Cam kết bảo đảm nguồn máu an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm

Thứ năm - 25/05/2017 09:50

Cam kết bảo đảm nguồn máu an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm

Việc xét nghiệm sàng lọc máu và bảo đảm an toàn truyền máu là vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp quản lý vấn đề an toàn truyền máu, giảm thiểu nguy cơ lây truyền những bệnh truyền nhiễm thông qua đường máu như HIV, viêm gan B, C và giang mai.

 

an

Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị “Vận động - Cung cấp máu - Sử dụng máu an toàn”với sự tham gia của Sở Y tế Tp. Cần Thơ, Hội Chữ Thập đỏ 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long…

An toàn truyền máu, bảo đảm nguồn máu cung cấp an toàn, kịp thời cho người dân luôn là quan tâm hàng đầu của ngành y tế. Năm 2015, Việt Nam đã vận động, tiếp nhận hơn 1,3 triệu đơn vị máu từ người hiến tình nguyện, tăng 9,7% so với năm 2014. Đây là con số rất “lạc quan”, chứng tỏ việc hiến máu ngày càng nhận được sự quan tâm đúng mức của chính quyền và người dân.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 40% trong số máu được hiến tặng trên toàn cầu chưa được kiểm nghiệm an toàn trước khi đưa vào sử dụng khiến cho người nhận máu có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao. Thống kê của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho thấy gần 10% lượng máu hiến tặng có phát hiện các bệnh truyền nhiễm, cao nhất là viêm gan B.

Việc xét nghiệm sàng lọc máu và bảo đảm an toàn truyền máu là vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp quản lý vấn đề an toàn truyền máu, giảm thiểu nguy cơ lây truyền những bệnh truyền nhiễm thông qua đường máu như HIV, viêm gan B, C và giang mai. Giải pháp an toàn truyền máu của Roche với việc kết hợp phương pháp xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axit nucleic có thể phát hiện virus HIV chỉ trong 11 ngày sau khi phơi nhiễm, trong khi các kỹ thuật sàng lọc khác phải mất từ 18 - 21 ngày mới phát hiện virus. Kỹ thuật này cũng có thể phát hiện virus viêm gan siêu vi B, C trong 34 ngày và 23 ngày thay vì 59 ngày và 82 ngày so với kỹ thuật hiện tại.

Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ hiện đang sử dụng công nghệ sàng lọc máu kết hợp xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axit nucleic của Roche, dựa trên trên công nghệ “tiêu chuẩn vàng” real-time PCR. Những xét nghiệm tiên tiến này sử dụng các công nghệ giúp gia tăng khả năng phát hiện những virus lây bệnh có trong máu hiến và giúp bệnh nhân có được nguồn máu truyền an toàn, kịp thời bảo đảm sức khỏe.

Tác giả bài viết: NT (theo tiengchuong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Video Clip
danhbawebsite
vanbanchidaodieuhanh
congthongtinchinhphu
cosodulieuquocgia
congthongtindongthap
sothongtintruyenthong
websitebannhanong
Tin xem nhiều
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây