Chủ nhật08022015

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Giúp trẻ tránh xa chất gây nghiện “hợp pháp”.

Trong tuần tháng 12/2013 vừa qua, tại TP.HCM, Hội Phòng chống HIV/AIDS TPHCM phối hợp cùng Tổ chức hỗ trợ điều trị trẻ lang thang đường phố nghiện ma túy Fontana tổ chức hội thảo “Phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên”.

Đại diện Tổ chức Fontana, ông Preben Hansen cho biết, thuốc gây nghiện nguy hiểm nhất dễ dàng thâm nhập giới trẻ là những loại thuốc giảm đau, giảm căng, vẫn đang được bán tràn lan tại những nhà thuốc.

Trong khi Bộ Y tế cũng chưa có biện pháp nào để quản lý có hiệu quả những loại thuốc giảm đau, hay chất kích thích tạo cảm giác hưng phấn… có thể có chất gây nghiện trên thị trường.

“Với các loại ma túy thông thường như heroin, ma túy tổng hợp, chúng ta có thể cắt cơn trong vòng một tuần, nhưng với chất gây nghiện trong một số loại thuốc giảm đau, phải mất tới 9 tháng mới có thể cắt cơn”, ông Preben Hansen cảnh báo.

Để giảm thiểu việc vị thành niên lạm dụng các chất gây nghiện hợp pháp, đại diện Tổ chức Fontana đề xuất cần có những chương trình khác nhau giúp thanh thiếu niên có các bước tiếp cận, được phổ cập kiến thức về tác hại của chất gây nghiện không phải là ma túy thông thường.

Tại TPHCM và một số tỉnh, thành lân cận, vừa qua xảy ra tình trạng học sinh lạm dụng thuốc ho Recotus để chống buồn ngủ, thông minh, tự tin trong lớp... Theo đánh giá của Bộ Y tế, việc này rất nguy hiểm, đặc biệt nếu sử dụng liều cao có thể gây ảo giác và dễ gây nghiện như ma túy.

UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã đề nghị các cơ quan có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh vấn đề lạm dụng thuốc ho Recotus, cũng như các thuốc có chứa Dextromethorphan nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc lạm dụng các loại thuốc này trong trường học.

Theo tiengchuong.vn