Đẩy mạnh tuyên truyền góp phần giảm thiểu tình trạng phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán qua biên giới.

Thứ ba - 21/11/2017 10:59
Vừa qua, lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc, trao đổi về thực trạng công tác phòng ngừa, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, chủ trì buổi làm việc.
Đẩy mạnh tuyên truyền góp phần giảm thiểu tình trạng phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán qua biên giới.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Việt Nam tiếp nhận từ 400-600 nạn nhân bị mua bán trở về. Các nạn nhân đều là phụ nữ và trẻ em gái tập trung ở một số địa phương như Hà Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Bình…và một số tỉnh miền Tây Nam bộ như An Giang, Đồng Tháp… Nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về được tiếp nhận qua các hình thức: trao trả thông qua các Đồn Biên phòng; thông qua đại diện cơ quan ngoại giao; số còn lại tự trở về và khai báo với chính quyền cơ sở. Thực hiện các quy định hiện hành, sau khi được tiếp nhận và xác minh là nạn nhân bị mua bán, các nạn nhân đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ về tâm lý, tư pháp, sinh kế… để từng bước hòa nhập cộng đồng.

Đặc điểm chung của các nạn nhân là nhận thức và trình độ còn hạn chế, thiếu việc làm, đời sống khó khăn; có độ tuổi từ 18 đến dưới 40.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Lập khẳng định: vấn đề nạn nhân bị buôn bán qua biên giới là một trong những vấn đề cấp bách trong tình hình hiện nay, đặc biệt là việc phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán và ép buộc kết hôn với người nước ngoài - đây là khoảng trống thực tiễn cần nghiên cứu để đảm bảo quyền con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái thuộc nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách; xây dựng cơ sở dữ liệu, rà soát, quản lý đối tượng; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương như Công an, Bộ đội Biên phòng, Hội Phụ nữ, chính quyền cơ sở trong việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân; tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác xã hội; đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các nạn nhân và gia đình về quyền con người, về các quy định của pháp luật liên quan tới hôn nhân có yếu tố nước ngoài…

Đồng thời, ông Nguyễn Xuân Lập cũng đề nghị và mong muốn lãnh đạo, cán bộ của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội tiếp tục phối hợp trong việc đánh giá thực trạng và tác động của hoạt động mại dâm ở Việt Nam; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác; tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật về mại dâm.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Cục PCTNXH thời gian qua và khẳng định, những thông tin tại buổi làm việc sẽ là cơ sở bước đầu cho nhóm nghiên cứu tiếp tục khảo sát thực tế ở một số địa phương, từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Đối với việc tham gia ý kiến xây dựng Luật về mại dâm, thời gian tới, lãnh đạo Viện ISDS sẽ tích cực phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, kêu gọi các tổ chức xã hội, các chuyên gia và cộng đồng tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất với mục đích giảm hại cho xã hội./.

     Linh Vũ(theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây