Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017.

Thứ tư - 20/12/2017 15:25

 Vừa qua, Ủy ban Quốc gia (UBQG) phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị. 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được mục tiêu 3 giảm. Năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí. Đó là giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS.

Trong năm qua, lực lượng chức năng đã đánh phá được nhiều tụ điểm, vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, Việt Nam là nơi trung chuyển ma túy từ “tam giác vàng” nên tình trạng sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Đáng lưu ý, biên giới Việt Nam-Trung Quốc, hoạt động mua bán, vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc và ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc.

Biên giới Việt Nam-Campuchia phát hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp về các tỉnh phía Nam. Tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp tăng nhanh nên cần có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn tệ nạn này.

Công tác cai nghiện đã chuyển biến tốt, mặc dù còn hơn 20 tỉnh chưa thực hiện Đề án đổi mới cai nghiện, những đã ban hành được kế hoạch triển khai cụ thể.

Liên quan đến vấn đề ma túy tổng hợp đang diễn biến rất phức tạp, Phó Thủ tướng nêu rõ nếu không có biện pháp quyết liệt sẽ rất khó để giải quyết. Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị cụ thể, vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới phương thức, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các clip, chương trình phù hợp để cảnh báo toàn xã hội về tác hại của ma túy tổng hợp.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Mathadone. Các tỉnh không bảo đảm được yêu cầu sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về công tác mại dâm, số liệu thống kê cho thấy, hiện toàn quốc phát hiện 408 tụ điểm mại dâm. Để ngăn chặn, không được để phát sinh điểm mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, đặt mục tiêu 1 năm phải giảm được 200 tụ điểm. Bên cạnh đó, khẩn trương ban hành nghị định phòng, chống mại dâm, quy định xử phạt vi phạm hành chính… để công tác này có kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

NT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây