Quản lý chặt người nghiện và học viên cai nghiện ma túy

Thứ hai - 01/01/2018 15:05
Ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) cùng các đơn vị liên quan có nhiều nỗ lực trong việc tập trung quản lý người nghiện ma túy ngoài xã hội, đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc và quản lý học viên cai nghiện.
Dạy nghề tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh
Dạy nghề tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh hiện có trên 2.400 người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó gần 1.400 người được xác định là nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 138/144 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy. Trong năm 2017, ngành chức năng các huyện, thị, thành đã nỗ lực quản lý người nghiện ma túy.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành cho biết, năm 2017, toàn huyện có 10/12 xã, thị trấn có người nghiện ma túy (năm 2016 có 12/12 xã, thị trấn có người nghiện ma túy). Hiện trên địa bàn huyện có 83 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng là 54 đối tượng, còn lại là cai nghiện bắt buộc. Công tác phối hợp lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào Cơ sở điều trị nghiện tỉnh được đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Đến nay, 29/29 hồ sơ có quyết định của tòa án, đã thi hành 27 quyết định, 1 quyết định chưa thi hành đối tượng đã bỏ trốn, 1 quyết định do đối tượng đang bị tạm giam để điều tra về tội giao cấu với trẻ em.

Công tác quản lý học viên tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh được thực hiện chặt chẽ. Từ đầu năm 2017 đến nay, Cơ sở đã tiếp nhận 333 người. Trong đó, người nghiện ma túy bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc có nơi cư trú ổn định là 206 người do các huyện, thị, thành chuyển đến. Người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định được Công an các địa phương chuyển để quản lý, điều trị cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý trong thời gian chờ hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tòa án xem xét là 132 người.

Hiện Cơ sở điều trị nghiện đang quản lý 239 học viên, trong đó có 230 học viên cai nghiện bắt buộc, 5 học viên không có nơi cư trú ổn định đang chờ các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục chuyển tòa xem xét, 4 học viên cai nghiện tự nguyện. Công tác phòng, chống thẩm lậu ma túy vào Cơ sở được thực hiện hiệu quả, kịp thời báo cáo ngành chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật khi phát hiện vi phạm.

Trong năm, tổ chức dạy nghề tạo sản phẩm từ lục bình, bẹ chuối và đan ghế nhựa cho 150 học viên để sau khi trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng, họ có thể tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm cho bản thân; tổ chức tư vấn hướng nghiệp các nghề cho 63 học viên chấp hành xong quyết định về tái hòa nhập cộng đồng và thông báo với địa phương để được xem xét hỗ trợ giúp đỡ, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để ổn định cuộc sống.

Theo bà Lê Thị Hoa Nàng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, năm 2018, đối với công tác quản lý người nghiện ma túy, Sở tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mô hình truyền thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, dân cư, đối tượng cá biệt thông qua các mối quan hệ quen biết, gia đình. Riêng đối với số đối tượng chưa tiếp cận được trong năm 2017, ngành LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức đoàn đến gia đình thăm hỏi, động viên, tư vấn, hỗ trợ các chính sách, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn để các đối tượng sớm tái hòa nhập cộng đồng.

LV(theo Báo Đồng Tháp Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây