Đồng Tháp: Công tác phòng chống ma túy đạt kết quả cao

Chủ nhật - 26/11/2017 19:11

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 1.848 người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó số có hồ sơ quản lý là 1.137 người. Các cơ quan chức năng đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, chủ động trong công tác tuyên truyền, xây dựng nhiều kế hoạch để đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Khám chữa bệnh cho bệnh nhân là công tác được quan tâm
Khám chữa bệnh cho bệnh nhân là công tác được quan tâm

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá) tăng đột biến, đáng lưu ý là đã phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới. Phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh và có sự cảnh giác đối phó với lực lượng chức năng.

Cùng với đó, hoạt động tội phạm ma túy còn có những khó khăn khác như: đối tượng là người địa phương tỉnh khác đến hoạt động; tình trạng mua bán nhỏ lẻ trái phép các chất ma tuý; điều lưu ý là tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập lợi dụng địa điểm nhà trọ, khách sạn, quán karaoke... để sử dụng trái phép chất ma tuý đá ngày càng nhiều; người nghiện có xu hướng trẻ hoá; tỷ lệ tái nghiện cao.

Để ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn ma túy, tỉnh đã lập hồ sơ quan lý, xác định tình trạng nghiện cho 1.039 người, qua xác định có 927 người nghiện ma túy. Trên cơ sở đó đã tiếp nhận, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện. Tiến hành, điều trị, cai nghiện cho trên 600 lượt người nghiện từ các cơ sở điều trị nghiện. Đặc biệt, công tác quản lý sau cai nghiện đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc quản lý, giúp đỡ ngăn chặn tái nghiện cho đối tượng; đồng thời tạo được sự gắn kết chặt chẽ trách nhiệm quản lý từ cơ quan chức năng với địa phương, cộng đồng dân cư và gia đình, nâng cao được sự quan tâm của rộng rãi xã hội, tạo cơ sở cho các giải pháp đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy của địa phương.

Tại Đồng Tháp, từ năm 2012 được Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội hỗ trợ triển khai thí điểm Mô hình cai nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng cho 02 xã, phường. Đến nay, tỉnh đã triển khai tại 22 xã, phường, thị trấn (bình quân mỗi huyện, thị xã, thành phố có từ 1 đến 2 đơn vị được hỗ trợ triển khai Mô hình). Qua triển khai đã giáo dục cai nghiện tại cộng đồng cho 21 người nghiện.

Công tác xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma tuý, mại dâm đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền trong tỉnh quan tâm, các ngành, đoàn thể có sự phối hợp thực hiện các hoạt động về phòng, chống tệ nạn xã hội gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đo thị văn minh”.  Hàng năm đều có hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố đăng ký và tổ chức các hoạt động xây dựng mới và duy trì xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma tuý và đánh giá phân loại đảm bảo các chỉ tiêu, tiêu chí theo hướng dẫn của Trung ương. Qua kết quả phân loại đến cuối năm 2016, trong tổng số 144 xã, phường, thị trấn đã có 17 xã, phường được chuyển hóa và duy trì không có cả tệ nạn ma túy, mại dâm.

Năm 2017 phối hợp với Mặt trận tổ quốc, Công an tỉnh và Ban chỉ đạo 138/ĐP cấp huyện trực tiếp hỗ trợ duy trì các xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma tuý, mại dâm theo kết quả phân loại của năm 2016. Đồng thời hỗ trợ triển khai xây dựng mới 12 xã không có tệ nạn ma túy, 12 xã không có tệ nạn mại dâm và 12 xã không có cả tệ nạn ma túy và mại dâm; duy trì 16 xã, phường thí điểm Mô hình cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng và triển khai mới 06 xã, phường. Ngoài ra còn phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động người nghiện tham gia điều trị nghiện tại cộng đồng bằng thuốc thay thế Methadone theo kế hoạch của tỉnh.

Nhìn chung, các xã, phường, thị trấn được tỉnh hỗ trợ triển khai đều đạt kết quả tốt, do đã xác định được tầm quan trọng của công tác xây dựng xã phường lành mạnh, sự đồng tình của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, nên khi triển khai mọi người đều tích cực tham gia hưởng ứng, nội dung tuyên truyền đã đến với một bộ phận lớn dân cư, nhất là đối tượng và gia đình có nguy cơ cao hiểu biết sâu sắc hơn về sự tác hại của tệ nạn xã hội, có sự cảnh giác đề phòng và quản lý bảo vệ con em mình tốt hơn, hạn chế thấp nhất sự phát sinh của tệ nạn xã hội.

Công tác cai nghiện ma túy luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh chỉ đạo, các mục tiêu, nhiệm vụ và tiến độ thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma tuý được triển khai đảm bảo theo lộ trình đề ra. Các sở, ngành và chính quyền, đoàn thể các cấp có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Đến nay cơ bản hoàn thành các bước về đề xuất danh mục dự án đầu tư hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để nâng cấp, sửa chữa cơ sở đảm bảo theo Đề án chuyển đổi mô hình hoạt động của Cơ sở điều trị nghiện. Qua đó, đã tác động tích cực đến công tác cai nghiện ma túy, tạo sự chuyển biến nhận thức về cai nghiện ma túy, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự-an toàn xã hội ở địa phương.

Thời gian tới, Đồng Tháp sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về nghiện ma túy, dự phòng và điều trị nghiện cho cán bộ các cấp, các tầng lớp nhân dân, trong đó xác định rõ trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, gia đình và bản thân người nghiện trong việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước về cai nghiện ma túy. Tăng cường hỗ trợ đầu tư từ ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Cơ sở điều trị nghiện đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ. Huy động sự tham gia của cộng đồng, khuyến khích xã hội hóa công tác điều trị nghiện.

Cùng với đó, Đồng Tháp khuyến khích các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân tham gia đầu tư, thành lập các cơ sở tư vấn dự phòng và điều trị nghiện, thành lập các cơ sở điều trị nghiện tự nguyện. Đồng thời khuyến khích Đội công tác xã hội tình nguyện, các tổ chức tôn giáo, câu lạc bộ, nhóm giáo dục đồng đẳng, cơ sở sản xuất, kinh doanh hỗ trợ, giúp đỡ người sử dụng ma túy tham gia Chương trình dự phòng và điều trị nghiện.

BL(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây