bán thuê chất ma tuý cho chúng. Nếu không tham gia vào các tệ nạn này chúng đe dọa sẽ công khai hoá tất cả những điểm yếu nêu trên. Vì sợ hãi, nên không ít em học sinh đã phải phục tùng làm theo những gì mà tội phạm, những kẻ xấu buộc phải làm. Chính vì vậy, nên đã có nhiều HSSV bị sa ngã, trở thành nạn nhân của tệ nạn ma túy.

+ Do bị phụ thuộc vào kinh tế, hoặc tình cảm... nên tội phạm khống chế các em phải sử dụng ma tuý. Một số HSSV do hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, muốn học tập nhưng gia đình không có điều kiện đóng học phí, nhiều em ngoài buổi học ở trường ra, về nhà còn phải đi làm thêm để lấy tiền ăn học. Để kiếm được việc làm thêm khó khăn, nhiều em đã tham gia đi tiếp thị cho một số cơ sở kinh doanh, đến những nơi đông người như các nhà hàng ăn uống, quán bia, các khu vui chơi giải trí... Ở đó có rất nhiều đối tượng nghiện hút ma tuý, các đối tượng thuộc các tệ nạn xã hội khác. Chính những đối tượng này đã tiếp xúc lôi kéo các em vào các tệ nạn xã hội như nghiện ma tuý, mại dâm...

Một số em khác do lệ thuộc về tình cảm, vật chất vào đối tượng là những người xấu nên đã lợi dụng, buộc các em phải tham gia vào tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma tuý. Trong quá trình tham gia vào hoạt động ma tuý này, do phải tiếp xúc với môi trường xấu nên các em bị sa ngã vào con đường nghiện hút ma tuý và các tệ nạn xã hội khác. Mặt khác, do bị lệ thuộc vào tình cảm, vật chất của người khác, một số em muốn thoát khỏi cảnh lệ thuộc này nên đã đã bỏ nhà hoặc nơi cư trú đó để ra đi, nhưng khi bỏ nhà ra đi vì tiền không có, không có mái ấm gia đình, tình yêu thương của người thân nên đã bị các đối tượng xấu ngoài xã hội tác động, lôi kéo vào con đường nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

Từ những phân tích trên, chúng tôi xin đưa ra một số biện pháp để HSSV tích cực tham gia các hoạt động PCMT, cụ thể như sau:

- HSSV cần học tập, nắm vững các quy định của pháp luật đối với công tác PCMT và nghiêm chỉnh chấp hành. Không sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy hoặc làm những việc khác có liên quan đến ma túy dưới bất kỳ hình thức nào và tuyên truyền, vận động những người xung quanh mình làm theo.

- Phát hiện các đối tượng phạm tội ma túy xung quanh trường học hoặc khu nhà ở của mình, các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo cưỡng bức HSSV sử dụng ma túy hoặc phạm tội ma túy. Khi phát hiện đối tượng hoặc HSSV sử dụng các chất ma túy cần báo cáo ngay cho thầy, cô giáo và Công an cơ sở biết để có biện pháp giải quyết.

- Tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào PCMT do nhà trường, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động. Tham gia thực hiện các công việc cụ thể, góp phần thực hiện nhiệm vụ PCMT tại nơi cư¬ trú do chính quyền địa phương tổ chức.

- Ký và thực hiện nghiêm cam kết thi đua không vi phạm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy.

HT (theo tiengchuong.vn)

Thành phố SaĐéc nỗ lực trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng.

Trước tình hình người nghiện ma túy (MT) diễn biến khá phức tạp trên địa bàn, các ngành chức năng TP.Sa Đéc đã nỗ lực trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai (CN&QLSC) tại cộng đồng và đã đạt nhiều kết quả khả quan.

Kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống TNXH tại TPSĐ

 

Từ đầu năm 2015 đến nay, ngành chức năng TP.Sa Đéc đã mời làm việc 246 lượt đối tượng nghi vấn sử dụng các chất MT, qua đó phát hiện 72 đối tượng dương tính với chất MT. Hiện TP.Sa Đéc đang quản lý 77 đối tượng nghiện MT còn ngoài xã hội (trên địa bàn thành phố), có độ tuổi từ 16 - 35, chủ yếu sử dụng MT dưới hình thức tiêm chích và hút. Trước thực trạng còn nhiều đối tượng nghiện MT trên địa bàn, Sa Đéc đã tập trung công tác CN&QLSC nhằm hạn chế đối tượng nghiện mới và tái nghiện. Trong 10 tháng đầu năm 2015, ngành chức năng đã ra quyết định quản lý sau cai tại nơi cư trú cho 7 đối tượng ở phường 1, phường 2, phường 3 và phường 4. Nhìn chung, công tác quản lý sau cai được thực hiện đúng theo quy định, số người sau cai đang sống tại địa phương đã tự tạo được việc làm, chủ yếu là phụ giúp gia đình hoặc mua bán nhỏ. Bên cạnh đó, ngành chức năng tuyên truyền, vận động được 94 người nghiện MT tham gia điều trị thay thế nghiện các chất thuốc phiện bằng Methadone.

Ngoài việc xây dựng mới xã, phường lành mạnh không có tệ nạn MT, mại dâm, TP.Sa Đéc còn duy trì khá hiệu quả mô hình CN&QLSC tại nơi cư trú tại phường 2 (thực hiện từ giữa năm 2013). Để thực hiện tốt mô hình, UBND phường 2 đã thành lập Tổ vận động CN&QLSC nghiện tại cộng đồng (sau đây xin viết là tổ), gồm 13 thành viên do Phó Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng, trực tiếp theo dõi chỉ đạo. Sau khi xác định được đối tượng nghiện và có nguy cơ nghiện MT, các ban, ngành, đoàn thể phường đã phối hợp các thành viên tổ chức tuyên truyền: nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp cho đối tượng là người nghiện hoặc nguy cơ nghiện, người sau cai nghiện MT cũng như gia đình các đối tượng này.  Ngoài ra, Trạm truyền thanh phường 2 còn thường xuyên dành thời lượng từ 10 - 15 phút phát tin tuyên truyền MT. Hiện trên địa bàn phường 2 có 21 đối tượng nghiện MT được quản lý hồ sơ, trong đó có 6 đối tượng sử dụng MT đá.

Qua công tác tuyên truyền, tư vấn về mục đích, tác dụng của việc điều trị thay thế bằng Methadone cho đối tượng nghiện MT và gia đình người nghiện, tổ đã vận động được 15 đối tượng nghiện MT tham gia điều trị thay thế bằng Methadone. 6 đối tượng còn lại không thể điều trị bằng Methadone do đã sử dụng MT đá, tuy nhiên những đối tượng này đều trong diện quản lý nên tổ đang vận động đăng ký cai nghiện tại gia đình. Ông Trần Quang Tòng - Phó Chủ tịch UBND phường 2 cho rằng nên duy trì mô hình CN&QLSC tại nơi cư trú. Sắp tới Tổ vận động CN&QLSC nghiện tại cộng đồng sẽ vận động những đối tượng cai nghiện hoàn lương, không tái nghiện tham gia hoạt động của tổ, do đây là những người quen thân với nhiều đối tượng nghiện. Ông Lê Phước Vĩnh, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.Sa Đéc cho biết, từ đầu năm đến nay địa phương không đưa đối tượng đi cai nghiện MT nhưng tình hình an ninh có liên quan đến đối tượng đều diễn biến tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Vĩnh cho rằng hiện nay cán bộ làm công tác phòng, chống MT tập trung tuyên truyền nhiều nhưng chỉ bằng kinh nghiệm thực tế chứ chưa qua tập huấn chuyên sâu để có những kỹ năng thuyết phục từng đối tượng. Các cán bộ này chỉ tuyên truyền bằng cảm tính chứ chưa có “nghệ thuật” tuyên truyền nên kết quả chưa cao. Tham gia đoàn kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại TP.Sa Đéc, ông Lê Tiến Quân - Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH cho rằng việc vận động điều trị thay thế bằng Methadone trên địa bàn đạt kết quả cao, đặc biệt mô hình CN&QLSC tại nơi cư trú của phường 2 thực hiện tốt, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc tiếp xúc, vận động người nghiện tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng được nâng lên.

H.Nghĩa

Ma túy đá đang hủy hoại giới trẻ

Vấn nạn ma túy đá hay còn gọi là ma túy tổng hợp đang gây nhức nhối trong cộng đồng và ngày càng khó kiểm soát, nhất là trong giới trẻ. Theo thống kê, có tới 72% người sử dụng ma túy đá là giới trẻ, ở độ tuổi từ 18-30, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng.

Báo cáo Bộ LĐTB&XH cho biết, trước đây, ở Việt Nam, heroin là loại ma túy được sử dụng chủ yếu chiếm khoảng 85% trong số người nghiện ma túy trong danh sách quản lý, nhưng đến năm 2014-2015, tỷ lệ này giảm xuống còn 78 - 80%. Sở dĩ, heroin giảm là do người dùng đang có xu hướng sử dụng một số ma túy thuộc nhóm chất kích thích dạng amphetamine (ATS) như thuốc lắc (Ecstasy), ma túy đá (Methamphetamine), hồng phiến… ngày càng nhiều. Ma túy đá không những hủy hoại chính những người sử dụng mà còn gây ra hậu quả nặng nề cho xã hội.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) - Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 2.516 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, có 7 đối tượng dưới 16 tuổi; 30 đối tượng là học sinh sinh viên, 377 đối tượng là công nhân, viên chức, lao động. Trong tổng số 2.516 đối tượng nghiện ma túy thì đã có tới 1.418 trường hợp nghiện MTTH, chiếm hơn 60% số người nghiện.

Số vụ phát hiện và bị bắt liên quan đến tàng trữ, buôn bán chất MTTH cũng chiếm số đông. Cụ thể, trong năm 2015, Phòng PC47- Công an tỉnh, bắt được 38 vụ tàng trữ, buôn bán các loại chất ma túy, trong đó có 28 vụ là MTTH, chiếm hơn 70% số vụ buôn bán ma túy được phát hiện.

Tại Nam Định, 16kg ma túy đá tổng hợp bị lực lượng công an tỉnh Nam Định bắt giữ trong 1 năm qua là con số đáng báo động về tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy đá tại Nam Định. Việc sử dụng ma túy đá ngày càng phổ biến trong giới trẻ dẫn đến nhiều vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng, thậm chí giết cả những người thân trong gia đình do ảo giác.

Từ tháng 10/2014 đến nay, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an tỉnh Nam Định đã trực tiếp phá 26 chuyên án, triệt xóa 26 đường dây buôn bán ma túy, bắt giữ hơn 1.300 đối tượng, thu giữ hơn 16 kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật có liên quan.

Tình hình mất an ninh trật tự diễn biến phức tạp khiến người dân địa phương không khỏi hoang mang, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và lực lượng công an. Đơn cử như vụ con giết chết bố mẹ gây rúng động dư luận tại tỉnh Nam Định trong tháng 9/2015. Điều đáng nói là cho đến khi bị bắt, đối tượng Đỗ Đức Mạnh Hùng (27 tuổi) này vẫn đang trong trạng thái lơ mơ và chưa ý thức được hành vi của mình.

Hay gần đây, một vụ án khác ở Thái Nguyên ngày 4/11 vừa qua, đối tượng vác dao chém bác ruột và chú ruột ngày 4/11 vừa qua ông khiến một người tử vong ngay dưới vũng máu, còn một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau khi chém chết nạn nhân, đối tượng còn khiến mọi người hoảng sợ khi cầm một phần thi thể của nạn nhân chạy khắp làng xóm và la hét. Hung thủ bị bắt giữ ngay tại hiện trường là Ma Đình Tiệp (SN 1991) từng là sinh viên một trường Đại học ở Thái Nguyên, đã học hết năm 2 thì bỏ học do nghiện ma tuý. Hoặc trước đó, một thanh niên "làm xiếc" trên dây điện tại quận Tân Bình, TP.HCM trước khi nhảy xuống đường. Tất cả những hành vi này đều xuất phát từ những đối tượng sử dụng ma túy đá.

Theo cơ quan công an, các đối tượng nghiện MTTH, ma túy “đá” chủ yếu là thanh niên, ở lứa tuổi dưới 30, thậm chí có cả học sinh THPT. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi lứa tuổi thanh niên là đối tượng dễ bị kích động, thiếu chín chắn, khiến số lượng tội phạm tăng lên nhanh chóng. Hầu hết các đối tượng nghiện ma túy “đá”, bị lực lượng công an bắt giữ đều thừa nhận lúc mới “phê đá”, trong người cảm thấy rất khoan khoái, dễ chịu, khỏe mạnh phi thường, nghĩ mình có thể làm được những điều không tưởng. Tuy nhiên thực tế họ không nhận thức được rằng, “ngáo đá” sẽ có thể biến mình trở thành những con quái vật trong xã hội.

BL (theo tiengchuong.vn)

Nhiều sáng kiến trong phòng chống ma tuý ở Tiểu vùng sông Mekong

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, Hội nghị cấp Bộ trưởng, quan chức cao cấp các nước thành viên Bản thỏa thuận về hợp tác phòng chống ma túy Tiểu vùng sông Mekong đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam cho biết, Hội nghị đã dành thời gian rà soát tình hình công tác phòng, chống ma túy của mỗi nước; ghi nhận nỗ lực không mệt mỏi của các nước thành viên trong giảm cầu, thực thi pháp luật, hợp tác tư pháp; thảo luận kỹ tình hình, phương thức, thủ đoạn và xu hướng mới nổi của ma túy bất hợp pháp trong khu vực; thống nhất các giải pháp chung của Tiểu vùng và mỗi quốc gia thành viên trong hợp tác phòng, chống ma túy.

Đồng thời kiểm điểm, đánh giá những cơ hội và thách thức của quan hệ đối tác giữa các nước Tiểu vùng sông Mekong trong khuôn khổ Bản thỏa thuận năm 1993 về phòng, chống ma túy trong thời gian qua; đề ra sáng kiến sát với yêu cầu thực tế của Tiểu vùng trong phòng, chống ma túy; trao đổi, học hỏi được kinh nghiệm và bài học hay của nhau.

Hội nghị thống nhất các nước cần nâng cao vai trò chủ đạo trong xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia và Tiểu vùng; gắn kết các hoạt động của Tiểu vùng với các nỗ lực chung của ASEAN và các khu vực khác. Song song với đó là tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia sẻ trách nhiệm, huy động các nguồn lực cho các sáng kiến phòng, chống ma tuý của khu vực nhằm duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Hội nghị cũng nhất trí, Campuchia sẽ là chủ nhà của Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong về hợp tác phòng, chống ma túy vào năm 2017.

Trước đó, vào chiều 21/5, tại cuộc tiếp các trưởng đoàn đại biểu cấp cao 5 nước và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đang tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã khẳng định Việt Nam cam kết triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tiểu vùng đã được thông qua. Đồng thời, bằng nỗ lực của mình, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho công tác phòng, chống ma túy; phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc, các quốc gia và các nước trong Tiểu vùng, cả cấp độ đa phương và song phương để đấu tranh, ngăn chặn hiểm họa mang tính toàn cầu này.

Thủ tướng đề nghị UNODC tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam và các nước trong khu vực trong công tác phòng, chống ma tuý, phấn đấu xây dựng một khu vực không có ma túy.

BL (theo tiengchuong.vn)

Công tác cai nghiện ma túy: Còn đó những khó khăn

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Quốc hội về công tác cai nghiện và phòng chống mại dâm cho thấy, công tác cai nghiện đã được các địa phương triển khai quyết liệt, mang lại những kết quả khả quan. Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do những quy định của pháp luật và trong công tác triển khai.

Nhiều vướng vắc trong các văn bản pháp luật

Vướng mắc trong các văn bản pháp luật cai nghiện ma túy đầu tiên phải kể đến các quy định về quản lý người nghiện ma túy từ 12 đến dưới 18 tuổi. Theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy, người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc diện áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý sau cai nghiện.

Tuy nhiên, tại Khoản 1, Điều 96 của Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ quy định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên và thẩm quyền quyết định là Tòa án nhân dân cấp huyện. Do vậy, có áp dụng biện pháp đưa người dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy nữa hay không đến nay còn có ý kiến khác nhau giữa các cơ quan gây khó khăn cho các địa phương.

Về công tác quản lý sau cai nghiện, tương tự như việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người dưới 18 tuổi, Luật Phòng, chống ma túy quy định áp dụng biện pháp quản lý sau cai đối với người chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, song Luật Xử lý vi phạm hành chính không đề cập đến vấn đề này dẫn đến lúng túng trong tổ chức thực hiện.

Về quy định người nghiện ma túy bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn phải đăng ký tự nguyện cai nghiện tại gia đình, cai nghiện tại cộng đồng theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy và trong thời gian cai nghiện không đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên, tại Nghị định số 111/2013/NĐ-CP thì quy định thời gian áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường thị trấn là từ 3-6 tháng; Nghị định số 94/2010/NĐ-CP lại quy định thời gian cai nghiện tại gia đình, cộng đồng là từ 6-12 tháng. Quy định về thời gian thực hiện 2 biện pháp này khác nhau đã gây khó khăn cho việc thực hiện.

Điều 2, Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người đang tham gia chương trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trừ trường hợp người điều trị có xét nghiệm dương tính với chất dạng thuốc phiện từ 2 lần trở lên (trừ chất điều trị thay thế) sau khi đã đạt liều duy trì từ 12 trở lên. Tuy nhiên, Nghị định lại không quy định chế tài xử lý đối với người điều trị Methadone đồng thời sử dụng các loại ma túy không thuộc nhóm chất dạng thuốc phiện như ATS, cần sa, cỏ Mỹ dẫn đến nhiều người vừa tham gia điều trị Methadone vừa sử dụng ATS gây thách thức đối với cơ quan chức năng.

Về thời gian thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính: trường hợp người phải chấp hành quyết định cố tình trốn tránh việc thi hành, thì thời hiệu được tính kể từ thời điểm hành vi trốn tránh chấm dứt. Theo thống kê, hiện còn khoảng 6 nghìn trường hợp đã có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh theo quy định nhưng đối tượng bỏ trốn, có trường hợp trốn đến 8 năm. Đến nay, một số địa phương khi phát hiện đối tượng vẫn thực hiện quyết định và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mặc dù khi đó đối tượng đã không còn sử dụng ma túy, có việc làm ổn định…

Khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện

Công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện tại cộng đồng chưa được các cấp ủy, chính quyền địa phương thực sự quan tâm chỉ đạo, thực hiện, đến nay mới có 31/63 tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai trong đó có 9/31 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện. Các tỉnh, thành phố khác chưa thực hiện do còn khó khăn về nguồn kinh phí và chưa xây dựng cơ sở vật chất, điểm cắt cơn tại cộng đồng.

Việc rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về công tác cai nghiện ma túy của các Bộ, ngành liên quan còn chậm, dẫn đến các địa phương lúng túng trong công tác lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Công tác lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ còn nhiều địa phương chưa thực hiện được (hiện có 30/63 tỉnh, thành phố triển khai). Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là những người nghiện đã bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú ổn định. Nghị định 111/2013/NĐ-CP lại quy định “người nghiện bị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải đăng ký cai nghiện tại gia đình, cộng đồng” song phần lớn các địa phương chưa tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng do vậy không có đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Những người đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hiện nay phần lớn là người nghiện không có nơi cư trú ổn định.

Việc thực hiện quy định thông báo cho người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc người đại diện của họ dẫn đến tình trạng nhiều đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trốn khỏi nơi cư trú, khó khăn cho việc xử lý của địa phương.

Bên cạnh đó, việc xác định nơi cư trú ổn định của người nghiện gặp khó khăn, người nghiện cố tình khai không đúng sự thật, khai ở nhiều nơi, ở ngoài tỉnh dẫn đến việc xác minh khó khăn mất nhiều thời gian công sức.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa có chế độ, chính sách hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện, dẫn đến chưa khuyến khích được người nghiện tự đăng ký cai nghiện tự nguyện.

Linh Vũ (theo tiengchuong.vn)

Bắt quả tang vụ mua bán trái phép chất ma túy tại TP.Sa Đéc

Vừa qua, một vụ mua bán trái phép chất ma túy đã bị phát hiện, bắt quả tang trên địa bàn TP.Sa Đéc.

Các đối tượng tham gia vụ mua bán này bao gồm: Lê Thị Duyên (sinh năm 1964), thường trú tại phường 18, quận 4, TP.Hồ Chí Minh; Trần Ngọc Bình (sinh năm 1973), ngụ phường 16, quận 4, TP.Hồ Chí Minh và Huỳnh Ngọc Tâm (sinh năm 1977) ngụ ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc. Các đối tượng bị bắt quả tang đang mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ là 01 bịt nylong bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy và  884.000 đồng. 

Khám xét tại nơi ở của đối tượng Lê Thị Duyên tại TP.Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và thu giữ thêm 02 bịch nylong màu trắng khác cũng có chứa chất nghi là ma túy đá và 01 đoạn ống hút được hàn kín chứa chất bột màu trắng nghi là heroin.

Các đối tượng khai nhận, nhiều lần mang ma túy giao cho Huỳnh Ngọc Tâm tại nhà trọ. Để thực hiện giao dịch mua bán, Trần Ngọc Bình ngồi ở bên ngoài để canh gác. 

NT (theo Đài PTTH ĐT)

Nghị lực cai nghiện ma túy

Từng là một cán bộ bưu điện huyện hiền lành, chất phác, luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đến tuổi nghỉ hưu, đáng nhẽ ra Lò Văn Tao (SN 1944, xã Mường Giôn huyện Quỳnh Nhai) phải là một tấm gương mẫu mực để cho con cháu noi theo, nhưng trong một lần không làm chủ được bản thân, ông đã dính vào ma túy rồi mắc nghiện lúc nào không biết.

Sau những ngày tối tăm ấy, nhờ vào sự quyết tâm cùng sự động viên giúp đỡ của người thân, ông đã đoạn tuyệt được với ma túy.

Trong gần 20 năm công tác (từ năm 1964 đến 1983) tại bưu điện huyện Quỳnh Nhai, ông Tao luôn là một tấm gương điển hình về sự nỗ lực, cố gắng trong công việc. Bất cứ trong hoàn cảnh nào, ông cũng luôn luôn hoàn thành suất sắc mọi công việc. Chính vì thế ông luôn được cấp trên tin tưởng giao cho những trọng trách quan trọng.

Sau hơn nửa đời người cống hiến cho công việc bằng cả tâm lẫn sức, ông Tao chọn cho mình cuộc sống tuổi già ở một nơi yên tĩnh cách xa trung tâm ồn ào náo nhiệt để về làm bạn với núi rừng. Nhưng cuộc sống không thuận lợi như ông tưởng, khi về già, căn bệnh “thần kinh tọa” quái ác lại hành ông ngày một nhiều hơn. Ở bản vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh không có điều kiện đi chữa bệnh, mỗi khi đến mùa đông lạnh giá, bệnh đau thần kinh càng bùng phát dữ dội khiến cho chân trái ông đau nhức không thể nào đi lại được.

Ông nhớ lại: Ngày ấy ở bản này dân cư còn thưa thớt chứ không như bây giờ, những ngày trái gió trở trời là toàn thân lại tê cứng, chân tay đau nhức rất khó chịu. Trong khi đường xá ở đây đi lại rất khó khăn, để tìm được bác sĩ có khi cũng phải mất đến nửa ngày, những lúc như thế tôi đành phải chấp nhận cắn răng cố gắng chịu đựng.

Sống trong cảnh nhàn rỗi nơi núi rừng, trong một lần không làm chủ  được mình trước lời khích bác của bạn bè, ông đã dính vào ma túy. Tuy vậy những lúc sử dụng nó, ông cũng thấy cơn đau tan biến hẳn. Biết dính vào ma túy là sẽ rất khổ, nhưng những cơn đau liên tục hành hạ đã khiến ông không thể xa được ma túy nữa và buộc phải dùng nó thường xuyên hơn.

Với sự tàn phá mãnh liệt của thuốc phiện khiến một gia đình thuộc diện giàu có nhất, nhì bản trước đây như nhà ông Tao trở nên kiệt quệ, cuộc sống gia đình bị xáo trộn. Từ việc hút thuốc phiện, ông chuyển sang hít, chích heroin. Tất cả những vật dụng có giá trị trong gia đình đều bị ông bán đi hết để thoả cơn thèm khát.

Năm 2006, ông được các đoàn thể xã, huyện vận động đi hỗ trợ cai nghiện ma tuý cắt cơn tại Trung tâm giáo dục lao động thành phố Sơn La. Trong khoảng thời gian này, ông luôn được người thân động viên, thăm hỏi, đặc biệt là các cán bộ trong trung tâm giải thích về sự nguy hại của chất ma túy. Rồi sau nhiều đêm suy nghĩ và nhận thức được sự nguy hiểm của việc nghiện ma túy, ông đã quyết tâm cai nghiện để làm lại cuộc đời.

Ông Tao tâm sự: Quyết tâm từ bỏ ma túy nhưng để cai nghiện thành công là một việc làm thật sự không dễ tí nào. Cơn nghiện ma túy cùng với sự lôi kéo của bạn nghiện có lúc gần như đã kéo tôi khỏi vòng tay gia đình. Tuy nhiên với sự quyết tâm và sự động viên của gia đình cùng với tình yêu thương của vợ con đã giúp tôi cai nghiện thành công.

Qua thời gian, nhờ chấp hành tốt chế độ điều trị cắt cơn, phục hồi, tích cực tham gia lao động sản xuất, ông đã hoàn thành chương trình cai. Trở về địa phương, ông Tao lại được gia đình và bà con trong bản động viên, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng. Không phụ sự quan tâm, động viên của mọi người, ông tự giác chấp hành tốt các quy định của thôn, bản, tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ 03 của địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh đẩy lùi ma túy ra khỏi bản làng.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó ban thường trực BCĐ 03 huyện ủy Quỳnh Nhai cho biết: Với những nỗ lực cố gắng trong công tác cai nghiện và vận động người nghiện cai nghiện thành công. Ông Lò Văn Tao được thường vụ Đảng ủy xã Mường Giôn tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong cai nghiện ma túy, không tái nghiện, được vinh dự tham gia hội nghị tổng kết công tác phòng chống ma túy năm 2011 của huyện và của tỉnh. Ông Tao là tấm gương sáng trong việc cai nghiện và vận động người nghiện cai nghiện thành công trên địa bàn huyện.

BL (theo tiengchuong.vn)

Đề xuất chế độ với người làm việc tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó đề xuất mức phụ cấp cao nhất là 70% và mức phụ cấp thấp nhất là 15%.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 10.000 công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở công lập của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, gồm: 124 cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy; 213 cơ sở trợ giúp xã hội công lập. Công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội không được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề, mức lương và thu nhập thấp; nhiều cơ sở phải bố trí nhân viên làm việc 3 ca để phục vụ, chăm sóc các đối tượng. Nhiều công chức, viên chức không yên tâm làm việc, xin chuyển đơn vị công tác; cơ sở không tuyển dụng được cán bộ y tế, cán bộ công tác xã hội có chuyên môn làm việc tại các cơ sở.

Trên cơ sở ý kiến phản hồi của các địa phương và xuất phát từ thực tiễn; đồng thời để bảo đảm sự kế thừa, tiếp tục thực hiện chính sách tiền lương, phụ cấp đối với công chức, viên chức hài hòa, cân đối giữa các ngành nghề, lĩnh vực, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất cụ thể về các mức trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở công lập của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội như sau:

Đối với tất cả công chức, viên chức làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy được hưởng trợ cấp đặc thù bằng 50% mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.

Phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy gồm 2 loại phụ cấp là: Phụ cấp ưu đãi y tế; phụ cấp ưu đãi giáo dục, trong đó mức phụ cấp ưu đãi y tế là 70% áp dụng đối với công chức, viên chức chuyên môn y tế trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, xét nghiệm cho người nghiện ma tuý bị bệnh AIDS giai đoạn IV; mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức chuyên môn y tế trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, xét nghiệm cho người nghiện ma tuý bị bệnh AIDS giai đoạn III.

Về phụ cấp ưu đãi giáo dục, mức phụ cấp 50% áp dụng đối với công chức, viên chức trực tiếp dạy văn hoá, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và dạy nghề cho người nghiện ma tuý, người sau cai nghiện ma túy và người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với công chức, viên chức trực tiếp dạy văn hoá, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách và dạy nghề cho người nghiện ma tuý và người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở ở các vùng còn lại.

Phụ cấp với người làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội

Dự thảo cũng đề xuất, mức phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần; người khuyết tật đặc biệt nặng.

Mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc cho người cao tuổi không tự phục vụ được, trẻ em dưới 4 tuổi. Mức phụ cấp 50% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người khuyết tật nặng…

Mỗi công chức, viên chức chỉ được hưởng một loại phụ cấp ưu đãi theo nghề với mức phụ cấp ưu đãi cao nhất quy định tại Dự thảo này. Công chức, viên chức thuộc đối tượng áp dụng của chính sách quy định tại Dự thảo Nghị định này, đồng thời thuộc đối tượng áp dụng của chính sách cùng loại quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chính sách đó.

NT (Theo Cổng TTĐT Chính phủ)

Phòng, chống tội phạm ma túy trong thời kỳ hội nhập quốc tế ở Việt Nam.

Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam thực thực hiện chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng, đó là một quy luật tất yếu trong xu thế quốc tế hóa, toàn cầu hóa. Hội nhập quốc tế sẽ mở ra nhiều cơ hội, vận hội mới; đồng thời cũng nảy sinh nhiều khó khăn và thách thức đối với công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng.

Đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công An) cho thấy, thời gian gần đây, hoạt động phạm tội về ma túy có chiều hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ thể hiện ở số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy và lượng ma túy thu giữ. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và thường xuyên thay đổi nhằm trốn tránh pháp luật, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ để tẩu thoát, thậm chí tự sát để bịt đầu mối.

Tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua các tuyến biên giới đường bộ giữa Việt Nam với các nước láng giềng đặc biệt là tuyến biên giới Việt- Lào, Việt - Trung vẫn rất nóng bỏng. Bên cạnh đó, nhằm đối phó với các biện pháp kiểm soát gắt gao của cơ quan chức năng ở các khu vực biên giới, cửa khẩu, TPMT tìm cách điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp để tiêu thụ ngay trong nội địa. Hoạt động của các điểm, tụ điểm bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy có biểu hiện tái diễn và phức tạp trở lại tại một số địa phương và các thành phố lớn như: Hà Nội, Hà Nam, Yên Bái, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh...

Thuận lợi đi kèm với khó khăn

Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công An) cho biết, khi Việt Nam hội nhập quốc tế thì công tác phòng, chống tội phạm ma túy có những cơ hội thuận lợi để triển khai thực hiện như: có thể mở rộng các hoạt động nghiệp vụ phòng, chống tội phạm ma túy (TPMT) từ bên ngoài; mở rộng công tác nắm tình hình chủ động phòng ngừa, tấn công, bóc gỡ triệt để các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Việt Nam có điều kiện mở rộng quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong phòng chống TPMT. Nhất là việc nghiên cứu và tiếp thu ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, sử dụng các phương tiện hiện đại phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống với TPMT. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy có điều kiện nâng cao trình độ ngoại ngữ, nghiệp vụ, pháp luật và học tập trao đổi kinh nghiệm của các nước trong điều tra TPMT.

Tuy nhiên, hội nhập quốc tế cũng làm cho tình hình ma túy và TPMT ở nước ta phức tạp hơn. Hoạt động của TPMT tại các nước trong khu vực và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ tạo áp lực lớn và tác động trực tiếp đến tình hình TPMT ở Việt Nam. Việt Nam rất dễ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy đi nước thứ 3.

Bên cạnh đó, lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế, TPMT có tổ chức, yếu tố nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng và liên quan chặt chẽ với tội phạm rửa tiền, lợi dụng công nghệ cao, phương tiện thông tin liên lạc hiện đại để liên lạc móc nối với nhau để hoạt động. Các thế lực thù địch có thể lợi dụng hoặc lấy danh nghĩa phòng, chống ma túy để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây phức tạp về tình hình an ninh chính trị.

Các loại ma túy mới, nhất là ma túy tổng hợp (MTTH) dễ có điều kiện thâm nhập vào nước ta thông qua hợp tác đầu tư kinh tế, văn hóa, giáo dục, các thế lực thù địch có điều kiện để tuyên truyền quảng bá mô hình phát triển, văn hóa, xã hội theo lối sống phương Tây vào các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong giới trẻ về các lối sống thực dụng, tha hóa tiềm ẩm nguy cơ sử dụng MTTH trong thanh thiếu niên, học sinh làm cho việc sử dụng các loại MTTH sẽ ngày càng gia tăng.

Hội nhập quốc tế cũng làm cho sự phân hóa giàu nghèo giữa các tầng lớp dân cư và giữa các vùng miền; tình trạng vỡ nợ, phá sản làm tăng nạn thất nghiệp dẫn đến tệ nạn nghiện các chất ma túy phát triển,…

Nội lực chống ma túy chưa đủ mạnh

Theo Đại tá Phạm Trọng Điềm, hiện nay, các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy nói chung và lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy nói riêng vẫn còn thiếu về số lượng, trình độ pháp luật, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ đôi khi còn hạn chế và không đồng đều, đặc biệt là tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Hiệu quả tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, nhất là việc tiến hành công tác nghiệp vụ cơ bản còn chưa thường xuyên, chất lượng, hiệu quả thấp; các loại trang bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ tuy đã được bổ sung nhưng còn thiếu, một số đã lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn công tác.

Mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển cũng như giữa các cơ quan chức năng Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới về đấu tranh phòng, chống ma túy tuy đã được nâng cao nhưng chưa tương xứng với thực tế tình hình.

Công tác quản lý xuất, nhập cảnh đối với người nước ngoài cũng như công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn còn kẽ hở để TPMT lợi dụng hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy đã có hiệu quả nhưng chưa được thường xuyên và sâu rộng. Các cấp uỷ đảng, chính quyền ở một số địa phương, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới còn chưa quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống ma túy đã được bổ sung nhưng vẫn còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn.

Những khó khăn, thách thức trên là nguyên nhân chính gây ra những hạn chế trong công tác đấu tranh với ma túy và tội phạm ma túy trong thời kỳ hội nhập quốc tế của nước ta.

Nâng cao sức chiến đấu

Đứng trước những thời cơ và thách thức như vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trong thời kỳ hội nhập quốc tế phải đặt ra và thực hiện mục tiêu là: Chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống, không để đột xuất, bất ngờ trong công tác phòng chống ma túy; ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy, nhất là MTTH. Nâng cao sức chiến đấu của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy thâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam đáp ứng yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Để đạt được mục tiêu đó, Đại tá Phạm Trọng Điềm cho biết, trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy nâng cao chất lượng các mặt công tác nghiệp vụ cho phù hợp với yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới; tổ chức thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy để tập trung đánh mạnh các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, các tụ điểm ma túy phức tạp.

Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy với các lực lượng khác trong và ngoài ngành Công an, nhất là các lực lượng chuyên trách phòng, chống TPMT của Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng, chống TPMT ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Tăng cường công tác hợp tác quốc tề về phòng, chống ma túy bằng việc tiếp tục phát triển quan hệ phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy các nước có chung đường biên giới, các nước tiểu vùng sông Mê kông; đa dạng hóa công tác phòng, chống ma túy với các nước, các tổ chức Interpol, Aseanpol,.. nhất là những nước là bạn bè truyền thống, các nước lớn có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy.

Theo Đại tá Phạm Trọng Điểm, để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác đấu tranh với tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài, cần nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền ký kết thêm các Hiệp định tương trợ tư pháp cũng như Biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam với các nước trong đó chú trọng vào các nước hay xảy ra tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, huy động được sự tham gia, vào cuộc của tất cả các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống TPMT.

BL (theo tiengchuong.vn)

Báo chí và Đề án Đổi mới công tác cai nghiện

Ngày 6/8, tại Bắc Giang, Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến và phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức hội thảo tập huấn “Báo chí và Đề án Đổi mới công tác cai nghiện”.

Mục đích của lớp tập huấn là thông qua các cơ quan báo chí để đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma tuý đến được từng người dân, từng hộ gia đình.

Theo bà Doãn Thị Thuận, Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Đề án đổi mới công tác cai nghiện là một đề án quan trọng, đánh dấu bước thay đổi cơ bản trong quan điểm về tình trạng nghiện ma tuý và các hành xử với người nghiện. Đề án được coi là cơ sở và nền tảng giúp các đơn vị có liên quan thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình trong công cuộc phòng chống và đẩy lùi ma tuý trong xã hội.

Tuy nhiên, theo bà Thuận, mặc dù Đề án được triển khai gần 2 năm nhưng công tác tuyên truyền về Đề án chưa được các cơ quan báo chí quan tâm và đầu tư đúng mức.

Tại lớp tập huấn, các phóng viên, biên tập viên của một số báo đài của Trung ương, địa phương được cung cấp những nội dung cơ bản của đề án; các nguyên tắc trong điều trị nghiện và kinh nghiệm thực tế của tỉnh Bắc Giang trong quá trình thực hiện đề án.

Theo PGS.TS Chung Á, nguyên Phó Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS Việt Nam, để tạo sự đồng thuận của xã hội, chuyển tải những quan điểm mới về cai nghiện ma tuý, vai trò của truyền thông là vô cùng quan trọng.

PGS Chung Á cho rằng, Đề án Đổi mới công tác cai nghiện sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu như năng lực của người viết về vấn đề ma tuý và điều trị nghiện được nâng cao. Vì thế, để làm được điều này cần nhiều hơn những lớp tập huấn với các cấp độ khác nhau từ lãnh đạo các báo đến biên tập viên phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Khoái, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, đổi mới công tác truyền thông về nghiện ma tuý là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh. Ông Khoái hy vọng, các cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền thay đổi nhận thức của cộng đồng về tình trạng nghiện ma tuý; giảm phân biệt kỳ thị đối với người nghiện; ủng hộ công tác dự phòng, điều trị nghiện tại cộng đồng, chú trọng tuyên truyền tới những khu vực khó khăn trong công tác truyền thông.

Kết thúc buổi tập huấn, ban tổ chức đề nghị các phóng viên, biên tập viên của cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng quan điểm đổi mới và nội dụng của Đề án vào cuộc sống, đồng thời phản ánh những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án. Điều này giúp các cơ quan chức năng điều chỉnh kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện, nhằm giảm tác hại của nghiện ma tuý, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới; góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và nâng cao sức khoẻ nhân dân, hỗ trợ người nghiện tái hoà nhập cộng đồng.

BL (theo bell.org.vn)