Bảo vệ dân phố góp phần ngăn chặn tội phạm

Thứ ba - 02/01/2018 06:21

Mặc dù có 06 người nhưng Tổ bảo vệ dân phố cơ động phường Giếng Đáy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Từ tháng 2/2015 khi bắt đầu được thành lập và đi vào hoạt động, Tổ bảo vệ dân phố này đã trực tiếp bắt giữ hàng chục vụ trộm cắp, cướp giật tài sản.

Cán bộ Công an phường Giếng Đáy trao đổi nghiệp vụ với Tổ bảo vệ dân phố trước khi tuần tra đêm

Trong buổi tuần tra đêm mới đây tại khu vực tổ 8, khu 2, Tổ bảo vệ dân phố cơ động phường Giếng Đáy phát hiện 01 nam thanh niên đi xe máy chở theo nhiều giỏ phong lan, lồng chim có biển hiện nghi vấn nên đã bí mật bám theo. Thấy bị lộ, đối tượng trên đã vứt bỏ xe máy chạy vào trong chợ. Tổ tuần tra phân công người ở lại trông coi tài sản, đồng thời tổ chức bao vây khu vực trên. Ít phút sau, họ đã bắt giữ được đối tượng, rồi bàn giao cho Công an phường Giếng Đáy. Đối tượng trên là Phạm Trọng Hùng, 36 tuổi (quê Hải Phòng). Chiếc xe máy và tang vật do Hùng vừa lấy trộm của 02 gia đình gần đó. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà Tổ bảo vệ dân phố phát hiện, bắt giữ trong quá trình tuần tra.

6 thành viên của Tổ bảo vệ dân phố cơ động phường Giếng Đáy đều là những cá nhân tiêu biểu, tích cực được lựa chọn trong lực lượng bảo vệ dân phố của phường. Tuy ít người, nhưng các anh đã không quản ngại nguy hiểm, đêm hôm vất vả vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua việc tuần tra ban đêm tại các địa bàn trọng điểm, các anh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Khi được hỏi về hoạt động của Tổ, anh Hoàng Mạnh Cường, Tổ trưởng Tổ dân phố cơ động phường Giếng Đáy cho biết, các thành viên trong Tổ là những công dân trên địa bàn, mong muốn đóng góp một phần công sức của mình vào việc đảm bảo an ninh, trật tự; mặc dù chế độ dành cho những buổi tuần tra chỉ mang tính động viên nhưng toàn thể các thành viên đều tận tâm, nhiệt huyết và hết mình vì công việc.

Từ khi mô hình Tổ bảo vệ dân phố cơ động đi vào hoạt động, tình hình an ninh, trật tự tại phường Giếng Đáy được cải thiện rõ rệt. Nhiều vụ gây rối trật tự công cộng được ngăn chặn, hòa giải 25 vụ mâu thuẫn, tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; vận động nhân dân giao nộp 45 viên đạn, cảm hóa giúp đỡ 05 người lầm lỗi tiến bộ có việc làm ổn định. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra ban đêm, Tổ bảo vệ dân phố cơ động phường Giếng Đáy đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ gần 20 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, bàn giao cho cơ quan Công an.

Theo Trung tá Nguyễn Duy Ninh, Trưởng Công an phường Giếng Đáy, từ ngày đi vào hoạt động, tình hình an ninh, trật tự ở các khu phố chuyển biến tích cực; nhiều đối tượng phạm pháp hình sự bị phát hiện kịp thời. Từ việc tuần tra ban đêm, tình trạng trộm cắp vặt, tụ tập hút chích ma túy giảm đáng kể. Những việc làm hiệu quả của Tổ bảo vệ dân phố cơ động phường Giếng Đáy đã góp phần đem lại sự bình yên cho nhân dân nơi đây. Các anh được ví như cánh tay đắc lực của lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

LV(theo Cổng TTĐT Bộ Công an)