Việt Nam coi trọng đào tạo nguồn nhân lực làm công tác cai nghiện và phòng, chống HIV

Thứ bảy - 16/12/2017 08:21

Vừa qua, tại trường Đại học Lao động – Xã hội đã diễn ra lễ khởi động dự án “Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và phòng chống HIV”. Đây là dự án được thành lập do Cục Quản lý lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khoẻ tâm thần (SAMHSA, Hoa Kỳ) và Đại học California (Hoa Kỳ) hỗ trợ.

Việt Nam coi trọng đào tạo nguồn nhân lực làm công tác cai nghiện và phòng, chống HIV

Dự án sẽ được tiến hành trong 5 năm (2017 - 2022) với sự phối hợp giữa 3 trường: ĐH Lao động - Xã hội (LĐ-XH), ĐH Y Hà Nội và ĐH Y Dược Hồ Chí Minh với mục tiêu đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực cai nghiện ma túy của ngành LĐ-TBXH nhằm đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người nghiện hòa nhập cộng đồng.

Đến dự Lễ khởi công có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan; Cục trưởng Cục PCTNXH Nguyễn Xuân Lập; Trưởng Đại diện SAMHSA Nadine Rogers tại Việt Nam; đại diện tổ chức nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm Don Des Jarlais, cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại lễ khởi động, TS Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH LĐ-XH cho biết, điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài, bên cạnh những can thiệp về y tế cần có những can thiệp về tâm lý xã hội và Công tác xã hội ở nước ta hiện nay đã trở thành một nghề. Trường ĐH LĐ-XH là một trong những trường đầu ngành về đào tạo và thực hành Công tác xã hội, vì vậy mong muốn có thể lấp đầy khoảng trống về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực cai nghiện ma túy hiện nay, từ đó hướng đến việc xây dựng một hệ thống dịch vụ mang tính toàn diện và liên tục, đem lại hiệu quả cao trong điều trị nghiện.

“Trước thực tế này, được sự quan tâm của Bộ LĐ-TBXH, Cục PCTNXH, SAMHSA Việt Nam, Đại học UCLA Mỹ… Trung tâm điều trị nghiện chất và phòng chống HIV của chúng tôi đã được thành lập với mục tiêu nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xã hội trong việc điều trị nghiện chất, phòng ngừa HIV thông qua tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị nghiện ở Việt Nam”, TS Hà Xuân Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, nghiện ma túy là một vấn đề xã hội mà nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt. Đến nay, Việt Nam có 220.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Có hơn 100 cơ sở cai nghiện ma túy, 6.000 cán bộ, 20.000 tình nguyện viên, 30.000 người đang điều trị nghiện tại các cơ sở…Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Cục Quản lý lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khoẻ tâm thần (SAMHSA, Hoa Kỳ) và Đại học California (Hoa Kỳ), trường ĐH LĐ-XH thành lập Trung tâm “Chuyển giao Công nghệ Điều trị nghiện chất và phòng chống HIV”. Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam luôn coi trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực cán bộ làm công tác cai nghiện và phòng, chống HIV, đã mở rộng và triển khai nhiều hình thức đào tạo cán bộ ngành LĐ-TB&XH, trong đó ưu tiên các loại hình đào tạo tấp huấn gắn với  thực hành tại các cơ sở cai nghiện và cộng đồng nhằm hỗ trợ toàn diện đối tượng cai nghiện.

NT(Theo molisa.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây