Truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đạt nhiều kết quả đáng kể

Chủ nhật - 19/11/2017 07:38
Theo Bộ Y tế, công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS những năm qua đã đạt được kết quả đáng kể.
Truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đạt nhiều kết quả đáng kể

Năm 2010 (tính đến 30/6/2010), cả nước đã thực hiện truyền thông trực tiếp về thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cho 5.937.102 lượt người; năm 2011 cho 7.421.841 lượt người, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó số lượt tiếp cận dịch vụ truyền thông trực tiếp trong nhóm người nghiện chích ma túy tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2010.

Năm 2012, hoạt động truyền thông trực tiếp về thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS đã triển khai cho trên 15.000.000 lượt người. Hoạt động truyền thông tiếp cận nhiều nhất cho nhóm nghiện chích ma túy với tổng số trên 3.642.000 lượt người (chiếm tỷ lệ 24% lượt người được tiếp cận hoạt động truyền thông). Hoạt động truyền thông thay đổi hành vi cũng đã chú trọng tới nhóm người bán dâm, tiếp viên nhà hàng với số lượt tiếp cận trên 1.275.000 lượt. Số lượt người nhiễm HIV và người thân của họ tiếp cận dịch vụ truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi trong năm gần 700.000 lượt người chỉ chiếm 4,6% số lượt người được truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi.

Trong 9 tháng đầu năm 2013 có 10.625.822 lượt người được truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi, trong đó có 3.047.349 lượt đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao là nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, quan hệ tình dục đồng giới nam người nhiễm HIV.

Trong năm 2014, hoạt động truyền thông đã truyền thông cho hơn 12 nghìn lượt người bao gồm các nhóm nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và các nhóm đối tượng khác như người có HIV, thành viên người nhiễm, người di biến động, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và thành thiếu niên.

Năm 2015 có 10 triệu lượt người thuộc đối tượng đích của chương trình được truyền thông phòng, chống HIV/AIDS (tăng gần 3 triệu lượt so với cùng kỳ năm trước).

Hoạt động truyền thông đã tập trung vào các đối tượng theo quy định Điều 11 Luật phòng, chống HIV/AIDS với quan điểm bảo đảm mọi người dân đều có quyền tiếp cận thông tin về phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả của hoạt động truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cũng như thu hút sự tham gia của nhiều người dân hơn, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cùng thực hiện Kế hoạch hành động chung mang tên "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV trong cộng đồng" tiếp cận tới khoảng 17 triệu người. Tại địa phương, nhiều tỉnh đã thực hiện triển khai lồng ghép Chương trình “Toàn dân tham gia phòng,chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” với Chương trình "Toàn dân xây dựng nông thôn mới" từ đó đã huy động được sự tham gia của xã hội cùng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng, tránh sự kỳ thị, phân biệt với người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng đối tượng nội dung truyền thông đã được điều chỉnh bảo đảm phù hợp với từng đối tượng, trình độ, lứa tuổi, giới tính, truyền thống, văn hóa bản sắc dân tộc, tôn giáo, đạo đức xã hội, tín ngưỡng và phong tục tập quán, nhiều địa phương đã chủ động xây dựng nội dung truyền thông cho một số đối tượng đặc thù như đồng bào dân tộc ít người, cư dân vùng biên giới, ngư dân, người lao động trong các doanh nghiệp, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc... Trong đó, việc truyền thông đối với dân di biến động đã được một số địa phương thực hiện tại cửa khẩu biên giới đối với đối tượng là lái xe, người lao động tại cửa khẩu và nhân viên các ngành nghề dễ bị lợi dụng.

Công tác truyền thông cho đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã được chú trọng về hình thức và nội dung bảo đảm phù hợp với đặc thù của đồng bào dân tộc là dân trí thấp và tỷ lệ không biết tiếng kinh còn cao như truyền thông qua loa đài tại tuyến xã, thông qua cuộc họp thôn bản, tại các phiên chợ, phân phát tờ rơi, sách nhỏ về HIV bằng ngôn ngữ địa phương cho đối tượng có nguy cơ cao là người dân tộc thiểu số, thành lập các đội truyền thông lưu động để thực hiện định kỳ truyền thông cho người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa thông qua nhiều hoạt động như chiếu phim.

Truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS nhân các sự kiện cũng là một thế mạnh các địa phương. Hình thức này thường áp dụng trong dịp diễn ra các ngày hội, ngày lễ hoặc các sự kiện lớn và hầu hết các tỉnh được điều tra đều tập trung tổ chức truyền thông nhân Tháng cao điểm dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt từ năm 2008, đã tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, hoạt động này đã thu hút được hàng triệu người tham gia.

Hiệu quả của việc thực hiện pháp luật về truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được thể hiện trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng đối với HIV/AIDS. Sau hơn 20 năm khi trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam, người dân đã có những hiểu biết cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS. Kết quả của MICS4 2010-2011 cho thấy 51,5% phụ nữ trong độ tuổi 15-24 đã xác định chính xác các đường lây nhiễm HIV và loại bỏ chính xác quan niệm sai lầm về lây nhiễm HIV

Xuất phát từ những chuyển biến lớn trong nhận thức nên những hành vi kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV đã giảm đáng kể.

Ngoài ra, đã có một sự thay đổi quan trọng trong nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS là việc người dân không còn coi người nhiễm HIV luôn với các tệ nạn xã hội. Đây chính là kết quả của việc thay đổi nội dung truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS không còn việc đưa thông tin, hình ảnh tiêu cực về người nhiễm HIV như không có các hình ảnh, pano, áp phích đưa hình ảnh người nhiễm HIV gắn với các tệ nạn xã hội hoặc các hình ảnh phản cảm.

Đối với ngành y tế, nhận thức của cán bộ, nhân viên y tế cũng đã có chyển biến lớn. Việc phân biệt đối xử trong khám bệnh, chữa bệnh đã giảm đáng kể. Việc xét nghiệm HIV đối với người bệnh không còn tràn lan như trước đây, công tác tư vấn đã dần đi vào nền nếp, việc thông báo kết quả HIV đã được tuân thủ bảo đảm quyền lợi của người nhiễm HIV.

Kết quả của hoạt động truyền thông còn được thể hiện qua việc thay đổi hành vi đặc biệt trong nhóm nguy cơ cao. Đối với việc thay đổi hành vi của nhóm nghiện chích ma túy, tỷ lệ người nghiện chích ma túy thường xuyên sử dụng bơm kiêm tiêm sạch trong 1 tháng qua luôn đạt tỷ lệ rất cao qua các giai đoạn đánh giá từ năm 2008 trở lại đây (trên 80%) trừ một số tỉnh thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh (68,7%), Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu… Đối với thay đổi hành vi trong nhóm phụ nữ mại dâm, số phụ nữ mại dâm nói rằng có sử dụng bao cao su với khách hàng trong lần quan hệ tình dục gần nhất rất cao (85,2%), tỷ lệ phụ nữ mại dâm có sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục với khách lạ trong 1 tháng qua đạt 68,5%.

Như vậy, kết quả của hoạt động truyền thông góp phần cải thiện nhận thức của người dân, giúp họ hiểu rõ hơn về HIV, từ đó có thái độ tích cục, đồng cảm hơn với người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn của cộng đồng và các cơ quan, đoàn thể.

BL(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây