Thứ trưởng Đào Hồng Lan làm việc với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội

Thứ hai - 20/11/2017 20:58
Trong tháng 11/2017, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Bộ; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Pháp chế; Vụ Kế hoạch – Tài chính. Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục PCTNXH Nguyễn Xuân Lập đã báo cáo với Thứ trưởng về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
Thứ trưởng Đào Hồng Lan làm việc với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong năm 2017, Cục PCTNXH đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch của Bộ giao trong các lĩnh vực phòng, chống mại dâm; cai nghiện ma túy, công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán…

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Cục PCTNXH tập trung thực hiện các nhiệm vụ của Đề án Đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020; Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 26/12/2014 của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát, cai nghiện ma túy trong tình hình mới; Nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Chương trình về cai nghiện ma túy trong Luật Phòng, chống ma túy; Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy và Luật xử lý vi phạm hành chính phần liên quan tới người nghiện ma túy; Nghiên cứu ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và định mức biên chế của các Cơ sở cai nghiện ma túy; Xây dựng Thông tư hướng dẫn Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định nội dung đánh giá xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa mại dâm, ma túy. Đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp liên ngành, tạo sự đồng thuận về quan điểm tiếp cận mới về phòng ngừa, giảm tác hại và hỗ trợ người bán dâm, bảo đảm quyền con người và hỗ trợ thay đổi công việc, hòa nhập xã hội; giới thiệu, nhân rộng mô hình, điển hình về công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện phục hồi và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Thu truong phat bieu chi dao
Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu trong buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành công tác chuyên môn của Cục PCTNXH trong thời gian qua. Theo Thứ trưởng, đây là lĩnh vực phức tạp, khó khăn, vất vả, có nhiều vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Tội phạm liên quan tới tệ nạn ma túy, mại dâm, mua bán người với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, song với sự nỗ lực của toàn ngành, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ quan tâm và đánh giá cao. Thứ trưởng yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị cần chủ động, tập trung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch; tiếp tục rà soát quy chế làm việc, quan hệ công tác, chi tiêu nội bộ; kiện toàn tổ chức bộ máy để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nâng cao vai trò của các tổ chức Đảng, đoàn thể và phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong công tác cán bộ; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động chuyên môn ở địa phương, kịp thời tháo gỡ khó khăn để thực hiện công tác phòng, chống TNXH có hiệu quả./.

NT(theo pctnxh.molisa.gov.vn)