Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội

Thứ sáu - 29/12/2017 15:23

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giữa Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2012 - 2017, Hội LHPN Việt Nam huyện Cao Lãnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên (HV) gia đình phụ nữ đăng ký thực hiện gia đình không phạm tội, không tham gia tệ nạn xã hội (TNXH) mang lại hiệu quả thiết thực.

Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội

Hàng năm, Hội LHPN huyện Cao Lãnh đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn Hội phụ nữ cơ sở triển khai công tác tuyên truyền, vận động HV tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH. Tổ chức vận động hộ gia đình cán bộ, HV đăng ký thực hiện 8 tiêu chí xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (trong đó 5 không: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật (VPPL) và TNXH, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng, không có học sinh bỏ học; 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); gia đình quần chúng phụ nữ ký cam kết quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các TNXH. Cuối năm, các cấp Hội bình xét có trên 80% hộ gia đình cán bộ, HV đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch” và khoảng 70% hộ quần chúng phụ nữ đạt không có người thân VPPL và TNXH.

Song song đó, Hội còn phối hợp với các ngành chức năng, nhất là Công an huyện Cao Lãnh tổ chức được 76 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tội phạm, TNXH và Luật Giao thông đường bộ... thu hút gần 3.900 lượt cán bộ, HV phụ nữ tham dự. Tổ chức các hội thi “Hái hoa dân chủ” với chủ đề kiến thức và pháp luật về phòng, chống ma túy cho trên 90 cán bộ tham gia và 184 HV tham dự. Hội còn phối hợp tuyên truyền, vận động và giới thiệu trên 12.000 lao động trên địa bàn có việc làm ổn định, dạy nghề cho gần 7.100 phụ nữ nông thôn nhàn rỗi tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

 Đối với công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên VPPL, từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội tham gia quản lý 47 đối tượng. Thông qua các hoạt động thăm hỏi, giáo dục, hỗ trợ, giúp đỡ, giới thiệu việc làm, đến cuối 2016 có 35 đối tượng thanh thiếu niên VPPL được cảm hóa, giáo dục thành người tốt, có việc làm ổn định.

Theo Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, các cấp Hội phụ nữ đã tích cực phối kết hợp với Công an các cấp trên địa bàn đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; phối hợp quản lý, giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên VPPL. Qua đó giúp cho người dân thấy được tác hại, hậu quả của tội phạm, TNXH và có những phương pháp, kỹ năng để quản lý, giáo dục con em không VPPL và TNXH.

Đặc biệt, từng cấp của 2 đơn vị chú trọng xây dựng các mô hình sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đa dạng hóa về hình thức sinh hoạt phù hợp với sở thích, giới tính, điều kiện hoàn cảnh, lứa tuổi, nghề nghiệp của các thành viên trong các tổ, nhóm, câu lạc bộ; đa dạng hóa nội dung sinh hoạt để tạo sức hút, tập hợp được đông đảo người dân tham gia sinh hoạt; tổ chức vận động cán bộ, công chức, HV và từng hộ gia đình tham gia đăng ký gia đình không có người VPPL, không sử dụng ma túy và không tham gia TNXH; củng cố được nhiều mô hình, phong trào hoạt động hiệu quả.

Trong 5 năm (2012 - 2017), tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.773 vụ, làm chết 78 người, bị thương 685 người, thiệt hại tài sản khoảng trên 46 tỷ đồng. Qua đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã khám phá 2.394 vụ (đạt 86,33%), bắt xử lý 3.116 đối tượng, trong đó có 1.608 vụ do 2.319 thanh thiếu niên thực hiện; triệt xóa xử lý 183 vụ, 337 đối tượng phạm pháp về ma túy; phát hiện, xử lý 2.207 vụ, 11.457 đối tượng tham gia tệ nạn cờ bạc. Tiến hành giáo dục, răn đe 52.074 đối tượng tụ tập đánh bạc, gây rối trật công cộng, thu hồi trên 350 hung khí tự chế và công cụ hỗ trợ khác. Thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm hành chính và lập danh sách quản lý và gọi hỏi, răn đe, giáo dục các loại đối tượng nổi. Lắp đặt hộp thư tố giác tội phạm ở tất cả các trụ sở nơi làm việc của cơ quan Công an các cấp và cấp phát, dán tờ rơi thông báo số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh; lắp đặt biển số điện thoại Công an xã, phường, thị trấn nơi công cộng cho người dân biết và tố giác tội phạm.

Ngọc Hân(Theo baodongthap.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây