Vì bình yên trên mảnh đất mang tên Bác

Thứ hai - 01/01/2018 23:05

Trải qua gần 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy TPHCM đã khẳng định vai trò, hiệu quả của mình trong việc ngăn chặn và đẩy lùi “cơn lốc trắng” góp phần giữ ổn định ANTT trên địa bàn.

Xuất phát từ tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn ra khá phức tạp tại TPHCM, ngày 12/2/1998, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (TPVMT) nay là Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã được thành lập, đánh dấu sự ra đời của lực lượng phòng, chống TPVMT của Công an TPHCM (CATP).

Những ngày đầu thành lập, quân số đơn vị chỉ vỏn vẹn 32 cán bộ, chiến sĩ (CBCS), trụ sở được sử dụng tạm tại căn nhà có diện tích chưa đến 100 m2 trên đường An Dương Vương, quận 5. Nguồn CBCS đến từ nhiều đơn vị, trình độ chuyên môn không đồng đều, chưa qua đào tạo bài bản nhưng phải bao quát cả địa bàn rộng lớn. Công tác xây dựng lực lượng chưa đi vào quy củ, không ít anh em khi được điều động về làm việc còn có tư tưởng làm việc cầm chừng, chưa tích cực với công tác là những khó khăn trở ngại ban đầu. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng những vụ án khám phá trong những ngày đầu của đơn vị còn mang nặng tính vụ việc, chủ yếu là bắt quả tang nên chỉ bắt được đối tượng vận chuyển ma túy thuê, không triệt phá được cả đường dây cũng như bắt giữ đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã tập trung xây dựng, củng cố lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cả về tổ chức, biên chế, phương tiện chiến đấu, cải tiến phương pháp làm việc, điều động một số cán bộ, lãnh đạo chỉ huy có năng lực ở các phòng nghiệp vụ về phụ trách đơn vị. Không phụ lòng tin lãnh đạo cấp trên, đơn vị từng bước củng cố toàn diện các mặt, xóa bỏ tác phong làm việc hành chính “hết giờ thì hết việc”, thay vào đó là tinh thần “hết việc, không hết giờ”. Đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng giữa lãnh đạo chỉ huy với anh em, đề cao sự gương mẫu, đầu tàu của các cấp chỉ huy bên cạnh đó những cá nhân điển hình được biểu dương, nhân rộng đã có tác dụng lớn trong việc động viên CBCS khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Gần 20 mươi năm qua, nhiều chuyên án về ma túy mà đơn vị khám phá đã đi vào ký ức của cán bộ, nhân dân thành phố. Điển hình như chuyên án bắt giữ đối tượng Châu Phát và đồng bọn vận chuyển trái phép hơn 1.300 viên ma túy tổng hợp (MTTH) năm 2001. Đây là số lượng MTTH lớn nhất bị CATP phát hiện, thu giữ vào thời điểm đó; hay việc triệt phá đường dây ma túy do Ngô Khải Minh, Quách Tiểu Bửu-Việt kiều Úc cầm đầu, thu giữ gần 10.000 viên “thuốc lắc”; bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan; bắt giữ đối tượng Tay Chin Kheng, quốc tịch Singapore là trùm cung cấp “thuốc lắc” cho các vũ trường.

Chiến công nối tiếp chiến công, nhất là sau khi đơn vị triệt phá thành công đường dây mua bán, tiêu thụ trái phép 2.354 bánh heroin (có trọng lượng khoảng 800 kg) do Nguyễn Văn Hải (tức Hải “luận”), Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng “lừng”) cầm đầu làm rúng động giới buôn “hàng trắng” nơi Hòn ngọc Viễn Đông, bắt gọn 29 đối tượng, thu giữ 90 kg heroin, 101 viên “thuốc lắc”, 5 khẩu súng, 2 lựu đạn.

Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP triệt phá thành công đường dây mua bán heroin từ Campuchia qua tuyến biên giới các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên vào TPHCM tiêu thụ, thu giữ 60 bánh heroin.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố hoạt động mua bán MTTH đang diễn biến khá phức tạp, nhiều “động lắc” mọc lên lôi kéo một bộ phận thanh thiếu niên sa vào lối sống sa đọa. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy lại tiếp tục lập kế hoạch đấu tranh, triệt phá đường dây cung cấp ma túy từ Hồng Kông về, do Vũ Minh Đào cầm đầu, thu giữ 2.000 viên ecstasy; triệt phá đường dây ma túy do Lê Văn Tiền và Nguyễn Văn Tiến cầm đầu, bắt giữ 25 đối tượng có liên quan cùng hơn 6.000 viên “thuốc lắc”, gần 1 kg bột MTTH và 2 khuôn ép.

Công tác chuyển hóa địa bàn tụ điểm phức tạp cũng thu được những kết quả quan trọng. Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp và hướng dẫn Công an các quận, huyện bóc gỡ hàng loạt đường dây, tụ điểm ma túy hoạt động có tổ chức và khép kín. Điển hình như chuyên án triệt xóa tụ điểm phức tạp về ma túy tại khu vực Cầu Đỏ, cầu Bình Lợi (quận Bình Thạnh; xóa tụ điểm phức tạp về ma túy tại khu vực Công viên 23/9 (quận 1) và Phường 12 (quận 8) bắt giữ trên 70 đối tượng... Người dân sinh sống ở các khu vực trên vô cùng phấn khởi vì tình hình trị an đã cơ bản được giữ vững, không còn cảnh mua bán, sử dụng trái phép ma túy diễn ra công khai như trước.

TPVMT vốn rất manh động và liều lĩnh, đấu tranh, triệt xóa chúng là chấp nhận đương đầu với khó khăn và nguy hiểm. Bởi thế mà đòi hỏi các CBCS ở bất kỳ vị trí, cương vị nào cũng phải dũng cảm, chủ động sáng tạo và mưu trí trong từng hoạt động của mình. Trong khi đó, nhiều đối tượng sẵn sàng dùng vật chất mua chuộc những người thi hành nhiệm vụ, trong đó có cả lực lượng phòng chống TPVMT. Nhưng những cám dỗ về vật chất cũng không thể làm hoen ố hình ảnh người chiến sĩ Công an. Nguy hiểm, khó khăn, cám dỗ là thế song với sự nhiệt huyết, cùng với tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật cao, CBCS Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã vượt qua tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết thúc mỗi chuyên án, niềm vui của các anh như được nhân lên bởi mỗi đường dây ma túy bị chặt đứt là bớt đi một mối hiểm họa cho xã hội.

Trong gần 20 năm qua, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP đã điều tra, khám phá tổng cộng 32.521 vụ, bắt 63.190 đối tượng. Tang vật thu giữ trên 254 kg (tương đương hơn 700 bánh heroin), 81 kg cần sa các loại, 9 kg thuốc phiện, 378 kg + 86 nghìn viên MTTH các loại, 31,88 kg cocain, 130 khẩu súng, hơn 1.000 viên đạn các loại cùng nhiều tang vật có liên quan.

Trong khoảng thời gian gần đây, mặc dù TPVMT có sự thay đổi đáng kể về phương thức thủ đoạn theo hướng tinh vi, táo bạo cũng như gia tăng tính chất mức độ nguy hiểm (như tính hình sự hóa và có tính chất quốc tế ngày càng cao), trong khi đó một số chính sách, quy định của pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế đấu tranh… nhưng CBCS Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an TPHCM luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật để đáp ứng yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh trong tình hình mới.

Với thành tích đã đạt được trong việc đấu tranh phòng chống TPVMT, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy vinh dự được tặng nhiều Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ cơ sở trong sạch vững mạnh và hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công an, UBND TPHCM, giấy khen của Giám đốc CATP. Một đồng chí được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới, hàng chục đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn ngành…Đây là những phần thưởng cao quý ghi nhận cho những nỗ lực vượt không biết mỏi của CBCS.

Điều quan trọng hơn cả là trong tâm trí người dân, các anh luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận đấu tranh chống TPVMT vì bình yên cuộc sống trên thành phố mang tên Bác.

LV(theo tiengchuong.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây