Kế hoạch xây dựng Dự án Luật về mại dâm

Thứ năm - 25/05/2017 21:01

Kế hoạch xây dựng Dự án Luật về mại dâm

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã có buổi làm việc với Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) trao đổi về Kế hoạch xây dựng Dự án Luật về mại dâm. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Vụ Pháp chế, đại diện Lãnh đạo Cục và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội. Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì cuộc họp.

Tại Văn bản số 1144 ngày 07/4/2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc tăng cường công tác pháp chế ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã giao cho Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội nghiên cứu, đề xuất việc nâng Pháp lệnh phòng, chống mại dâm lên thành Luật để trình Quốc hội vào năm 2018.

Với vai trò là cơ quan chủ trì, tham mưu, giúp việc cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong lĩnh vực phòng, chống mại dâm, qua 10 năm triển khai và tổng kết việc thực hiện Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, đồng thời, nghiên cứu khảo sát kinh nghiệm, mô hình phòng, chống mại dâm ở một số nước trên thế giới, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội dự kiến trình Lãnh đạo Bộ kế hoạch nghiên cứu, xây dựng Luật về mại dâm dựa trên các quan điểm chỉ đạo sau:

1. Thể chế hóa quan điểm mại dâm là bất hợp pháp ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc xây dựng chính sách, pháp luật về phòng, chống mại dâm phải đảm bảo tôn trọng quyền con người, chú trọng các giải pháp mang tính xã hội nhằm giảm tác hại do hoạt động mại dâm gây ra đối với chính người mại dâm và xã hội, góp phần vào sự ổn định và phát triển đất nước.

2. Luật hóa các quy định hiện hành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan về phòng, chống mại dâm đã được thực tiễn kiểm nghiệm là phù hợp, đồng thời, bổ sung những nội dung mới cho phù hợp với thực tiễn. Đảm bảo tính kế thừa, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và đảm bảo tính khả thi.

3. Tạo cơ chế pháp lý hữu hiệu để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia đấu tranh phòng, chống mại dâm và hỗ trợ, giúp đỡ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm.

4. Việc xây dựng Luật được tiến hành trên cơ sở tổng kết, khảo sát thực trạng công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm trong những năm qua và tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm lập pháp về lĩnh vực này của các nước trong khu vực và trên thế giới.

5. Tạo cơ sở pháp lý thuận lợi để tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống mại dâm.

Sau khi trao đổi, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Vụ Pháp chế đi đến thống nhất: Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội xây dựng Tờ trình Lãnh đạo Bộ xin ý kiến về quan điểm chỉ đạo và Kế hoạch nghiên cứu, xây dựng Dự án Luật về mại dâm. Sau khi có ý kiến chính thức của Lãnh đạo Bộ, sẽ triển khai các hoạt động theo Kế hoạch và đăng ký vào Chương trình xây dựng Luật của Quốc hội vào năm 2017; hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ V, quốc hội khóa XIV vào đầu năm 2018./.

Tác giả bài viết: BL (theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây