Tập huấn nghiệp vụ về Kiểm tra liên ngành trong phòng, chống mại dâm

Chủ nhật - 26/11/2017 06:30

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế ILO tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ về kiểm tra liên ngành trong phòng, chống mại dâm cho Đội kiểm tra liên ngành 178⁄CP tại Quảng Ninh. Tham dự tập huấn có đại diện Sở LĐTBXH, Chi cục PCTNXH là Đội trưởng và thành viên Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm 178/CP một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Tập huấn nghiệp vụ về Kiểm tra liên ngành trong phòng, chống mại dâm

Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178) được thành lập giúp Chủ tịch ủy ban nhân dân kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 178/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ.

Cho đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm các cấp. Các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành 178/CP  thực hiện rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm nhằm chấn chỉnh quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh, cấp giấy phép, hợp đồng lao động,…; tổ chức ký cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm đối với các cơ sở này. Hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp tập trung chủ yếu vào các địa phương có tình hình tệ nạn mại dâm nổi cộm, địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ nảy sinh tệ nạn mại dâm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, An Giang, Tiền Giang, Cà Mau…

Phát biểu tại lớp tập huấn Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập cho biết: Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội biên soạn Bộ Tài liệu “Hướng dẫn hoạt động của Đội Kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm” nhằm cung cấp cho cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm có những kĩ năng, kiến thức cần thiết phục vụ cho quá trình hoạt động tác nghiệp của Đội, đồng thời giúp các Đội kiểm tra liên ngành 178 hoàn thiện về trình tự, thủ tục, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Đội. Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 361/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 7/3/2016 về Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, với quan điểm chủ đạo là lấy phòng ngừa làm trọng tâm; chú trọng các giải pháp mang tính xã hội nhằm giảm tác hại; tăng cường xây dựng các thể chế nhằm bảo vệ quyền con người, tăng khả năng tiếp cận của các nhóm yếu thế (người bán dâm, nạn nhân bị mua bán vì mục đích mại dâm) vào hệ thống an sinh xã hội; từng bước xã hội hoá, xây dựng cơ chế, chính sách huy động sự tham gia của các tổ chức cộng đồng và các thiết chế xã hội (gia đình, nhà trường...) vào công tác phòng ngừa mại dâm.

Tại lớp tập huấn các đại biểu tham gia nghiêm túc, tập trung tiếp thu các nội dung liên quan đến nghiệp vụ của Đội kiểm tra liên ngành 178/CP mà các chuyên gia truyền đạt; tích cực trao đổi, chia sẻ, thảo luận, đưa ra những trường hợp thực tế phát sinh, khó khăn, vướng mắc và tồn tại, những nguyên nhân khi triển khai công tác kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

NT(theo molisa.gov.vn)