Hội thảo xây dựng dự án Luật Phòng, chống mại dâm

Thứ ba - 21/11/2017 11:37
Vừa qua, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội thảo xây dựng dự án Luật Phòng, chống mại dâm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm dự và chủ trì hội thảo. Tham dự còn có đại diện Vụ Các Vấn đề xã hội (Ủy ban Các Vấn đề xã hội của Quốc hội, Vụ Khoa giáo -Văn xã (VPCP), đại diện Bộ Công an, Bộ Tư Pháp, Bộ Y tế, đại diện của UNPA, SCDI và một số tổ chức có liên quan. Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về những kết quả hơn 10 năm thực hiện Pháp lệnh phòng chống mại dâm và những bất cập thực hiện trong giai đoạn hiện nay.
Hội thảo xây dựng dự án Luật Phòng, chống mại dâm

Hội thảo đã nghe đại diện Ban Nghiên cứu xây dựng dự án Luật Phòng, chống mại dâm báo cáo về tình hình thực hiện Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm trong thời gian qua và một số nội dung đề xuất báo cáo Chính phủ xây dựng dự án Luật Phòng chống mại dâm.

Đại biểu tham dự Hội thảo đã đi sâu thảo luận những khía cạnh bất cập hiện nay của Pháp lệnh.

Pháp lệnh phòng chống mại dâm được ban hành năm 2003, đến nay đã hơn 10 năm,việc thực hiện pháp lệnh đã góp phần hạn chế tệ nạn mại dâm, hạn chế gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS, giảm tội phạm mua bán người, hạn chế tình trạng mại dâm công khai thách thức công luận, song tình hình mại dâm vẫn diễn biến phức tạp, nhiều vấn đề chưa được quy định cụ thể, trong đó có việc hỗ trợ người bán dâm chuyển việc làm hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, một số quy định, đặc biệt những quy định liên quan đến quyền công dân không còn phù hợp với Hiến pháp 2013 của Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; song song đó còn một số nội dung chưa đáp ứng tình hình mới hiện nay.

Bên cạnh đó, Chính sách hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm không còn phù hợp với thực tiễn, không thực hiện việc hỗ trợ tập trung tại các Trung tâm nhưng lại chưa có chính sách hỗ trợ, dịch vụ hỗ trợ đối với họ tại cộng đồng, chưa quy định trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức xã hội, tổ chức đoàn thể ở cấp xã trong việc tổ chức dịch vụ hỗ trợ; chưa có các dịch vụ mang tính đặc thù phù hợp với đặc điểm xã hội của người bán dâm; chưa có chính sách huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, tổ chức phi Chính phủ vào việc hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.

Từ các vấn đề trên, yêu cầu xây dựng một Luật Phòng, chống mại dâm là hết sức cần thiết, làm cơ sở cho việc thực hiện các biện pháp, giải pháp về phòng, chống mại dâm cho phù hợp với thực tiễn hiện nay, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện tốt các chính sách về bảo trợ xã hội; đảm bảo tính thống nhất, tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan như phòng, chống mại dâm, phòng, chống mua bán người, phòng, chống ma túy và HIV/AIDS.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh việc đề xuất nâng Pháp lệnh Phòng chống mại dâm lên thành Luật Phòng, chống mại dâm là hết sức cần thiết, phù hợp với quy định của Hiến pháp và một số văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; cơ quan tham mưu cho Ban Nghiên cứu cần phải có những điều tra xã hội học thật cụ thể trong từng nhóm đối tượng bị điều chỉnh của Luật, tổ chức nhiều hội thảo trao đổi, tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế để xây dựng Luật. Dự án Luật khi được ban hành phải sát với thực tiễn, chú trọng các biện pháp phòng ngừa, coi đó là biện pháp căn bản, đồng thời có những giải pháp căn cơ giúp đỡ những người sa vào tệ nạn mại dâm có cơ hội vươn lên hòa nhập cộng đồng. Phải làm rõ những vấn đề vướng mắc trong thực hiện pháp lệnh hiện nay để cùng các cơ quan hữu quan, giải trình trước các cơ quan Chính phủ và Quốc hội khi trình dự án Luật./.

NT(theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây