Để người nghiện mạnh mẽ đứng lên sau vấp ngã

Thứ hai - 01/01/2018 17:48

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội vừa phối hợp Tỉnh đoàn, Công an tỉnh tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Đứng lên sau vấp ngã” tại Cơ sở điều trị nghiện (ấp 4, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh). Hoạt động này đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức người nghiện, giúp họ có ý chí quyết tâm cai nghiện và phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

Để người nghiện mạnh mẽ đứng lên sau vấp ngã

Câu chuyện 6 năm nghiện ngập và 17 năm làm lại cuộc đời

Diễn giả được mời đến là doanh nhân thành đạt, Tiến sĩ danh dự Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD tại Hà Nội (gọi tắt là Viện PSD). Trước khi tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong xã hội, có cuộc sống đáng mơ ước, ít ai biết rằng vị Chủ tịch này từng trải qua những ngày tháng đen tối cũng vì nghiện ngập.

Ông Lê Trung Tuấn (sinh năm 1977, quê thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) là con út trong gia đình có 3 chị em, bố là quân nhân, mẹ là bác sỹ, chị gái công tác trong quân đội. Xuất thân từ gia đình gia giáo, nhưng cuộc đời Tuấn phủ đầy nước mắt cũng vì... ma túy.    

23 năm trước (năm 1994), Tuấn từng là “nô lệ” của ma túy. “Trong một lần vui vẻ cùng bạn bè sau cuộc nhậu thời còn sinh viên, tôi đã bồng bột dùng thử ma túy. Và kể từ đó, tôi bắt đầu lệ thuộc cái “chất trắng” đó” – ông Lê Trung Tuấn mở đầu câu chuyện với các học viên đang cai nghiện.

Từ ngày nghiện ngập, Tuấn dần mang hết tài sản trong nhà từ thứ quý giá cho đến cái nồi, cái niêu để đi đổi lấy thuốc phiện. Khi không còn thứ gì bán được tiền, ông bắt đầu ăn trộm xe đạp giữa ban ngày, làm bảo kê cho đám lưu manh ở các bến xe hay cướp của người đi đường,... để có được những giây phút “trụy lạc” cùng ma túy. Nhiều lần nước mắt mẹ rơi, cha đau khổ nhìn con chết dần chết mòn vì ma túy. Rồi hàng xóm, xã hội dần xa lánh, kỳ thị và coi thường cả gia đình. Những lần như thế, Tuấn đau khổ và nhận ra gia đình đã mất hết của cải, cha mẹ mất danh dự và bản thân cũng mất đi tương lai vì nghiện ngập.

Hối hận, Tuấn quyết tâm “đoạn tuyệt” với ma túy và làm lại cuộc đời. Trong 6 năm nghiện ngập, Tuấn có 6 lần cai nghiện và 6 lần tái nghiện. Sau những lần quay lại với ma túy, nhiều lúc lương tâm trỗi dậy mạnh mẽ, Tuấn đã quyết tâm cai nghiện để trở lại cuộc đời của một người lương thiện. Và có một điều khiến Tuấn “đau xé lòng” và buộc mình phải từ bỏ hẳn ma túy. “Các bạn có biết đó là điều gì không?” – ông Tuấn chùng giọng hỏi các học viên trong buổi sinh hoạt. Ông Tuấn nói tiếp: “Đó là những giọt nước mắt đau khổ của cha tôi khi biết tôi tiếp tục tái nghiện. Tôi chưa từng thấy cha tôi khóc trước đó bao giờ. Có lẽ, ông ấy đã rất đau buồn và khóc trong tuyệt vọng. Chính những giọt nước mắt đó đã đánh thức phần “người” trong tôi và giúp tôi mạnh mẽ đứng lên một lần nữa”.

Năm 1999, Tuấn vào Trung tâm cai nghiện ma túy Hòa Bình. Sau 2 năm chiến đấu để “quên” ma túy, Tuấn đã về địa phương và bắt đầu con đường tạo dựng tương lai. Quá trình khởi nghiệp của ông cũng lắm gian nan. Trước mặt hơn 230 học viên đang cai nghiện, ông Tuấn không ngần ngại cho biết: Tôi “khởi nghiệp” bằng nghề chăn vịt, rồi trải qua đủ nghề: sửa chữa, mua bán xe máy cũ, kinh doanh,... Và các bạn thấy đấy, tôi đã có được ngày hôm nay.

Năm 2010, Lê Trung Tuấn thành lập Công ty CP Thương mại và Du lịch về nguồn, với số vốn hơn vài chục tỷ đồng và có chi nhánh ở nhiều tỉnh. Công ty chuyên kinh doanh nhà hàng khách sạn, vận tải, du lịch đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người, trong đó có cả những người từng nghiện ma túy và đã cai nghiện thành công.

Khi đã thành đạt, Lê Trung Tuấn dốc hết tâm huyết giúp đỡ người cai nghiện, hỗ trợ việc làm, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện. Vì thế, ông đứng ra vận động sáng lập Viện PSD và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản lý. Tháng 5/2017, ông Lê Trung Tuấn vinh dự được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới trao bằng Tiến sĩ Danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới với đề tài: “Nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người nghiện ma túy và phương pháp mới dự phòng tái nghiện”.

Có thể nói, sau 6 năm nghiện ma túy, ông Tuấn đã trải qua 17 năm chiến đấu với bản thân để cai nghiện và vươn lên khẳng định chỗ đứng trong xã hội. Với cách cai nghiện xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng liệu pháp tâm lý, Viện PSD đã khảo sát trên hơn 20 ngàn học viên ở các trung tâm cai nghiện. Kết quả cho thấy, khoảng 60% số học viên có thể cai nghiện thành công và duy trì hành vi không sử dụng ma túy bền vững.

Niềm tin để người nghiện đứng lên sau vấp ngã

Những chia sẻ chân thành của ông Tuấn - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện PSD đã “lay động” không ít học viên của Cơ sở điều trị nghiện có mặt tại buổi nói chuyện. Đâu đó trong tâm khảm, có lẽ họ chợt nhận ra mình đã bỏ phí tuổi trẻ, làm khổ gia đình hay tự hủy hoại bản thân bằng chất độc hại người mang tên ma túy. Qua ánh mắt, nét mặt cùng sự chăm chú lắng nghe từng câu chuyện của ông Lê Trung Tuấn, những hành động đều cho thấy họ bắt đầu có thêm ý chí để quyết tâm cai nghiện.

Học viên Ngô Tuấn A. (35 tuổi) ở ấp 2, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh cho biết: “Nhờ cuộc nói chuyện gần gũi của anh Tuấn mà tôi có thêm nghị lực và tin tưởng mình sẽ vượt qua để cai nghiện thành công. Kể từ hôm nay, tôi sẽ cố gắng cai nghiện để nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Không những vậy, tôi sẽ học hỏi anh Tuấn để không cho phép mình tái nghiện mà phải lao động, cùng phấn đấu tạo dựng tương lai. Và tôi tin nếu chịu kiên trì, bản thân sẽ làm được”.

Trước khi lâm vào con đường nghiện ma túy đá, Tuấn A. là một công dân tốt, hành nghề buôn bán trái cây nên kinh tế gia đình ổn định. Nhưng năm 2013, khi công việc kinh doanh không thuận lợi, Tuấn A. chán nản rồi bị bạn bè rủ rê, xúi giục nên không giữ được mình trước ma túy. Hiện tại, Tuấn A. đã cai nghiện được hơn 6 tháng và dự kiến khoảng 2 tháng nữa sẽ hoàn thành quá trình điều trị tại cơ sở.

Cũng giống như Tuấn A., anh Nguyễn Chí L. (41 tuổi ngụ phường 1, TP.Sa Đéc) cũng trót bị lệ thuộc vào ma túy sau lần thể hiện “bản lĩnh” trước mặt đám bạn (năm 2013). Để rồi từ đó, anh dần đánh mất mình, không chú tâm vào công việc sửa xe đang mang lại nguồn thu nhập khá hằng ngày giúp anh chăm lo đầy đủ cho vợ và con. Cảm thấy mình dần hủy hoại sự nghiệp, hủy hoại cuộc đời, năm 2014, anh vào Cơ sở điều trị nghiện và cai nghiện thành công. Thế nhưng khi trở về địa phương, vì mặc cảm, tự ti, phần bị nhiều người xa lánh, kỳ thị, anh L. lại một lần nữa tìm đến ma túy như cách tìm kiếm niềm vui, khoái cảm. Quyết tâm làm lại cuộc đời, đầu năm 2017, anh L. tự nguyện xin vào Cơ sở cai nghiện. Đã hơn 10 tháng qua, anh L. luôn hy vọng một ngày gần nhất sẽ tìm được con người thật của mình như trước. Và nhất là khi “luồng gió” mang niềm tin vừa “thổi” đến từ diễn giả Lê Trung Tuấn lại càng cho anh thêm nghị lực. “Chưa bao giờ tôi cảm thấy tràn trề niềm tin và kỳ vọng như hôm nay. Tôi sẽ vì gia đình, vợ và con, vì chính mình mà quyết tâm chống chọi lại ma túy. Nếu tôi thành công, tôi có thể không thành đạt như anh Lê Trung Tuấn, nhưng có thể tôi và anh ấy có điểm chung là “đoạn tuyệt” được với chất trắng độc hại kia. Kể từ lúc này, tôi sẽ chiến đấu bằng tất cả sức lực để làm được điều đó...” - anh L. tâm sự.

Trước khi kết thúc buổi nói chuyện, diễn giả Lê Trung Tuấn không quên nhắn nhủ: “Không ai muốn mình vấp ngã, nhưng quan trọng là chúng ta phải biết cách đứng lên sau sự cố đó. Với ai đã trót dính vào ma túy như tôi, hãy bằng nghị lực bản thân mà vượt qua. Nhưng hơn cả, tôi khát khao được góp một tiếng nói giúp các bạn trẻ tránh xa ma túy. Còn với người đời, với xã hội, hãy luôn sẵn sàng dang rộng đôi tay đón nhận những người lầm lỡ khi họ đã nhận ra cái sai và chấp nhận làm lại cuộc đời”.

Văn Nhỏ(theo Báo ĐT Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây