Thứ 207252016

Email: bbt.tuyentruyen@dongthap.gov.vn

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tuyên Truyền Pháp luật Pháp luật Tư vấn Pháp luật Đôi nét về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương

Đôi nét về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương

Được đăng ngày Chủ nhật, 12 Tháng 5 2013 09:16

Hiep dinh TTPHiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tên tiếng Anh là Trans-Pacific Strategic EconomicPartnership Agreement) lúc đầu chỉ có 4 nước tham gia nên còn được gọi là P4.

Hiệp định này khởi nguồn là Hiệp định Đối tác kinh tế chặt chẽ hơn do nguyên thủ 3 nước Chi-lê, Niu Di-lân và Xinh-ga-po (P3) phát động đàm phán nhân dịp Hội nghị Cấp cao APEC 2002 tổ chức tại Mê-hi-cô. Tháng 4/2005, Bru-nei xin gia nhập với tư cách thành viên sáng lập trước khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc, biến P3 thành P4.

Tháng 9/2008, Mỹ tuyên bố tham gia TPP. Tiếp theo đó, tháng 11/2008, Úc và Pê-ru cũng tuyên bố tham gia TPP. Tại buổi họp báo công bố việc tham gia của Úc và Pê-ru, đại diện các bên khẳng định sẽ đàm phán để thiết lập một khuôn khổ mới cho TPP. Kể từ đó, các vòng đàm phán TPP được lên lịch và diễn ra cho đến nay.

Từ năm 2006, qua nhiều kênh, Xinh-ga-po đã rất tích cực mời Việt Nam tham gia TPP - P4. Trước những cân nhắc cả về khía cạnh kinh tế và chính trị, Việt Nam chưa nhận lời mời này của Xinh-ga-po.

Tuy nhiên, với việc Mỹ quyết định tham gia TPP, và trước khi tuyên bố tham gia TPP, Mỹ đã mời Việt Nam cùng tham gia Hiệp định này, Việt Nam đã cân nhắc lại việc tham gia hay không tham gia TPP.

Đầu năm 2009, Việt Nam quyết định tham gia Hiệp định TPP với tư cách thành viên liên kết. Tháng 11/2010, sau khi tham gia 3 phiên đàm phán TPP với tư cách này, Việt Nam đã chính thức tham gia đàm phán TPP. Trước đó, tháng 10/2010, Ma-lai-xia cũng chính thức tham gia vào TPP, nâng tổng số nước tham gia đàm phán lên thành 9 nước.

Đây là Hiệp định mang tính "mở". Tuy không phải là chương trình hợp tác trong khuôn khổ APEC nhưng các thành viên APEC đều có thể gia nhập nếu quan tâm. Xinh-ga-po đã nhiều lần thể hiện mong muốn mở rộng TPP và sử dụng TPP như một công cụ để hiện thực hóa ý tưởng về Khu vực Mậu dịch Tự do Châu Á-Thái Bình Dương của APEC (FTAAP).

Mục tiêu ban đầu của Hiệp định là giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên trước ngày 01 tháng 01, 2006 và cắt giảm bằng không tới năm 2015. Đây là một thỏa thuận toàn diện bao quát tất cả các khía cạnh chính của một hiệp định thương mại tự do, bao gồm trao đổi hàng hóa, các quy định về xuất xứ, can thiệp, rào cản kỹ thuật, trao đổi dịch vụ, vấn đề sở hữu trí tuệ, các chính sách của chính quyền.

Là thành viên TTP, Việt Nam sẽ gặp những thách thức lớn đặt ra, đó là sức ép về mở cửa thị trường, tăng sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước, thách thức phải sửa đổi luật lao động, công đoàn, bồi thường thiệt hại, cải thiện nhân quyền. Việt Nam còn nằm trong danh sách các nước bị theo dõi về quyền sở hữu trí tuệ , một phần do sản phẩm lậu và nhái vẫn được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, bao gồm cả vi phạm bản quyền online. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.

 Theo thống kê năm 2012, Việt Nam xuất được 114,57 tỷ USD và nhập về 113,79 tỷ USD. Dệt may, da giầy là mặt hàng có kim ngạch xuất khầu lớn nhất (15 tỷ), kế đến là các mặt hàng như: điện thoại và linh kiện (12,7 tỷ), dầu thô (8,2 tỷ), sản phẩm điện tử và linh kiện (7,8 tỷ), giày dép (2,3 tỷ), nông lâm thủy sản (27,5 tỷ). Trong 2012 Việt Nam xuất khẩu gạo chủ yếu sang Indonesia và Malaysia; xuất khẩu thuỷ sản chủ yếu sang Mỹ, Nhật Bản; cà phê xuất chủ yếu sang Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU); cao su xuất khẩu chủ yếu đi Trung Quốc và Malaysia. Thương mại hai chiều giữa Mỹ và̀ Việt Nam đã̃ tăng từ 1 tỷ USD năm 2001 tới 26 tỷ USD vào năm 2012.

Võ Phượng