Hiệu quả từ mô hình 'Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội'.

Chủ nhật - 26/11/2017 19:47

Trong những năm qua, Công an thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đã triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình phòng chống tội phạm dựa vào cộng đồng, góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Trong đó, mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” được thành lập từ tháng 6⁄2016 là một trong những điển hình trong công tác này.

Là địa bàn trung tâm của huyện, thị trấn Kiên Lương tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng cũng như các ngành chế biến, đánh bắt hải sản. Từ đó, số dân cư lao động các địa phương khác tập trung về đây rất đông. Nhiều loại tội phạm cũng lợi dụng vấn đề này để trà trộn vào địa bàn. Trong đó, nhà trọ là một trong những địa điểm được bọn tội phạm chọn để ở, chờ thực hiện những hành vi phạm tội của mình. Nhất là các loại tội phạm về mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy hay mại dâm.

Xuất phát từ tình hình nêu trên, tháng 6/2016, Công an thị trấn Kiên Lương đã tham mưu cùng Đảng ủy, UBND thị trấn Kiên Lương xây dựng mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” trên địa bàn thị trấn.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình này, Ban lãnh đạo Công an thị trấn Kiên Lương đã tiến hành khảo sát, lập danh sách các nhà trọ trên địa bàn thị trấn và mời chủ các nhà trọ đến để tuyên truyền, vận động, ký cam kết thực hiện mô hình. Trong đó, phải thực hiện đầy đủ những nội dung như: phải trình báo đầy đủ khi có khách đến lưu trú, không chứa chấp, bao che tội phạm, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy... Đặc biệt, khi phát hiện người đến thuê trọ có những biểu hiện nghi vấn phải báo ngay với lực lượng Công an, nhằm kịp thời phát hiện những đối tượng lợi dụng thuê nhà trọ để thực hiện những hành vi phạm tội.

Ông Trần Văn Tưởng, chủ nhà trọ Hai Tưởng ở Khu phố Cư Xá Mới, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương có 9 phòng trọ cho thuê tháng. Ông cho biết, đa số các phòng trọ đều để dành cho học sinh thuê ở, còn những trường hợp người lạ, người ngoài địa phương thì rất hạn chế vì mình không biết những người đó có lai lịch như thế nào. Biết đâu, bọn tội phạm lợi dụng thuê nhà để trộm cướp hay hút chích sẽ làm ảnh hưởng đến người dân địa phương cũng như chính bản thân mình.

Đến nay, qua hơn 1 năm áp dụng, mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” của Công an thị trấn Kiên Lương đã phát huy hiệu quả tích cực. Ngoài việc nâng cao ý thức, nhận thức của các chủ nhà trọ và người dân địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Các chủ nhà trọ còn kịp thời cung cấp những thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ một số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy khi đang thuê ở trọ. 

Điển hình là trường hợp của anh Phạm Duy Khánh, chủ nhà trọ Hoàng Phúc, ở Khu phố Ngã Ba thị trấn Kiên Lương. Vào tháng 10/2016, có cặp vợ chồng cùng 1 con nhỏ đến hỏi thuê phòng trọ của nhà anh để ở tạm trong vài ngày. Do thấy có con nhỏ nên anh đồng ý cho thuê ở. Anh thấy, hàng ngày hai vợ chồng đều ngủ dậy rất muộn và không ăn uống gì nhiều. Thấy nghi ngờ nên anh lén theo dõi, phát hiện 2 vợ chồng họ đang hít thứ gì đó, nghi là ma túy nên anh gọi lực lượng Công an thị trấn lại kiểm tra, phát hiện hai vợ chồng họ sử dụng ma túy.

Cùng với thực hiện mô hình này, Công an thị trấn Kiên Lương còn triển khai lồng ghép việc tuyên truyền, phòng chống tội phạm bằng cách niêm yết công khai số điện thoại liên lạc của lực lượng Công an địa phương tại những nơi lưu trú  nhằm giúp cho người dân kịp thời liên lạc khi có những vụ việc xảy ra. Ngoài ra, lực lượng Công an thị trấn cũng thường xuyên đến gặp gỡ, trao đổi, với các chủ nhà trọ, để thông tin những hành vi, thủ đoạn của bọn tội phạm để các chủ nhà trọ có biện pháp phòng ngừa.

Sau hơn 1 năm triển khai, có thể khẳng định, hiệu quả từ mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” tại thị trấn Kiên Lương đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Linh Vũ(theo tiengchuong.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây