Khi người dân đồng lòng, hợp sức ngăn chặn tội phạm

Thứ hai - 01/01/2018 22:24

Tại thành phố (TP) Hải Phòng, nhiều tấm gương quần chúng trong đó có học sinh đã dũng cảm truy bắt các đối tượng trộm cướp hết sức táo tợn, có trường hợp bị đối tượng chống trả quyết liệt nhưng vẫn dũng cảm truy đuổi đến cùng, bắt giữ tội phạm.

Khi người dân đồng lòng, hợp sức ngăn chặn tội phạm

Những tháng cuối năm 2017, trên địa bàn TP Hải Phòng xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong hai tháng 10 và 11, đã có gần 60 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Giám đốc Công an TP khen thưởng. Nhiều tấm gương quần chúng, trong đó có học sinh đã dũng cảm truy bắt các đối tượng trộm cướp hết sức táo tợn, có trường hợp bị đối tượng chống trả lại quyết liệt, nhưng vẫn dũng cảm truy đuổi đến cùng, bắt giữ tội phạm.

Điển hình như em Tô Hiểu Phú (học sinh lớp 10C3 Trường Trung học phổ thông Marie Curie) trên đường đi học đến cửa nhà số 4D Hồ Sen, phát hiện một đối tượng cướp xe đạp của em Nguyễn Phương Thảo (10 tuổi, trú phường Trại Cau) đã dũng cảm lao vào đạp ngã đối tượng. Khi đối tượng bỏ chạy, em đã kiên quyết đuổi theo cùng người dân và lực lượng Công an bắt giữ, thu hồi tang vật. Tô Hiểu Phú đã được Giám đốc Công an TP tặng Giấy khen, Nhà trường và địa phương biểu dương, phát động học tập gương dũng cảm của em.

Vào 20 giờ ngày 01/9, tại Tổ dân phố số 2, phường Lãm Hà, quận Kiến An, anh Trịnh Khắc Tuấn (37 tuổi, ở địa chỉ trên) nghe tiếng người dân hô cướp. Khi phát hiện đối tượng anh đã lập tức truy đuổi. Mặc dù bị chống trả quyết liệt anh vẫn dũng cảm đuổi bắt đối tượng trước sự thán phục của người dân. Kẻ cướp là Phan Xuân Ngọc, khai nhận đã gây ra 10 vụ trộm cắp trên địa bàn quận Kiến An thời gian gần đây. Được biết ngoài vụ bắt cướp nói trên, anh Tuấn còn tích cực tham gia công tác đấu tranh, tố giác tội phạm trên địa bàn. Anh Tuấn chia sẻ: “Khi tham gia bắt giữ tội phạm, nghĩ đến sự vui mừng của những người bị hại khi lấy lại được tài sản, tôi càng có thêm động lực tiếp tục tham gia truy bắt tội phạm”.

Bên cạnh những tấm gương quần chúng đóng góp tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thì việc quần chúng nhân dân tham gia tuyên truyền, vận động, giúp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn trên địa bàn TP cũng là “điểm sáng” của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm nay. Điển hình như thành tích của ông Nguyễn Văn Huân (phường Minh Đức, quận Đồ Sơn) đã cùng gia đình ủng hộ 830m2 đất nông nghiệp cho Dự án quốc gia đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển. Ngoài ra, ông Huân còn vận động 25 gia đình khác cùng ủng hộ Dự án tổng số trên 5.000m2 đất để làm mặt bằng khởi công Dự án...

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, trong những tháng cuối năm 2017, Công an TP đã chỉ đạo Công an các địa phương đẩy mạnh công tác đấu tranh với các loại đối tượng, nhằm giảm nguy cơ phát sinh tội phạm; thực hiện hiệu quả phần mềm quản lý nhân khẩu; tăng cường kiểm tra, quản lý các dịch vụ cầm đồ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự...

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  cần tập trung phát triển phong trào ở những lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, lựa chọn nhân rộng những mô hình quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc có hiệu quả cao, tích cực vận động người dân tham gia tố giác, cung cấp thông tin tội phạm. Đồng thời, phát hiện và biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến nhằm cổ vũ, động viên người dân tự giác, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

BL(theo Cổng TTĐT Bộ Công an)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây