Việt Nam hỗ trợ Campuchia xây dựng cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện

Chủ nhật - 26/11/2017 05:17

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia vừa qua, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm và đoàn công tác đã đến chào xã giao và Hội đàm với ngài Ke Kim Yan Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia xây dựng cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện

Tham dự Hội đàm về phía Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế ( Bộ LĐ-TBXH), đại diện Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. Về phía Campuchia, cùng tham dự với Phó thủ tướng Ke Kimyan có Thứ trưởng Bộ Xã hội, Cựu chiến binh và phục hồi thanh niên, các Phó Quốc Vụ khanh Bộ Y Tế,  Văn phòng Chính phủ và đại diện các bộ ngành thuộc Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Thay mặt Chính phủ Campuchia, ngài Ke Kim Yan Phó thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ hợp tác trên nhiều mặt giữa hai Bộ LĐ-TBXH và Bộ Xã hội, Cựu chiến binh và phục hồi thanh niên Campuchia trong thời gian qua. Đặc biệt là sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình và có kết quả cao trong chuyến thăm của ngài tới Việt Nam tháng 4/2017.

Thảo luận về các lĩnh vực hợp tác giữa hai Bộ, nhất là về hợp tác trên lĩnh vực cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy, Phó Thủ tướng Ke Kim Yan đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực từ phía Việt Nam trong thời gian qua. Đối với Campuchia, tình hình thẩm lậu ma túy, trong đó có ma túy tổng hợp ngày càng diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của Campuchia đang tích cực tuyên truyền và áp dụng các biện pháp cứng rắn để hạn chế tình trạng này, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào. 

Về việc điều trị, cai nghiện cho người nghiện, hiện nay Campuchia đang gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị, cai nghiện tại cộng đồng cũng như việc thiếu thốn cơ sở vật chất, thuốc men ... bao gồm cả định hướng đào tạo nghề cho người nghiện. Đến nay, Campuchia chưa có Trung tâm điều trị, cai nghiện ma túy có quy mô đạt chuẩn để điều trị, cai nghiện và hướng nghiệp cho người nghiện. Chính phủ Campuchia đang có chủ trương kêu gọi các tổ chức quốc tế, các quốc gia và vận động các cá nhân tham gia hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực này. Đặc biệt, Campuchia đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này và mong muốn được phía Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm đã thành công để Campuchia áp dụng trong thời gian tới. 

Trao đổi với ngài Ke Kim Yan, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, trong thời gian qua Việt Nam và Campuchia đã có nhiều trao đổi với nhau về công tác cai nghiện thông qua các diễn đàn song phương và đa phương. Theo đề nghị của Campuchia, hiện nạy Việt Nam đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị hỗ trợ cắt cơn nghiện bằng thuốc Bông sen cho Campuchia. Trên cơ sở thống nhất giữa hai Chính phủ và thực hiện thỏa thuận đã ký giữa hai Bộ tháng 4/2017, Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ cho Campuchia xây dựng 1 cơ sở điều trị cai nghiện tự nguyện, dựa vào cộng đồng dành cho người nghiện ma túy tại tỉnh Preah Sihanouk. Đây là một bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực cai nghiện ma túy nói riêng và trong lĩnh vực xã hội nói chung.

Để triển khai thực hiện, hai bên cần trao đổi, thống nhất về Dự án xây dựng Trung tâm, đồng thời cần tiếp tục trao đổi về kinh nghiệm điều trị, cai nghiện ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Điều này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ giũa hai nước trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh.

Dự kiến chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cùng đoàn công tác Việt Nam sẽ đến tỉnh Preah Sihanouk để khảo sát địa điểm dự kiến xây dựng Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy dựa vào cộng đồng do Chính phủ Việt Nam hỗ trợ.

Linh Vũ(theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây