Quảng Ninh hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Chủ nhật - 26/11/2017 19:23

Trong những năm qua, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra khá phức tạp, tội phạm buôn người lấy địa bàn Quảng Ninh để làm nơi trung chuyển, lừa dẫn phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc.

Hỗ trợ vốn cho nạn nhân bị mua bán trở về
Hỗ trợ vốn cho nạn nhân bị mua bán trở về

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng vẫn là triệt để lợi dụng sự kém hiểu biết và thiếu thông tin của nạn nhân, lợi dụng các đường mòn biên giới và những mối quan hệ sẵn có, tìm cách móc nối với số phụ nữ Việt Nam lấy chồng và làm ăn, cư trú bất hợp pháp ở Trung Quốc để quay về Việt Nam lừa dẫn phụ nữ, trẻ em đi Trung Quốc bán cho các chủ chứa hoạt động mại dâm hoặc bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ, hoặc làm con nuôi…

Hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về bị tổn thương nặng nề về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe giảm sút do bị ép buộc lao động làm việc quá sức, bị đánh đập, tra tấn, bị giam giữ, bị bóc lột tình dục, bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh xã hội khác. Tinh thần hoảng loạn, không ổn định do sợ hãi, bị đe dọa, bị đưa đi bán lại nhiều lần,thậm chí có một vài trường hợp bị xâm hại cả tính mạng. Không chỉ nạn nhân mà ngay cả gia đình, người thân cũng chịu nhiều hậu qủa của tội phạm mua bán người.

Từ năm 2011-2016, ngành LĐTB&XH đã phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng tiếp nhận 197 nạn nhân bị mua bán trở về trong đó có 6 nạn nhân là người Quảng Ninh 191 nạn nhân là người các tỉnh khác. Đến tháng 8 năm 2017, tiếp nhận thêm 34 nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó có 4 nạn nhân là người Quảng Ninh. 100% nạn nhân sau khi được tiếp nhận đã được lực lượng chức năng tổ chức gặp gỡ, tư vấn, trợ giúp pháp lý để họ ổn định tâm lý, tinh thần và được hỗ trợ tiền tàu xe, sinh hoạt trở về địa phương đoàn tụ gia đình, ổn định cuộc sống.

Đối với các nạn nhân có địa chỉ cư trú tại tỉnh Quảng Ninh, khi trở về đã được Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội phối hợp với chính quyền địa phương chi tiền hỗ trợ khó khăn ban đầu, tiền hỗ trợ học nghề để họ ổn định cuộc sống và tái hoà nhập cộng đồng.

Đặc biệt, tháng 5/2013, Sở LĐTB&XH đã cử đoàn công tác tham gia cùng Bộ Công an sang Trung Quốc tiếp nhận 10 trường hợp nạn nhân là trẻ sơ sinh bị mua bán sang Trung Quốc từ tháng 6 năm 2011. 10 cháu bé được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh, đến nay một số cháu đã được nhận làm con nuôi.

Theo Sở LĐTB&XH Quảng Ninh, hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về còn gặp nhiều khó khăn.

Việc tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mới chỉ làm một số thủ tục hỗ trợ ban đầu như tiền tàu xe, sinh hoạt để tự trở về, hầu hết các nạn nhân không được gia đình cũng như chính quyền địa phương đến đón, do đó khi họ trở về địa phương nạn nhân vẫn gặp khó khăn trong hòa nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Hệ thống thu thập thông tin, dữ liệu về tình hình nạn nhân bị mua bán trở về hiện nay còn hạn chế, chưa được cập nhật thường xuyên gây khó khăn cho công tác hỗ trợ nạn nhân, cũng như cho công tác phòng, chống mua bán người nói chung; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị tiếp nhận và đơn vị hỗ trợ trong việc trao đổi thông tin về nạn nhân.

Các nạn nhân khi trở về cộng đồng có hộ khẩu thường trú ở Quảng Ninh phân tán ở các huyện trên địa bàn toàn tỉnh, có chỗ ở không ổn định hoặc đi làm ăn xa nhà nên việc xác minh, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho số này gặp nhiều khó khăn. Một số địa phương khi có nạn nhân trở về thì tổ chức trợ cấp khó khăn theo thời vụ, chưa có mô hình tư vấn, hỗ trợ phù hợp.

Đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân còn thiếu, chủ yếu làm kiêm nhiệm nên việc nắm bắt thông tin và cập nhật số liệu về nạn nhân  bị mua bán trở về và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho họ còn chưa kịp thời.

Chưa có cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong việc tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về, mặc dù số nạn nhân tiếp nhận tại Quảng Ninh hầu hết là từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

NT(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây