Chủ nhật12212014

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Tự thay đổi để tránh xa ma túy

Nghiện ma túy lại dương tính với HIV, cánh cửa cuộc đời dường như khép lại với Vũ Ngọc Thúy Phương. Nhưng khi đến với văn phòng hỗ trợ người hồi gia, Phương đã được hồi sinh và trở thành nhân viên truyền thông tích cực.

Sinh năm 1974 tại TP Hồ Chí Minh, Thúy Phương bắt đầu biết và sử dụng heroin khi đang làm gái nhảy tại vũ trường. Lúc đó, Phương có một người bạn nghiện rất nặng. Khi nghe người bạn đó nói “không thể bỏ được”, cô đã không tin và thử…Thế là sau vài lần, Phương cũng trở thành người nghiện.

Sợ gia đình biết, Phương tiếp tục sử dụng để che lấp biểu hiện bất thường của mình. Rồi bao nhiêu tiền làm được cô đều đốt vào ma túy.

Khi cơ thể bắt đầu suy sụp cũng là lúc mẹ cô phát hiện tình trạng của con gái. Bà đã khóc rất nhiều và động viên cô đi cai. Lúc đầu rất sợ, nhưng cảm nhận được mình không đủ sức để kiếm tiền thỏa mãn cơn nghiện nên Phương đã tự nguyện đăng ký đi cai ở trung tâm Phú Văn với thời gian 6 tháng.

Trở về và tái nghiện sau chưa đầy một tháng, gia đình lại đưa Phương đi cai lần 2, lần 3... rồi lần 5. Quay về trung tâm Phú Văn, tưởng như sẽ không còn ngày về thì cô được chọn làm giáo dục viên đồng đẳng và đội trưởng đội văn nghệ. Nhưng mọi thứ sụp đổ khi kết quả xét nghiệm cho thấy, Phương dương tính với HIV. "Tôi nghĩ cuộc sống sẽ không còn gì nữa", Phương tâm sự.

Tuy nhiên, trong những lần được về thành phố tập huấn về tái hòa nhập cộng đồng, được thăm gia đình, thấy sự đổi thay của cuộc sống, Phương đã tìm gặp cán bộ của Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố. Được động viên, cô vơi đi sự chán nản và tìm đến văn phòng hỗ trợ người hồi gia quận Bình Thạnh (TP HCM) để sinh hoạt. Từ đây, cô được giới thiệu nhiều câu lạc bộ, nhóm để sinh hoạt và vui chơi.

Tâm lý dần ổn định, Phương trở thành nhân viên xã hội với công việc là truyền thông phòng tránh lây nhiễm HIV và chăm sóc người có H tại nhà. Bên cạnh đó, cô còn được hỗ trợ làm tình nguyện viên trong tổ chính sách xã hội của địa phương nhằm giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh, được vay vốn để buôn bán nhỏ kiếm sống.

"Chúng tôi lập được một nhóm bạn bè cùng học tập có tên là Online, chia sẻ và làm việc, được tài trợ để thực hiện truyền thông về tác hại của ma túy, chia sẻ kỹ năng tiêm chích an toàn và xử lý khi bị sốc thuốc cũng như truyền thông HIV tại cộng đồng", Phương nói.

Ngoài vai trò trưởng nhóm Online, cô còn tham gia vào ban điều hành của mạng lưới người sử dụng ma túy tại Việt Nam, nhắc nhở nhau duy trì sức khỏe, sống lành mạnh theo thông điệp "Hãy tự thay đổi bản thân trước khi muốn thay đổi cái nhìn của người khác".

Theo tiengchuong.vn