Hàn Quốc nối lại chương trình tiếp nhận lao động Việt Nam

Thứ năm - 25/05/2017 05:26

No Image

No Image
Từ năm 2017, Hàn Quốc sẽ nối lại việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình cấp phép việc làm.

 

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Ki Kweon đã ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình việc làm EPS (dành cho lao động phổ thông) từ năm 2017.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài của Hàn Quốc đã kêu gọi Chính phủ ký lại Bản ghi nhớ thông thường nói trên, đồng thời đánh giá cao lao động Việt Nam về khả năng thích ứng tốt với môi trường làm việc và nhanh chóng nắm bắt các kỹ năng trong công việc. Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng đã đưa ra một lộ trình nhằm tuyên truyền vận động và quản lý tốt hơn số lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn Quốc trong thời gian từ năm 2016 - 2018.

Với việc hai bên ký lại Bản ghi nhớ thông thường, dự kiến số lượng lao động Việt Nam được sang Hàn Quốc làm việc từ năm tới sẽ tăng lên.

Trước đó, vào năm 2012, do tỉ lệ lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn Quốc đứng ở mức cao, Hàn Quốc đã tạm ngừng việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này theo Chương trình EPS và chỉ ký Bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn một năm, trong đó cho phép tuyển dụng số lượng hạn chế các lao động trung thành, lao động đã đỗ trong các Kỳ thi tuyển tiếng Hàn trước đó.

Nhằm khuyến khích lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước, thời gian qua, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ban hành quy định cho phép những người thuộc diện này nếu tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ ngày 01/4 - 30/9/2016 sẽ không bị xử phạt hành chính và không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2016, Chính phủ Việt Nam cũng đã ra thông báo người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/5/2016 đến hết ngày 30/9/2016 thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013.

Tác giả bài viết: KD (theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây