Cơ hội cho những người lầm lỡ làm lại cuộc đời

Chủ nhật - 26/11/2017 07:17

Từ hiệu quả chương trình tín dụng đối với những người yếu thế trong xã hội, năm 2017, Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Chính phủ được triển khai trên toàn quốc, mở ra cơ hội cho những hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương có cơ hội vươn lên, làm lại cuộc đời và hòa nhập cộng đồng.

Hỗ trợ vay vốn cho người lầm lỡ phát triển sản xuất, hòa nhập cộng đồng
Hỗ trợ vay vốn cho người lầm lỡ phát triển sản xuất, hòa nhập cộng đồng

Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương có hiệu lực từ ngày 15/6/2014 được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố giai đoạn 2014-2016.

Theo đó, các cá nhân và hộ gia đình và người nhiễm HIV người sau cai nghiện ma túy... sẽ được vay vốn để sản xuất. Cụ thể, người vay có thể vay vốn nhiều lần với mức vay tối đa đối với cá nhân là 20 triệu đồng/người và mức vay tối đa đối với hộ gia đình là 30 triệu đồng/hộ, từ đó giúp cho người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Trong năm 2016, 15 tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện chương trình đã giải ngân hơn 9.700 triệu đồng cho 377 cá nhân, hộ gia đình vay vốn. Trong đó, chủ yếu là người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người nhiễm HIV. Số ít người bán dâm hoàn lương và hộ gia đình có thành viên là người bán dâm hoàn lương vay vốn. Số vốn được vay chủ yếu được sử dụng để chăn nuôi, trồng trọt, mua sắm trang thiết bị kinh doanh, buôn bán nhỏ, sinh kế...

Tại tỉnh Điện Biên, năm 2016 tỉnh Điện Biên thực hiện thí điểm tại các huyện Điện Biên Đông, Mường Ảng và Thành phố Điện Biên Phủ. Đến hết năm 2016, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có 17 hộ gia đình có thành viên là người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, những hộ gia đình này đã được vay vốn với thời hạn 36 tháng, tổng số vay vốn là 500 triệu đồng. Đa số các hộ vay vốn để chăn nuôi trâu, chỉ có 1 hộ gia đình vay vốn để kinh doanh tạp hóa.

Việc cho vay vốn nhằm mục đích, tạo điều kiện cho các hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương được vay vốn để mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc, gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác, từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần từng bước kiềm chế, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá mức cho vay theo quy định (tối đa 20 triệu đồng/cá nhân và 30 triệu đồng/hộ).

Sau hơn 1 năm thực hiện việc cho vay đối với những người có quá khứ lầm lỗi, đến nay đã có nhiều gia đình dựa vào số vốn ban đầu để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cho vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội gặp không ít khó khăn trở ngại, do tâm lý của những người thuộc đối tượng được vay còn mặc cảm với quá khứ của mình, họ chưa dám chủ động tiếp cận chương trình.

Nắm được tâm lý tự ti của những người thuộc đối tượng được vay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các địa phương thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn tại nơi người hoàn lương sinh sống nên việc tiếp cận, quản lý, đôn đốc, nhắc nhở các hộ vay được thực hiện thường xuyên hơn. Việc thực hiện cho vay giờ đây không chỉ do ngân hàng quản lý mà cả hệ thống chính trị tại địa phương cũng vào cuộc, phối hợp xét duyệt cho vay, đôn đốc thu hồi nợ, qua đó đảm bảo cho vay đúng đối tượng, mục đích và khả năng trả nợ của người vay.

Có thể thấy, sau 1 năm thực hiện chương trình, việc cho vay đối với người hoàn lương đã phát huy hiệu quả tích cực; người vay có ý thức hơn trong việc trả nợ, có đủ nguồn vốn để làm ăn, nâng cao đời sống và hòa nhập cộng đồng tốt hơn, qua đó nguồn vốn tín dụng cũng được bảo toàn.

Nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình, thời gian tới cần tạo điều kiện tăng cường tìm hiểu, tiếp cận các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện được vay vốn để động viên họ mạnh dạn phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng.

NT(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây