Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội làm việc với Đoàn đại biểu Đại sứ quán Anh

Chủ nhật - 26/11/2017 04:05

Vừa qua, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Đại sứ quán Anh do ông Matthew Joseph Shapiro, Phó Cục trưởng, Cục Chính sách phòng, chống nô lệ hiện đại, phụ trách chương trình Dự án Quốc tế, Bộ Nội vụ Anh làm trưởng đoàn về tình hình mua bán người ở Việt Nam tại Trụ sở Bộ.

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội làm việc với Đoàn đại biểu Đại sứ quán Anh

Trao đổi với đoàn đại biểu đại sứ quán Anh, ông Nguyễn Xuân Lập cho biết, ở Việt Nam, Chính phủ rất quan tâm đến công tác phòng, chống mua bán người. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đồng bộ, có tính khả thi, tạo khung pháp lý thuận lợi để thực hiện công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hoà nhập cộng đồng. Các Bộ, ngành liên quan đã xây dựng quy trình, quy chuẩn rõ ràng về công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân bị mua bán trong nước và mua bán ra nước ngoài; ban hành các chính sách, chế độ cụ thể để hỗ trợ nạn nhân hòa nhập cộng đồng.

Nạn nhân bị mua bán trở về được hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu như: tiền ăn trong thời gian tạm trú tại cơ sở bảo trợ, cơ sở hỗ trợ nạn nhân, quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết... Hỗ trợ y tế, tâm lý, trợ giúp pháp lý, học văn hóa, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu và vay vốn nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam cũng gặp một số khó khăn như: tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về cả số vụ, đối tượng và nạn nhân bị mua bán; người lao động thiếu việc làm, trình độ lao động thấp, khó khăn về kinh tế, thiếu thông tin và thiếu các kỹ năng ứng phó. Ngoài ra, do Việt Nam có đường biên giới dài, người dân ở các tỉnh biên giới dễ bị mua bán. Lực lượng cán bộ làm công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về còn thiếu, chủ yếu làm kiêm nhiệm, trình độ còn hạn chế. Mức hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về còn thấp.

Từ thực tế, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đề nghị Đại sứ quán Anh hỗ trợ về kinh phí, kỹ thuật trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ tại cơ sở làm công tác tiếp nhận và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân.

Trên cơ sở đề xuất của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, ông Matthew Joseph Shapiro cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với Cục triển khai một số hoạt động trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Linh Vũ(molisa.gov.vn)