Mô hình giảm thiểu tác hại liên quan đến tệ nạn mại dâm tại Trà Vinh

Chủ nhật - 26/11/2017 07:28

Từ đầu năm 2017 đến nay, Trà Vinh đã triển khai mô hình phòng ngừa, trợ giúp làm giảm tổn thương, phòng, chống lây nhiễm HIV tại cộng đồng; phòng ngừa và giảm thiểu tác hại liên quan đến tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội và thu được một số kết quả bước đầu.

Qua thống kê, rà soát, hiện nay toàn tỉnh Trà Vinh có 1.910 cơ sở kinh doanh dịch vụ với khoảng 1.100 tiếp viên nữ phục vụ khách, số gái mại dâm hoạt động trên địa bàn ước khoảng 351 người, trong đó có 166 gái bán dâm có hồ sơ quản lý.

Hình thức hoạt động mại dâm xảy ra chủ yếu là“gái gọi, gái hẹn” thuê phòng nghỉ tại các nhà trọ, khách sạn, đối tượng là tiếp viên, tiếp thị các quán cà phê, quán rượu, bia... để hoạt động mại dâm.

6 tháng đầu năm 2017, tại Trà Vinh, đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội được 166 cuộc với 4.236 lượt người tham dự, phát hơn 70 nghìn tờ rơi; triển khai kế hoạch hỗ trợ 22 xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình phòng, chống mại dâm.

Đội Kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm của tỉnh tiến hành kiểm tra hành chính 18 cuộc, tại 69 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Kết quả phát hiện 43 cơ sở vi phạm; khảo sát 37 tụ điểm nghi hoạt động mại dâm và đã có kế hoạch triệt xóa 9 tụ điểm hoạt động mại dâm gồm: 42 đối tượng (2 chủ quán cà phê rượu bia, 2 chủ chứa, 3 môi giới, 18 đối tượng mua dâm, 17 đối tượng bán dâm).

Đầu năm 2017, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tham mưu cho lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành và triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình phòng ngừa, trợ giúp làm giảm tổn thương, phòng, chống lây nhiễm HIV tại cộng đồng; phòng ngừa và giảm thiểu tác hại liên quan đến tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội.

22 xã, phường, thị trấn được tạm ứng 3 triệu đồng cho mỗi xã, phường, từ nguồn kinh phí Trung ương cấp năm 2016 để thực hiện mô hình.

Trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện mô hình tại các xã, phường, thị trấn, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phân công trách nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với lãnh đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố và Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, đồng thời hỗ trợ về nghiệp vụ chuyên môn giúp UBND xã, phường, thị trấn được chọn thực hiện mô hình đúng theo kế hoạch và họp đồng đã ký kết. Qua kết quả kiểm tra 6 tháng đầu năm tại các xã thí điểm thực hiện mô hình điều thành lập Ban chỉ đạo, do đồng chí Phó Chủ tịch làm Trưởng ban, đồng thời có xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện.

Hoạt động mô hình phòng, chống mại dâm cấp xã đã được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, UBND xã, sự phối hợp tham gia chặt chẻ của các ngành đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân. Công tác tập huấn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao ý thức cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống mại dâm. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn cho 22 xã, mỗi xã 1 cuộc, với 1.320 cán bộ công chức, viên chức, ban, ngành, đoàn thể ấp, xã tham dự; các xã cũng đã tổ chức tập huấn tuyên truyền ra cộng đồng được 32 cuộc, với 450 lượt người tham dự. Đồng thời cấp phát trên 25.000 tờ rơi về phòng, chống ma túy, mại dâm và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Tuy nhiên, do kinh phí hỗ trợ cho mô hình còn thấp, hoạt động mô hình chủ yếu thông qua hình thức tuyên truyền cho người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mai dâm, chưa chú trọng tới việc hình thành hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng, nên đánh giá kết quả thực hiện còn hạn chế.

Tình hình diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, khó kiểm soát, người hoạt động mại dâm ở địa phương khác đến, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nhiều thủ đoạn che giấu, đối phó với các lực lượng chức năng, khó tiếp cận với người hoạt động mại dâm. Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp huyện, cấp xã từng lúc chưa phát huy hết chức năng nhiệm vụ được phân công, chưa củng cố kịp thời khi thay đổi nhân sự …

Linh Vũ(theo tiengchuong.vn)