Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Thứ tư - 20/12/2017 16:04

Trải qua hơn một phần tư thế kỷ đương đầu với dịch bệnh nguy hiểm này, bằng những nỗ lực phi thường, Nhà nước và nhân dân ta đã ngăn chặn được sự lan nhiễm nhanh chóng của dịch bệnh này ra cộng đồng.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Hằng năm, Liên Hợp Quốc (LHQ) lấy ngày 1/12 là ngày toàn thế giới phòng chống HIV/AIDS. Ngày 1/12 năm nay, LHQ lấy chủ đề: “Xét nghiệm HIV sớm: Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Còn nhớ vào năm 1993, các nhà dịch tễ học quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã dự báo rằng, với việc đáp ứng đối với đại dịch và điều kiện KTXH của nước ta thời bấy giờ, đến năm 1998 Việt Nam sẽ có 570.000 nhiễm HIV/AIDS.

Với dự báo như trên, Việt Nam đã tăng cường những nỗ lực lớn nhất, trong đó có sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, việc hình thành hệ thống luật pháp phòng chống HIV/AIDS, xây dựng chiến lược Quốc gia về phòng chống AIDS, tăng cường bộ máy phòng chống AIDS, đầu tư thích đáng cho công cuộc phòng chống AIDS và đặc biệt quan trọng đã huy động mọi tầng lớp nhân dân, những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vào công cuộc phòng chống AIDS.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống AIDS Việt Nam, tính đến tháng 5/2017, sau khi đã rà soát 8.772 người trùng lặp hoặc không tìm thấy, cả nước có 209.754 người nhiễm HIV đang còn sống. Cũng trong 5 tháng đầu năm nay, có 1.959 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS. Tính từ đầu vụ dịch đến nay đã có 90.882 trường hợp tử vong do HIV/AIDS. Như vậy từ tháng 12/1990, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở thành phố Hồ chí Minh, đến nay chúng ta đã phát hiện được 300.636 người nhiễm HIV/AIDS. Trong tổng số người nhiễm HIV/AIDS được báo cáo, nữ chiếm 24,7%, nam chiếm 75,3%; 80% người nhiễm HIV nằm trong độ tuổi từ 20-49 tuổi, độ tuổi trụ cột trong sinh sản và lao động làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Dịch HIV/AIDS trong nhóm nghiện chích ma túy đã giảm nhanh trong thời gian vừa qua, từ khoảng 9.000 ca nhiễm mỗi năm vào năm 2011, đến nay còn khoảng 3.500-4.000 ca mỗi năm, tuy nhiên lây truyền qua đường tình dục giảm chậm hơn từ khoảng 8.000 ca năm 2011 xuống 6.000-6.500 ca vào năm 2016.

Trong số những người mới xét nghiệm thấy HIV/AIDS, nữ chiếm 32,3%, nam chiếm 67,7 %; lây truyền qua đường tình dục chiếm 57,8%; lây truyền qua đường máu chiếm 31,9%; mẹ truyền sang con chiếm 1,9%; không rõ chiếm 8,4%.

Phân bổ theo độ tuổi, 40% người nhiễm HIV mới phát hiện trong độ tuổi 20-29 tuổi; nhóm tuổi từ 14-19 tuổi chiếm 3% và nhóm trẻ em từ 0-15 tuổi chiếm 2%.

Lây truyền qua đường tình dục tiếp tục gia tăng và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong những năm gần đây. Điều này cũng cảnh báo dịch HIV ở Việt Nam tuy thu được những kết quả bước đầu, nhưng nếu không coi trọng việc phòng chống đúng mức, dịch bệnh HIV/AIDS sẽ có chiều hướng lây lan ra cộng đồng dân cư bình thường, không còn tập trung chủ yếu trong nhóm nghiện chích heroin như những năm trước đây, dẫn đến ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Đáng chú ý là hiện nay, có 20 tỉnh phát hiện HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt là các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, TPHCM, Phú Thọ… Riêng Hà Nội và TPHCM, những nơi được đầu tư nhiều nhất và được coi là những thành phố có công tác phòng chống HIV/AIDS được tiến hành sớm nhất, nên có nhiều kinh nghiệm tốt nhất, nhưng hiện nay có số người nhiễm HIV mới được phát hiện chiếm tới 25% tổng số người nhiễm HIV mới phát hiện trong cả nước. Đặc biệt, một số tỉnh như Tây Ninh, Tiền Giang, Kiên Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu …, khi triển khai mạnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện thì số mới nhiễm HIV được phát hiện vẫn gia tăng.

Một vấn đề khác nữa là trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây, thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới tăng liên tục từ năm 2013 trở lại đây. Tỷ lệ này là 7,36%, theo nguồn giám sát trọng điểm năm 2016.

Mặc dù sự lan nhiễm HIV/AIDS trong vài năm trở lại đây có chiều hướng giảm dần ở cả ba tiêu chí là số người nhiễm HIV được phát hiện mới, số người chuyển qua giai đoạn AIDS và số tử vong do AIDS, nhưng kết quả này chưa có tính bền vững và vẫn còn những nhân tố nguy hiểm làm gia tăng HIV/AIDS trong thời gian sắp tới. Điều đó được nhận biết bởi cho đến nay, qua các số liệu giám sát cho thấy dịch HIV/AIDS đã xuất hiện và tồn tại ở 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 98% số huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và trên 78% số xã, phường, thị trấn trong toàn quốc đã có báo cáo về người nhiễm HIV/AIDS. Ở nước ta, từ trước cho tới nay không có dịch bệnh nào có mức độ lây nhiễm rộng khắp trên bình diện cả nước và kéo dài chưa thể dập tắt dịch như dịch HIV/AIDS.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận của công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở nước ta phải kể đến những nỗ lực bước đầu trong việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Nhờ sự hỗ trợ quốc tế to lớn của Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa kỳ (PEPFAR), của Quỹ Toàn cầu, của các dự án dài hạn của CDC (Hoa Kỳ), DFID (Vương Quốc Anh)… mà việc điều trị ARV đã được triển khai tại tất cả 63 tỉnh , thành phố với 401 phòng khám điều trị ngoại trú ARV. Đáng chú ý là sự nỗ lực của Chương trình phòng chống AIDS là mở rộng điều trị bằng ARV tại trạm y tế xã phường đã tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân dễ dàng tiếp cận điều trị. Đến nay đã có 7.844 bệnh nhân nhận thuốc ARV tại 562 trạm y tế xã, phường và trong trại giam. Tính đến hết tháng 6/ 2017 đã điều trị cho 119.575 bệnh nhân HIV/AIDS, tăng gần 4.000 bệnh nhân so với năm 2016.

LV(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây