Có tình trạng lôi kéo cán bộ xã, bản tiếp tay cho tội phạm ma túy

Thứ hai - 01/01/2018 20:35

Tình hình tội phạm ma túy khu vực biên giới Việt-Lào ngày càng phức tạp và có xu hướng gia tăng. Các đối tượng mua bán ma túy tìm mọi cách để vô hiệu hóa vai trò của lực lượng chức năng ở cơ sở, hoặc lôi kéo cán bộ xã, bản để làm ngơ, bảo kê, thậm chí tiếp tay, tham gia mua bán, vận chuyển ma túy.

Tội phạm hoạt động ngày càng chuyên nghiệp

Đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy (C47-Bộ Công an) cho biết, do Việt Nam nằm gần khu vực “Tam giác vàng” nên tình hình ma túy và tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào vẫn diễn biến phức tạp và vô cùng “nóng bỏng”.

Minh chứng cho sự “nóng bỏng” đó là kết quả bắt giữ tội phạm ma túy của 10 tỉnh biên giới Việt-Lào trong năm 2017. Gần 3.900 vụ bị triệt phá, 5.680 đối tượng bị bắt giữ với số lượng ma túy bị thu giữ lên đến hơn nửa tấn. Trong đó có 203 kg heroin; 137 kg thuốc phiện; 191 kg cần sa khô; 34 kg và gần 703.000 viên MTTH...

“Theo thống kê, số vụ, số đối tượng tội phạm ma túy bắt giữ được trên tuyến biên giới Việt-Lào bằng 17% của cả nước, số ma túy thu giữ được bằng 23% của cả nước. Điều đó cho thấy tình hình tội phạm trên tuyến biên giới Việt-Lào nóng bỏng và phức tạp thế nào”-ông Nam thông tin.

Theo ông Nam, do lực lượng chức năng tấn công mạnh nên thời gian gần đây hoạt động của các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang tuy có giảm về tần xuất nhưng hoạt động của chúng được tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp, tinh vi, ma mãnh hơn trước.

Cụ thể, vì tính chất của việc mua bán ma túy đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối nên các “ông trùm” ma túy thường sử dụng người nhà, họ hàng, anh em vợ chồng trong một gia đình, tạo nên một vòng tròn khép kín.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, chúng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, giao dịch mua bán ma túy. Chúng không bao giờ đi theo một tuyến cố định, mà thường đi nhiều tuyến đường khác nhau. Địa điểm giao dịch cũng thường xuyên thay đổi, chúng giao “hàng” một nơi, giao tiền một nơi và chỉ bán cho những đối tượng có đủ tin cậy.

Ngoài ra, chúng triệt để sử dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật để liên lạc, trao đổi khi mua bán, vận chuyển ma túy, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Đặc biệt, các đối tượng phạm tội còn tìm mọi cách để vô hiệu hóa vai trò của lực lượng chức năng ở cơ sở, hoặc lôi kéo cán bộ xã, bản để làm ngơ, bảo kê, thậm chí tiếp tay, tham gia mua bán, vận chuyển ma túy. Đã có nhiều đường dây mua bán ma túy bị triệt phá có sự tham gia của bí thư chi bộ, công an xã...

Chặn ma túy ngay từ biên giới

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, hai nước Việt Nam và Lào đã có nhiều cố gắng, tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai các chương trình, kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm này tại mỗi nước.

Đại tá Nguyễn Địch Nam cho biết, trong năm 2017, lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Cục C47 và Cục Cảnh sát phòng, chống ma túy, Bộ An ninh Lào đã phối hợp cùng nhau điều tra cơ bản các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy. Qua đó, phát hiện, triệt phá nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có vũ trang; tiến hành điều tra xác minh các đối tượng có lệnh truy nã, đối tượng trong các vụ án ma túy lẩn trốn qua biên giới.

“Chúng tôi đã phối hợp xác lập và tổ chức đấu tranh chung nhiều chuyên án triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động xuyên quốc gia, từ đó góp phần ngăn chặn từ xa nguồn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam”-ông Nam nói.

Theo lãnh đạo của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm ma túy thì cần phải thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin, phối hợp xây dựng kế hoạch, phương án triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn và các tụ điểm tập kết ma tuý ở khu vực biên giới, đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ nhau khi có yêu cầu tấn công truy bắt tội phạm ma túy.

Ngoài ra, các bên cũng cần tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương hai bên biên giới xây dựng, triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, nhằm nâng cao đời sống kinh tế và nhận thức về pháp luật, dần đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi mỗi gia đình, bản làng.

Đặc biệt,tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương trong tuyên truyền triệt phá cây có chứa chất ma tuý; phòng, chống tái trồng ở khu vực giáp ranh và phòng, chống tệ nạn ma túy giữa hai nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.

BL(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây