Lặng thầm chiến công của Cảnh sát truy nã tội phạm

Thứ năm - 28/12/2017 08:11

Truy nã tội phạm là một nghề thầm lặng và vất vả. Bởi lẽ, khi nhận nhiệm vụ truy bắt các đối tượng truy nã nguy hiểm, có bề dày “thành tích” bất hảo, các chiến sỹ Công an Hà Nội được giao nhiệm vụ đều phải truy vết tội phạm và không được bỏ sót bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến đối tượng đang bị truy nã. Khi phát hiện đối tượng, các trinh sát lên đường truy bắt ngay, không để tội phạm tiếp tục lẩn trốn.

Đó là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm - CATP Hà Nội về công việc thầm lặng và đầy nguy hiểm của những chiến sỹ Cảnh sát truy nã tội phạm.

Cứ mỗi lần nhắc đến những chiến công của lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) CATP Hà Nội, chúng tôi lại nhớ đến hành trình 15 ngày truy bắt Nguyễn Vinh Long (tức Long “ma”, SN 1979, trú tại ngõ 295, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng). “Long “ma” là tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, thường giấu vũ khí “nóng” trong người để giải quyết các mâu thuẫn bên ngoài xã hội” - Thượng tá Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội cho biết.

Bắt gọn tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm

Long “ma” được giới giang hồ đặt cho biệt danh “sát thủ máu lạnh”  bởi sự hung hăng, côn đồ và thích sử dụng vũ khí “nóng” mỗi khi va chạm với các đối tượng ngoài xã hội… Tối hôm đó, sau khi nhận cuộc điện thoại của một người bạn quen ngoài xã hội ở tỉnh Ninh Bình, Long “ma” đã cùng với Hoàng Quốc Hùng (SN 1975, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội), là đối tượng có 4 tiền án và một số “đàn em” đi giải quyết mâu thuẫn cho Nguyễn Xuân Trường (tức Trường “Seoul”, SN 1988, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội).

Trước đó, Long “ma” đã cung cấp vũ khí “nóng” cho “đàn em” và trong quá trình giải quyết ân oán giang hồ, đối tượng rất manh động, nổ súng vào khách sạn Nam Cường 2, phố Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy gây ra cái chết của một nhân viên lễ tân khách sạn và làm bị thương một người khác. Sau khi gây án, Long “ma” bỏ trốn cùng bạn gái là Tạ Thị T (SN 1980, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra quyết định truy nã đối tượng đặc biệt  nguy hiểm trên phạm vi toàn quốc.

“Nhận lệnh truy bắt tên tội phạm này, chúng tôi đã tập trung rà soát các mối quan hệ của Long “ma” và nắm được thông tin đối tượng cùng bạn gái bỏ trốn sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Thông qua các biện pháp trinh sát, chúng tôi được biết Long “ma” đến khu vực Cửa khẩu Lũng Vài, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc và ở trọ tại khu toàn người Việt Nam sinh sống. Nơi đây Long “ma” có nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết và đây cũng là khu vực tập trung nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động xuyên quốc gia” - Thượng tá Đào Anh Tuấn thông tin.

Sau khi nắm chắc khu vực Long “ma” đang ẩn náu, lực lượng  Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (khi đó là Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội) đã lập kế hoạch chi tiết, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Tây và Trạm biên phòng Cốc Nam, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đón lõng và bắt gọn tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm khi Long “ma” vừa đặt chân đến biên giới Việt - Trung để nhận tiếp tế của đồng bọn… Theo Thượng tá Đào Anh Tuấn, nếu không kịp thời phát hiện, nhanh chóng bắt giữ Long “ma”, thì đối tượng sẽ còn tiếp tục gây ra các vụ án nghiêm trọng khác. Khi bị bắt, “sát thủ” nguy hiểm này khai nhận đang chuẩn bị giải quyết dứt điểm một số mâu thuẫn với các đối tượng ngoài xã hội. 

Không bỏ lọt mọi nghi vấn

Mới đây nhất, khoảng 13h15 ngày 15/12/2017, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên địa bàn, đến khu vực vườn hoa Yên Tân, tổ công tác CAP Ngọc Thụy phát hiện một nam giới có biểu hiện nghi vấn đã kiểm tra hành chính. Trước thái độ ấp úng khi trả lời về nhân thân lai lịch của mình, đối tượng đã bị tổ công tác CAP Ngọc Thụy mời về trụ sở để làm rõ.

Qua công tác tra cứu đối tượng đang có lệnh truy nã của Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước, CAP Ngọc Thụy đã phát hiện người này là Mai Văn Hiên, đối tượng đang bị cơ quan CSĐT - CAH Yên Thế, Bắc Giang ra quyết định truy nã từ năm 2007 về hành vi đánh bạc. Sau khi tham gia đánh bạc và bị bắt giữ, Hiên lợi dụng được tại ngoại chờ xử lý đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, lang thang về Hà Nội xin vào làm thợ xây dựng tự do để kiếm sống.

Truy nã tội phạm là một nghề thầm lặng và vất vả. Bởi lẽ, khi nhận nhiệm vụ truy bắt các đối tượng truy nã nguy hiểm, có bề dày “thành tích” bất hảo, các chiến sỹ Công an Hà Nội được giao nhiệm vụ đều phải đầu tư nhiều thời gian để truy vết tội phạm và không được bỏ sót bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến đối tượng đang bị truy nã. Mỗi khi phát hiện đối tượng là các trinh sát lên đường truy bắt ngay, không để tội phạm tiếp tục lẩn trốn” - Thượng tá Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng phòng  Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội chia sẻ.

Vụ bắt “trùm” ma túy Đặng Huy Tiến (57 tuổi), trú tại phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM, đối tượng bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc, là minh chứng rõ nét về sự quyết liệt của lực lượng Công an Hà Nội trên trận tuyến thầm lặng truy bắt đối tượng truy nã. 

Sau một thời gian lần theo dấu vết tội phạm, CAP Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội phát hiện Tiến tạo vỏ bọc là doanh nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty truyền thông có trụ sở tại địa bàn quận Cầu Giấy. 13h45 ngày 3/12, CAP Khương Trung phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt giữ Tiến, thu giữ 3 xe ô tô gồm các loại xe Toyota Lexus, Toyota Camry và Nissan, là tài sản của công ty do đối tượng truy nã làm Chủ tịch Hội đồng quản trị… Tiến khai sau khi bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đã đến nhiều nơi như TPHCM, Cao Bằng và Hà Nội. Ở đâu Tiến cũng tạo vỏ bọc là doanh nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty truyền thông để trốn tránh pháp luật.

Quyết tâm truy bắt đối tượng truy nã

Đánh giá công tác truy nã tội phạm của Công an Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP khẳng định: “Năm 2017, các đơn vị trong toàn lực lượng CATP đã bám sát, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an, CATP và triển khai đồng bộ, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm về công tác truy nã. Toàn thành phố đã truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại được 998 đối tượng truy nã (đạt 117,43% chỉ tiêu năm), hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra”. 

Năm 2017, có 27 đơn vị có kết quả truy nã tội phạm vượt chỉ tiêu được giao trong năm. Đó là Công an các quận, huyện Thạch Thất (đạt 333,33%), Bắc Từ Liêm (đạt 246,67%), Quốc Oai (đạt 216,67%), Thanh Xuân (đạt 181,82%), Gia Lâm (đạt 175%) và Mê Linh (đạt 157,14%)… Một số đơn vị có kết quả truy bắt, vận động đầu thú ĐTTN đạt cao như Phòng CSHS, Phòng Cảnh sát TNTP, Công an các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên. Các đơn vị bắt được nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Phòng Cảnh sát TNTP, Phòng CSHS và Công an các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên.

Cũng theo đánh giá của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, năm 2017, công tác hợp tác quốc tế trong truy bắt đối tượng truy nã tiếp tục đạt hiệu quả tốt. Cụ thể, CATP đã chủ trì, phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an truy bắt, tiếp nhận đầu thú 4 đối tượng có lệnh truy nã quốc tế của Interpol và 9 đối tượng truy nã của Công an Trung Quốc

“Với quyết tâm truy bắt các đối tượng truy nã, CATP Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố khác trong xác minh, truy bắt đối tượng truy nã tiếp tục được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, phục vụ tốt công tác truy nã tội phạm” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh và cho biết năm 2017, các đơn vị trong CATP đã gửi 385 phiếu xác minh thông tin hai chiều số đối tượng truy nã do Cục nghiệp vụ, Công an các địa phương khác ra quyết định truy nã tội phạm.

Khánh Ngân(Theo bell.org.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây