Hiệu quả “mô hình phản ứng nhanh” tại tỉnh Bến Tre

Thứ ba - 02/01/2018 19:04

Mô hình “Phản ứng nhanh 24/24 qua bộ đàm” của Công an tỉnh Bến Tre đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

CB, CS trực ban tại TT Cảnh sát 113, CA tỉnh Bến Tre thực hiện công tác phản ứng nhanh 24/24 qua bộ đàm

Trước tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông… trên địa bàn tỉnh Bến Tre diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng trộm cắp, chống người thi hành công vụ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre đã triển khai công tác phối hợp, phản ứng nhanh giải quyết sự việc, vụ việc trên địa bàn. Trong đó, mô hình “Phản ứng nhanh 24/24 qua bộ đàm” đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Thượng tá Huỳnh Thống Nhất, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bến Tre cho biết: “Mỗi phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện, phường, thị trấn, xã… đều được trang bị một bộ đàm được kết nối toàn tuyến và bố trí lực lượng trực 24/24. Qua đó, khi nhận tin báo từ quần chúng nhân dân, phát hiện vụ việc, truy bắt đối tượng vi phạm, xử lí vi phạm giao thông… được triển khai nhanh chóng, đồng loạt, đạt hiệu quả cao, tạo lòng tin vững chắc cho người dân. Mô hình này do Trung tâm Cảnh sát 113 làm nhiệm vụ điều phối. Hiện trên toàn địa bàn có 46 bộ đàm và đang tiếp tục triển khai mở rộng trong thời gian tới”.

Hiệu quả của mô hình phản ứng nhanh 24/24 qua bộ đàm đã hạn chế phần lớn các băng nhóm tội phạm. Các đối tượng chống người thi hành công vụ cũng không dám manh động, vì lực lượng hỗ trợ luôn có mặt kịp thời, mọi lúc, mọi nơi…

Cụ thể, sau 01 năm thực hiện mô hình, Trung tâm Cảnh sát 113 đã tiếp nhận 1.790 tin báo về ANTT. Kết quả, lực lượng chức năng đến hiện trường giải quyết 1.065 tin, chuyển 725 tin cho Công an địa phương xử lý. Trong đó, nổi bật là các trường hợp cố ý gây thương tích, hiệu quả xử lý đạt 100%, lực lượng chức năng bắt được 11/11 vụ; tổ chức chốt chặn, truy bắt được 3/10 vụ cướp tài sản, 42 đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản…

Điển hình, khoảng 3 giờ 30 ngày 25/5/2017, Đội trực ban máy bộ đàm (Trung tâm Cảnh sát 113) nhận được tin báo tại khu vực đình Phú Tự (ấp Phú Hào, xã Phú Hưng, TP Bến Tre) xảy ra vụ mất trộm xe máy tay ga. Nhận được tin báo, Trung tâm Cảnh sát 113 lập tức điều phối các chốt chặn, mô tả đặc điểm nhận dạng, tăng cường tuần tra dọc theo các tuyến lộ dẫn ra địa bàn giáp ranh. Chỉ 10 phút sau, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Phạm Thanh Điền (32 tuổi ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cùng tang vật.

Nhận thấy tính hiệu quả của mô hình phản ứng nhanh 24/24 qua bộ đàm, đầu năm 2017, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục triển khai mô hình toàn khu vực Cù Lao Minh gồm 4 huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Thành lập tổ công tác gồm 21 đồng chí, thường trực 24/24 đóng tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỏ Cày Nam. Thành lập các tổ kiểm tra, hướng dẫn để hỗ trợ Công an các huyện trong thực hiện kế hoạch và các mặt công tác, như: Tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Bước đầu triển khai thực hiện mô hình đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an các địa phương bắt, xử lý 377 đối tượng vi phạm pháp luật; triệt xóa 98 tụ điểm tệ nạn xã hội; mời làm việc, giáo dục, răn đe 644 đối tượng; xử lý 2.615 trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an toàn giao thông, kinh doanh có điều kiện về ANTT; giải tán 153 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya; tổ chức 193 cuộc tuần tra đường thủy nội địa, lập biên bản xử lý 318 trường hợp vi phạm. Từ đó, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn các huyện, nhất là phạm pháp hình sự giảm 23,07% so với cùng kỳ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho biết: “Mô hình phản ứng nhanh 24/24 qua bộ đàm thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Sự thành công, hiệu quả của mô hình được dựa trên sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ các giải pháp phản ứng nhanh từ tiếp nhận thông tin cho đến công tác phối hợp xử lý. Từ đó, góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an. Song song đó, tinh thần trách nhiệm của mỗi đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sỹ được nâng cao, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong phòng chống tội phạm…”./.

NT(theo Cổng TTĐT Bộ Công an)