Thứ 409032014

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phòng chống Ma tuý

Ma túy

Campuchia đẩy mạnh phòng chống tội phạm ma túy

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Hội nghị thường niên diễn ra tại Phnom Penh, Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy Campuchia (NACD) đã công bố báo cáo về tình hình tội phạm ma túy của nước này trong năm 2012. Trong đó nêu rõ mặc dù chính quyền đã tổ chức nhiều chiến dịch truy quét chống tội phạm ma túy, song hoạt động buôn bán, sản xuất ma túy ở nước này vẫn diễn biến phức tạp.

Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+

Theo báo cáo cho thấy, trong năm 2012, NACD đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành điều tra gần 820 vụ án liên quan đến ma túy, triệt phá nhiều đường dây mua bán và ổ nhóm sản xuất ma túy lớn. Các chiến dịch truy quét đã bắt giữ gần 1.790 can phạm đến từ 14 quốc gia khác nhau và thu được hơn 80kg chất ma túy và hơn 50 tấn hóa chất sản xuất ma túy.

Để tăng cường đối phó với hoạt động tội phạm liên quan ma túy trong năm nay, Phó Thủ tướng đồng thời là Chủ tịch NACD Ke Kim Yan đã giao cho các lực lượng chức năng Campuchia đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống ma túy, nhất là nâng cao trách nhiệm và trình độ nghiệp vụ, phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có chung đường biên giới.

Bên cạnh việc triển khai thường xuyên các chiến dịch truy bắt tội phạm sản xuất, vận chuyển, buôn bán ma túy, NACD cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về tác hại của ma túy và các chất gây nghiện.

Trước đó, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn loại tội phạm này, Campuchia đã thông qua Luật kiểm soát ma túy mới vào năm 2011, với việc nâng cao hình phạt lên mức tù chung thân đối với những trường hợp vận chuyển trên 80g ma túy. Campuchia cũng là một trong những quốc gia đã ký kết “Tuyên bố ASEAN không ma túy vào năm 2015.”

Theo ước tính của NACD, hiện có khoảng hơn 4.000 người Campuchia nghiện ma túy và gần 3.000 người đang cai nghiện. Tuy nhiên, Ủy ban phòng chống tội phạm và ma túy Liên hợp quốc (UNODC) cho rằng số người nghiện ma túy tại quốc gia này có thể cao hơn nhiều và là một địa điểm trung chuyển quan trọng của các đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy quốc tế.

                                                                                                                 Mỹ Xuân (nguồn TTXVN)