Thứ 608012014

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Mối đe dọa của ma túy tổng hợp

Theo báo cáo của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC), ma túy đá đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng tại châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

ma tuy tong hop 1 350

Các loại ma túy tổng hợp (nguồn Internet)

Theo Báo cáo của UNODC cho biết, ma túy đá là loại ma túy được phối trộn từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất, có hình dạng kết tinh của những mảnh vụn li ti, óng ánh giống đá, cực mạnh, dễ gây nghiện, tàn phá nghiêm trọng sức khỏe con người; và hiện nằm trong tốp hai loại ma túy được sử dụng nhiều nhất ở 13/15 quốc gia châu Á.

Theo UNODC, đáng lo ngại là “thảm họa” ma túy tổng hợp đang ngày càng lớn ở Đông Á và Đông Nam Á. Số ma túy đá bị tịch thu tại khu vực này chiếm gần 1/2 tổng số ma túy đá bị tịch thu trên thế giới.

Số vụ bắt giữ liên quan tới ma túy tổng hợp ở các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tăng mạnh trong năm 2011 lên 367.000 vụ, cao nhất trong lịch sử và gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2007.

Báo cáo cho biết ở Việt Nam việc sử dụng ma túy đá ngày càng nhiều hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh xã hội. Ma túy tổng hợp đã vượt qua thuốc phiện trở thành loại ma túy được dùng nhiều nhất ở Việt Nam vào năm 2010. UNODC đã khảo sát 1.351 người thuộc nhóm đối tượng mục tiêu có nguy cơ sử dụng ma túy tổng hợp cao.

Đó là người sử dụng ma túy, người đồng tính, gái bán dâm, tài xế taxi, công nhân xây dựng, những người đi hộp đêm và quán bar thường xuyên ở ba thành phố lớn nhất là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Kết quả cho thấy thuốc lắc và ma túy đá là những loại thuộc nhóm ma túy tổng hợp được dùng nhiều nhất. Trong đó, thuốc lắc được dùng nhiều nhất trong số đồng tính nam (82%) và những người thường xuyên đi bar, hộp đêm (86%). Tỉ lệ sử dụng ma túy đá trong nhóm đối tượng mục tiêu nói chung là cao, từ 70-97%. Biểu đồ xu hướng sử dụng một số loại ma túy ở Việt Nam trong thời gian từ 2007-2011 cho thấy việc sử dụng ma túy đá và thuốc lắc đều tăng liên tục theo thời gian.

         Các chuyên gia quốc tế cảnh báo, ma túy đá không phải là thứ để “vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp” như nhiều người ngộ nhận. Nó có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe của mỗi cá nhân, tàn phá các gia đình và xã hội. Ma túy đá phá hủy nặng nề não bộ, khó phục hồi, khiến người dùng có nguy cơ trở thành tâm thần. Hiện nay trên thế giới chưa có phác đồ cai nghiện ma túy tổng hợp thực sự hiệu quả.

            NT (theo tuoitre.vn)