Chủ nhật08022015

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Phụ Nữ

Phụ Nữ

Hội thảo “Thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông”

Hoi thao_binh_dang_gioiSáng 10/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Trẻ em, Bình đẳng và Hòa nhập của Na Uy tổ chức Hội thảo: “Thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông”. Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành, các cơ quan hoạt động về bình đẳng giới các tỉnh, thành phía Nam; các chuyên gia, giáo sư, nhà báo đến từ Na Uy. Tại Hội thảo, có nhiều ý kiến phân tích, trao đổi thẳng thắn, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất giải pháp trong lĩnh vực này.

Hội thảo là dịp để tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông giữa hai bên. Hội thảo lần này là cơ hội để các cán bộ làm công tác về bình đẳng giới, truyền thông và các cơ quan báo chí Việt Nam bổ sung thêm được những kiến thức bổ ích về công tác bình đẳng giới nói chung, công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ nói riêng góp phần thực hiện đạt hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu trong kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011  2015.

Những năm gần đây, thông tin, truyền thông hiện đại đang tác động mạnh đến toàn xã hội. Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng sự phát triển của công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông hiện đại đang tác động mạnh tới nhận thức của cộng đồng bình đẳng giới. Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phát triển bền vững. Mặt khác, việc tăng cường sự tham gia và tiếp cận với truyền thông cũng giúp phụ nữ khẳng định và thể hiện bản thân.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa cho biết, trong giai đoạn 2011  2020, bảo đảm bình đẳng giới trong lĩnh vực văn hóa và thông tin là một trong những mục tiêu quan trọng trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của Việt Nam.

Tại TP. Hồ Chí Minh, việc thực hiện các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong thông tin, giáo dục, truyền thông là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho rằng, do định kiến giới vẫn còn khá phổ biến trong xã hội, ăn sâu vào nếp nghĩ, hành động của cả nam giới và nữ giới nên ở Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang gặp những trở ngại và hạn chế trong việc triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới. Thành phố đã ban hành các chủ trương, chính sách và đề ra các giải pháp đảm bảo về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái. Trong đó, Thành phố đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện giải pháp tăng cường công tác truyền thông nhằm thay đổi căn bản và sâu sắc nhận thức về giới, coi trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để tạo nguồn, góp phần nâng tỷ lệ cán bộ nữ.

Na Uy là quốc gia đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực bình đẳng giới và có nhiều thực tiễn tốt về thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông. Phương pháp tiếp cận logic từ lý thuyết đến thực tiễn đã tạo ra sự thành công và thành tựu về bình đẳng giới nổi bật của Na Uy hiện nay.

Thu Hường