Xét nghiệm HIV: Giải pháp tránh lây nhiễm HIV cho cộng đồng hữu hiệu

Thứ bảy - 16/12/2017 08:52

Ước tính, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Những người này “vô tình” là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng. Việc này đồng nghĩa với việc họ không được tiếp cận với các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và giảm lây truyền ra cộng đồng.

Xét nghiệm HIV cho cộng đồng
Xét nghiệm HIV cho cộng đồng

Nhiều rào cản cần tháo gỡ

Trước đây, khi truyền thông, người nhiễm HIV/AIDS thường được mô tả với hình ảnh gầy gò, ốm yếu, da bọc xương. Trong khi đó, trên thực tế do thời kỳ ủ bệnh kéo dài nhiều năm nên người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người hiểu sai, có người còn cho rằng nhìn bề ngoài có thể biết một người nhiễm HIV hay không mà không cần xét nghiệm.

Cùng với nỗi lo bị kỳ thị, nhiều người thuộc nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn tự kỳ thị, do đó họ ngại không chủ động xét nghiệm để có những biện pháp dự phòng. Có những người do không biết mình bị nhiễm HIV nên đã vô tình lây bệnh cho người khác.

Để giải quyết tình trạng này, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS đã phát động mục tiêu 90-90-90 ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Mục tiêu đó là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% số người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác.

Xét nghiệm HIV sớm để biết tình trạng nhiễm HIV là tiền đề để đạt được các mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đang hướng tới. Đây cũng là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay diễn ra từ ngày10/11-10/12.

Từ những rào cản trên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường triển khai thí điểm mô hình xét nghiệm HIV/AIDS tại cộng đồng ở các tỉnh được lựa chọn.

Xét nghiệm HIV/AIDS đến với cộng đồng vùng sâu, vùng xa

Theo báo cáo, cả nước có khoảng hơn 1.000 cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm sàng lọc HIV. Với kỹ thuật ngày càng đơn giản, người có nhu cầu xét nghiệm HIV có thể tự thực hiện qua lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm bằng dịch miệng… Trái với những lo lắng ban đầu, sợ rằng người dân không muốn xét nghiệm, điều trị HIV tại ngay địa bàn mình đang sinh sống, trên thực tế kể từ khi triển khai đến nay, hầu hết người bệnh đã đưa ra những phản hồi tích cực về mô hình này. Theo đó, mô hình này giúp đưa chương trình xét nghiệm HIV/AIDS, các dịch vụ dự phòng, chăm sóc tới cộng đồng, đặc biệt là ở tuyến xã vùng sâu, vùng xa, nơi kinh tế khó khăn. Qua đó, các cơ sở y tế sớm phát hiện, tư vấn và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Hiện nay, mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng đã được đưa vào Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Kể từ khi triển khai thí điểm, mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, số người chủ động xét nghiệm HIV tăng đáng kể, tạo cơ hội cho người nhiễm HIV được tiếp cận với các dịch vụ điều trị, dự phòng phù hợp, giảm gánh nặng cho ngành y tế.

Hiện các tổ chức cộng đồng đã bắt đầu tham gia vào việc xét nghiệm HIV không chuyên tại cộng đồng, cách thức xét nghiệm này có chế độ bảo mật thông tin, dễ tư vấn, tiếp cận, do các nhóm đồng đẳng tiếp cận đã có mạng lưới sẵn và không kỳ thị, phân biệt đối xử nên cũng dễ tư vấn hơn. Việc này giúp giảm chi phí đầu tư trang thiết bị.

Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ước tính năm 2017, cả nước có khoảng 9.800 người nhiễm HIV mới được phát hiện và có khoảng 1.900 người nhiễm HIV tử vong. Đáng chú ý, tình hình dịch HIV/AIDS trong năm 2017 đều giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2016: Số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 1,1%; số bệnh nhân AIDS giảm 39%; người nhiễm HIV tử vong giảm 10%.

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm, song việc phòng chống căn bệnh thế kỷ này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức không nhỏ. 

Biết tình trạng nhiễm HIV của mình sớm sẽ giúp người bệnh chủ động dự phòng lây nhiễm cho vợ, chồng hoặc bạn tình, người thân trong gia đình và những người khác. Khi xét nghiệm và biết tình trạng nhiễm HIV sớm, người nhiễm sẽ được điều trị kịp thời. Dù chưa có thuốc điều trị HIV triệt để nhưng thuốc kháng virus ARV giúp người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống, duy trì sức khỏe, có thể học tập và làm việc bình thường, giảm khả năng lây truyền cho người khác. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ có tuổi thọ tương đương với người không nhiễm HIV.

Việc xét nghiệm HIV sớm không chỉ nên được chú trọng tuyên truyền thực hiện trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay, mà việc này nên được coi là nhiệm vụ xuyên suốt để hướng tới đạt được mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS.

LV(theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây