Cần Thơ: Nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng

Chủ nhật - 26/11/2017 07:00

Theo báo cáo của các ngành chức năng, Cần Thơ hiện có 2.279 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 906 cơ sở kinh doanh lưu trú, 242 karaoke, 1 vũ trường, 107 cơ sở xoa bóp massage dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Qua rà soát của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh đã kết hợp với các Câu lạc bộ đồng đẳng phát hiện có 325 người hoạt động bán dâm, trong đó 98 trường hợp có hộ khẩu trên địa bàn thành phố.

Người bán dâm phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp hoặc không có việc làm, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, không có thu nhập đảm bảo đời sống.

Mô hình vay từ quỹ tín dụng vi mô

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người bán dâm về mong muốn vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm (kể cả người bán dâm sau khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính, trở về địa phương đã có nhiều tiến bộ và người bán dâm đang ở ngoài cộng động) và yêu cầu hỗ trợ người bán dâm thay đổi công việc theo hướng tích cực, ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Từ năm 2008, thông qua các buổi Hội thảo, truyền thông, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội mạnh dạn chia sẻ về nhu cầu tạo nguồn vốn nhỏ cho người bán dâm vay, tạo việc làm ổn định cuộc sống  đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các ban, ngành của tỉnh. Thông qua Chi cục, nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp tiền nhằm hỗ trợ vốn, cho vay, dạy nghề, tạo việc làm cho người bán dâm, gọi tắt là Mô hình tín dụng nhỏ của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Cần Thơ được hình thành và triển khai thực hiện.

Qua các câu lạc bộ, nhóm tự lực của người bán dâm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Mô hình tín dụng nhỏ; hướng dẫn về trình tự, thủ tục vay; mẫu đơn vay; kế hoạch sản xuất kinh doanh; mẫu hợp đồng vay vốn, hướng cách thức trả nợ vay. Công tác truyền thông tại các Câu lạc bộ, ngoài cộng đồng đã lồng ghép giới thiệu vốn vay và những cá nhân đã được vay và sử dụng vốn có hiệu quả để người bán dâm tham khảo học tập. Các Ban, ngành, Đoàn thể, Cán sự xã hội, Đội công tác xã hội tình nguyện, Ban Chủ nhiệm các câu lạc bộ triển khai bằng nhiều hình thức đến nhóm người yếu thế (tiếp cận, hỏi thăm tình hình cuộc sống, tư vấn gia đình và bản thân về việc làm, kế hoạch thực hiện vay vốn, cũng như mục đích vay vốn, việc nhận và sử dụng vốn).

Từ nguồn xã hội hóa (Quỹ tín dụng nhỏ) ban đầu là 262 triệu đồng. Nguồn vốn được xoay vòng cho vay trong nhóm đối tượng người nhiễm HIV/AIDS, người bán dâm, sau cai nghiện ma túy, người đang điều trị Methadone có hoàn cảnh khó khăn, có thiện chí và nguyện vọng vươn lên thay đổi công việc và tái hòa nhập cộng đồng. Người vay cần có kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, đúng thực tế; sử dụng vốn vay đúng mục đích và có khả năng hoàn trả vốn và lãi theo cam kết; chấp nhận cung cấp các thông tin liên quan đến việc xin vay và sử dụng vốn. Số tiền cho vay, tùy vào quy mô sản xuất kinh doanh, cho vay từ 1-3 triệu đồng. Lần 1, không tính lãi và được hỗ trợ không hoàn lại 10%/tổng số tiền phát vay. Lần vay thứ 2 trở đi thì được áp dụng mức lãi suất cho vay cố định là 0,4%/tháng, không tính theo dư nợ giảm. Cách thu hồi vốn vay là trả vốn hàng tuần, hàng tháng, tùy theo khả năng, điều kiện trả nợ vay theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng vay (nhưng không quá 12 tháng).

Tính đến tháng 9/2017, riêng số người bán dâm được vay là 52 người. Số lượt vay là 155 lượt. Ngành nghề sử dụng vốn vay là mua bán nhỏ, chăn nuôi, mua dụng cụ làm tóc. Số người thực hiện đúng hợp đồng thỏa thuận và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả là chiếm 62%. Bên cạnh đó, còn một số trường hợp trả chậm chiếm 34%. Số trường hợp khi vay bị ốm đau, bệnh nặng không có khả năng chi trả, đã làm thủ tục xóa nợ chiếm 4%. Cụ thể có 42/52 người người bán dâm được hỗ trợ vốn, tạo việc làm như mua bán nhỏ, chăn nuôi, làm móng, đến nay đã có hiệu quả rõ rệt, chị em ổn định cuộc sống hoà nhập cộng đồng.

Mô hình hỗ trợ giảm tác hại cho người bán dâm hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Quyết định 361/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, Chi cục PCTNXH tham mưu cho Sở LĐTBXH thực hiện thí điểm trên địa bàn 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng “Mô hình hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí”. Trên cả  3 địa bàn đã thực hiện củng cố, nâng cấp mô hình các Câu lạc bộ sẵn có ở địa phương (cấp phường): Câu lạc bộ “Phụ nữ Xa nhà” , Câu lạc bộ “Vì Tương lai phụ nữ”, Câu lạc bộ “Ánh Dương” và các mô hình hỗ trợ giảm tác hại cho người bán dâm hòa nhập cộng đồng. Chi cục đã khảo sát nhu cầu đối với 188 người bán dâm, người có nguy cơ cao trên địa bàn, trên cơ sở nhu cầu của chị em đã giới thiệu 17 người học nghề làm tóc, làm móng; 63 chị em trong đó có 52 chị là người bán dâm được tiếp cận vay vốn với số tiền là 184 triệu đồng; hỗ trợ dụng cụ học nghề tóc cho 10 chị em tại cộng đồng; hỗ trợ về pháp lý cho 105 người bán dâm; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho 47 người bán dâm hoàn lương có hộ khẩu trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Bên cạnh đó, nhằm phòng ngừa nhóm Phụ nữ có nguy cơ cao (phụ nữ nghèo, không việc làm, trẻ em gái gia đình khó khăn, bố mẹ ly hôn) dễ bị kẻ xấu lợi dụng, Sở LĐTB&XH phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố mở 14 lớp dạy nghề như: may gia dụng, may công nghiệp, đan giỏ xách cho 490 phụ nữ; tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.797 chị em. Đặc biệt, mô hình làm may mặc, kết cườm, nấu ăn ở quận Bình Thủy đã giúp cho mỗi thành viên tăng thêm thu nhập từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng, nhiều chị em nhờ đó thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng bị bọn xấu dụ dỗ, lôi kéo đi làm ăn xa nguy cơ sa vào tệ nạn mại dâm hoặc bị mua bán.

Công tác hỗ trợ, cho vay vốn, tạo việc làm cho nhóm người yếu thế, người bán dâm phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng tại Cần Thơ đã tạo một động lực quan trọng thúc đẩy biện pháp phòng ngừa, tăng cường các giải pháp hỗ trợ với từng nhóm đối tượng là phù hợp với quan điểm tiếp cận về vấn đề phòng chống mại dâm hiện nay. Những người vay vốn làm ăn có hiệu quả được tuyên truyền, quản bá thông qua các cuộc họp, tập huấn tại các cuộc sinh hoạt câu lạc bộ góp phần nhân rộng mô hình ở địa phương; đồng thời Chi cục đã cùng các ban ngành, đoàn thể ở địa phương kết hợp lồng ghép với các Chương trình kinh tế, xã hội vận hành ở địa phương để giới thiệu công ăn, việc làm, hỗ trợ người yếu thế, người bán dâm hòa nhập cộng đồng bền vững.     

Linh Vũ (theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây