Chung tay phòng, chống tội phạm mua bán người

Thứ năm - 25/05/2017 20:30
Đoàn Thanh niên, Cục Tham mưu Cảnh sát, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện E, Đoàn Thanh niên Công an huyện Bát Xát tổ chức chương trình tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

A Mú Sung là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, có chung đường biên giới với Trung Quốc dài 18,998 km; dân số trên 2 nghìn người thuộc 4 dân tộc anh  em sinh sống, trong đó chiếm đa số là người dân tộc Dao, Mông, Hà Nhì. A Mú Sung là địa danh hợp lưu của con suối Lũng Pô và dòng sông Hồng (được coi là nơi đầu tiên dòng sông Hồng chảy vào Việt Nam), tại đây đang tiến hành xây dựng cột cờ Lũng Pô cao 31,43m tượng trưng cho đỉnh Fansipan hùng vĩ (cao 3143m).

Theo bà Sùng Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, thời gian gần đây, huyện Bát Xát, trong đó có xã A Mú Sung là xã đặc biệt khó khăn, với đa số là người dân tộc Dao, có chung đường biên với Trung Quốc, được xem là một trong những điểm nóng về tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới… Tuy nhiên, với tinh thần làm việc khẩn trương, mưu trí, tất cả vì sự bình yên của Tổ quốc vùng biên giới xa xôi, lực lượng Công an phối hợp với Bộ đội Biên phòng đã giải cứu tổ chức giải cứu thành công nhiều nạn nhân trong các vụ buôn bán người. Từ năm 2011 đến nay, các lực lượng chức năng huyện Bát Xát đã phát hiện 6 vụ với 10 đối tượng liên quan tới tội phạm mua bán người, giải cứu 12 nạn nhân trở về quê hương.

Tại buổi tuyên truyền, bằng những câu hỏi thực tế, dễ hiểu, dễ nhớ, đoàn công tác đã giúp cho các em học sinh và nhân dân tham gia chương trình hiểu biết về phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người qua đó góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này. Đồng thời, đoàn đã cấp phát miễn phí chuyên san Phòng, chống tội phạm mua bán người với nhiều bài viết hay, hấp dẫn, thực tế về công tác phòng, chống mua bán người trên các địa bàn nóng và trọng điểm. 

Ngoài ra, đoàn công tác đã trao tặng 70 suất quà cho các em học sinh mầm non và các em học sinh nghèo học giỏi; tặng 220 xuất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; các y bác sĩ đã khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 535 lượt người ở huyện Bát Xát…

Đại úy Phạm Tiến Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Tham mưu cảnh sát cho biết, thông qua buổi tuyên truyền nhằm giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật, nhận thức, ý thức của người dân trong chủ động và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, đặc biệt trong đoàn viên, thanh thiếu niên, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy lùi tội phạm buôn bán người ra khỏi cộng đồng dân cư.

Việc kết hợp các chương trình tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người với các chương trình tình nguyện, tình nghĩa tại các địa bàn nóng, trọng điểm về loại tội phạm này sẽ khuyến khích nhiều người dân đến tham gia hơn.

 

Tác giả bài viết: BL (theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây