Cần phát huy hiệu quả tại các Điểm tư vấn

Thứ tư - 20/12/2017 15:50
Vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã tổ chức Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm thí điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng". Hơn 50 đại biểu đến từ 7 tỉnh/thành phố thí điểm đã dự hội thảo này.
Cần phát huy hiệu quả tại các Điểm tư vấn

Mục đích của hội thảo là nhằm chia sẻ những kết quả và bài học kinh nghiệm của các Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trong Đề án đổi mới điều trị nghiện ma túy của Chính phủ.

Tại hội thảo, hơn 20 tham luận từ các điểm tư vấn thuộc 7 tỉnh/thành phố thí điểm và các bộ, ngành đã được trình bày.

Có thể nhận thấy, Đề án đổi mới công tác điều trị nghiện của Chính phủ bước đầu đã có những kết quả tích cực nhưng cũng đang phải đương đầu với nhiều trở lực. Việc phát triển hệ thống các Điểm tư vấn chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng là một nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm hiện nay.

Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng được ra đời với mục đích tiếp cận, vận động người nghiện ma túy tham gia các chương trình điều trị cai nghiện. Tư vấn, chăm sóc, điều trị, hỗ trợ dự phòng tái nghiện, phòng ngừa phát sinh số người nghiện mới. Đồng thời từng bước giúp người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng, bằng cách tư vấn về sức khỏe, tư vấn về nghề và có thể kết nối với các cơ sở đào tạo nghề để giúp người sau cai được đào tạo nghề, có việc làm phù hợp. Đây có thể xem là giải pháp tốt để giảm tỷ lệ nghiện mới, tái nghiện, hạn chế số người nghiện đến các trung tâm cai nghiện tập trung.

Các đại biểu đều nhận định, nếu phát huy được tác dụng của mô hình Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng thì sẽ giảm đáng kể tỷ lệ người mắc nghiện mới và tăng tỷ lệ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng. Bởi gia đình và cộng đồng xã hội là nơi gần đối tượng nghiện nhất, sẽ rất dễ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như động cơ dẫn đến nghiện hút của các đối tượng, từ đó có giải pháp hữu hiệu giúp các đối tượng tìm đến con đường hòa nhập cộng đồng. Do đó, rất cần một cơ chế thỏa đáng cho mô hình tư vấn, cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Để các Điểm tư vấn thực sự phát huy hiệu quả, các đại biểu đề xuất cần có sự hỗ trợ rất nhiều về cơ sở vật chất, trang thiết bị cai nghiện, kỹ năng chăm sóc, điều trị người nghiện... từ các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh. Các điểm tư vấn khi được thành lập cũng cần tổ chức sinh hoạt thường xuyên định kỳ theo tuần, tháng. Các đối tượng đến tư vấn phải được tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm, tổ chức nói chuyện chuyên đề... để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ họ một cách hiệu quả nhất. Điểm tư vấn cũng cần thiết lập mạng lưới chuyển tiếp dịch vụ và kết nối người sau cai nghiện với các dịch vụ y tế và xã hội bằng cách giới thiệu những người sau cai nghiện tới các dịch vụ y tế, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và các bệnh nhiễm trùng cơ hội... nhằm góp phần mang lại hiệu quả bền vững trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai. 

Hiện cả nước có hơn 220 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống tại cộng đồng, 13,5% người nghiện đang điều trị trong cơ sở cai nghiện tập trung, 19% người đang trong trại giam, tạm giam... Khoảng 50% người nghiện vẫn sử dụng heroin. Đặc biệt tại một số địa phương, tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp nhóm ATS lên tới 85-90%.

NT(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây