Tọa đàm “Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta”

Chủ nhật - 26/11/2017 18:38

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức tọa đàm “Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta” tại Trụ sở Bộ. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã tới dự và chủ trì Tọa đàm. Tới dự Tọa đàm có Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, đại diện Lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI, Chi cục PCTNXH Khánh Hòa, đại diện nhóm người sử dụng ma túy, cùng đông đảo phóng viên tới từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Tọa đàm “Hiểm họa của ma túy và hành động của chúng ta”

Thời gian qua, công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống ma túy trên cả 3 lĩnh vực “giảm cung - giảm cầu và giảm hại”, “dự phòng, điều trị”, nâng cấp cơ sở vật chất các trung tâm tư vấn cai nghiện tự nguyện… Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung: Vấn đề đổi mới công tác cai nghiện ở Việt Nam; một số can thiệp có hiệu quả với người sử dụng ma túy trên thế giới; mô hình điều trị cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng; vai trò của nhóm đồng đẳng trong việc tiếp cận, hỗ trợ điều trị cho người nghiện ma túy tại cộng đồng; tình trạng thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam hiện nay; phối hợp các biện pháp trong việc điều trị cho người nghiện…

Phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh để cai nghiện hiệu quả, cần nhất là nhận thức, nghị lực và sự quyết tâm của bản thân người nghiện cùng với sự giúp đỡ hỗ trợ của gia đình và xã hội. Do đó rất cần thay đổi cách nhìn của xã hội đối với những người sử dụng ma túy. Nếu chúng ta kỳ thị, phân biệt đối xử, xa lánh đối với người sử dụng ma túy thì tất cả những nỗ lực của họ sẽ không đạt được. Vì vậy, chúng ta cần đùm bọc, cưu mang chia sẻ, hỗ trợ họ thiết thực thì đó là giải pháp thúc đẩy quyết tâm, nghị lực của họ.  

Thứ trưởng đề nghị Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền để thống nhất quan điểm nghiện ma túy là bệnh mãn tính, cai nghiện là thực hiện đồng bộ các can thiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của người nghiện; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho học viên trong thời gian chấp hành cai nghiện tại cơ sở cai nghiện; ban hành cơ chế chính sách đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác cai nghiện, tăng cường công tác cai nghiện tự nguyện; nghiên cứu ban hành quy chế quản lý người nghiện trong cơ sở cai nghiện theo hướng thân thiện và thực hiện quyền công dân; đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ mới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của tập thể Lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm SCDI đã đồng hành cùng Bộ LĐ-TBXH trong lĩnh vực Phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp cho Bộ LĐ-TBXH có những căn cứ, bằng chứng để xây dựng pháp luật ngày càng phù hợp với thực tiễn.

NT(theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây