Thêm giải pháp kiềm chế tệ nạn ma túy

Thứ ba - 21/11/2017 18:18
Theo Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, các bộ, ngành cùng phối hợp, nâng cao trách nhiệm, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, trong đó có việc thí điểm mô hình Tòa hỗ trợ cai nghiện ma túy (Tòa ma túy).

Tòa ma túy là một chương trình tổng hợp, kết hợp giữa các giải pháp tư pháp, điều trị, phục hồi và giám sát dựa vào cộng đồng dành cho người nghiện ma túy. Tòa ma túy đầu tiên được hình thành tại thành phố Miami, bang Phlo-ri-đa (Mỹ) năm 1989 nhằm ngăn chặn tỷ lệ tái phạm tội phạm về ma túy ngày càng gia tăng. Kể từ đó, Tòa ma túy đã phát triển thành một phong trào mang tính quốc gia và được đánh giá là sáng kiến tư pháp có ý nghĩa nhất tại Mỹ trong thế kỷ 20.

Hầu hết các chương trình Tòa ma túy kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Ðể tốt nghiệp, những người tham gia chương trình phải cai nghiện ma túy hoàn toàn trong một khoảng thời gian, thông thường là sáu tháng hoặc dài hơn, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về điều trị và giám sát, đã chi trả đầy đủ các khoản tiền phạt, chi phí điều trị, hoàn thành nghĩa vụ công ích hoặc đã bồi thường cho nạn nhân.

Những người tham gia chương trình này phải trải qua các cuộc kiểm tra ma túy hằng tuần và thường xuyên tham gia các buổi xét xử tại tòa. Tại đây, thẩm phán kiểm điểm lại quá trình tuân thủ điều trị của họ và có thể đưa ra các phán quyết tùy thuộc vào sự tiến bộ của người tham gia.

Cùng với những tác động đã được chứng minh về tình hình tội phạm, Tòa ma túy đã được chứng minh có hiệu quả kinh tế. Những nghiên cứu gần đây đã tính toán chi phí tiết kiệm trung bình từ 3.000 đến 13.000 đô-la Mỹ trên mỗi khách hàng ở Mỹ do giảm được chi phí giam giữ tập trung, giảm chi phí bắt giữ và xét xử các đối tượng tái phạm tội cũng như các tổn hại khác do những người này gây ra, nếu không tham gia chương trình này. Hằng năm có khoảng 120.000 người tham gia Tòa ma túy ở Mỹ, tiết kiệm được hơn một tỷ đô-la Mỹ/năm.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ở nước ta, số người nghiện đang ngày càng tăng. Số người nghiện đếm được là 210.000 người, nhưng số thực tế lớn hơn nhiều. Người nghiện ma túy chủ yếu dưới 35 tuổi, 8% số người nghiện ở độ tuổi học sinh; 70% số xã, tất cả các huyện có người nghiện ma túy. Nghiện ma túy có thể cai được, nhưng bản thân người nghiện phải có nhận thức, quyết tâm, nghị lực rất lớn. Ngoài ra, cai nghiện cũng cần sự hỗ trợ của gia đình, xã hội. Chính vì vậy, việc thí điểm mô hình Tòa ma túy là hết sức cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ đã giao TAND Tối cao phối hợp cùng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội nghiên cứu để sớm hình thành Tòa án ma túy ở Việt Nam.

NT(theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây